หุ้นเด่นวันนี้

BEC ดิ่งทำนิวโลว์รอบ 10 เดือน นาทีนี้ยังเหลืออะไรให้ลุ้น?

BEC ดิ่งทำนิวโลว์รอบ 10 เดือน นาทีนี้ยังเหลืออะไรให้ลุ้น?

BEC แตะนิวโลว์รอบ 10 เดือน หลังเม็ดเงินโฆษณาไม่คึกคักอย่างที่คาด ฉุดหุ้นกลุ่มที่พึ่งพารายได้จากโฆษณาทันที เหตุผู้ประกอบการยังไม่มั่นใจลงทุน ขณะที่แนวโน้มปี 63 คาดยังไม่สดใส พบนักวิเคราะห์เริ่มปรับประมาณการปี 62 - 63 เป็นขาดทุนหนัก...แต่มีให้ลุ้นแผนลดการพึ่งพารายได้โฆษณาลงเหลือ 65% ของรายได้รวมภายใน 4 ปี!


ราคาหุ้น บมจ.บีอีซี เวิลด์ หรือ BEC ไหลลงต่อเนื่องทำจุดต่ำสุดวานนี้(2พ.ย.)ที่ 5.90 บาท ก่อนปิดตลาดล่าสุดในระดับเดียวกัน ลดลง 0.40 บาท หรือ 6.35% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 427.12% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า


BEC เป็นอีกหนึ่งหุ้นที่ผลประกอบการย่ำแย่ในช่วงที่ผ่านมา ตามอุตสาหกรรมสื่อโทรทัศน์ที่ถูกสื่อออนไลน์เข้ามาแย่งบทบาท โดยผลประกอบการ BEC เป็นดังนี้

 

ปี กำไรสุทธิ เปลี่ยนแปลง(YoY)
58 2,982 -32.44%
59 1,218 -59.15%
60 61 -94.99%
61 -330 -640.98%
9M62 -138 -97.14%


ก่อนหน้านี้ผู้บริหารเชื่อว่า ไตรมาส 4/62 ผลประกอบการจะพลิกกลับมามีกำไร ตามแนวโน้มเม็ดเงินโฆษณาจะกลับมาฟื้นตัว การคืนใบอนุญาตช่องทีวีดิจิทัลทำให้ต้นทุนลด อ่านข่าว BEC ลุ้นปีนี้พลิกกำไรได้ ที่นี่ 


*** แต่วันนี้ เม็ดเงินโฆษณากลับไม่คึกอย่างที่คิด ฉุดราคาหุ้น BEC ที่พึ่งพารายได้จากโฆษณาทันที


บล.เคทีบี ระบุว่า ภาพรวมการใช้งบโฆษณาในช่วง 2 เดือนสุดท้ายยังไม่คึกคัก แม้สินค้าส่วนใหญ่ใช้งบผ่านสื่อปกติ แต่มีหลายสินค้าที่ถูกตัดงบ เนื่องจากยอดขายไม่ดีเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่มีรายได้จากโทรทัศน์เป็นหลัก เช่น BEC-WORK-MONO-AMARIN


แนวโน้มในไตรมาส 4/62 ถึง ปี 63 มองว่ารายได้โฆษณาในกลุ่มทีวีดิจิทัล ยังคงได้รับความกดดันจากการแข่งขันด้านราคา อีกทั้งยังต้องปรับกลยุทธ์ลงทุนในคอนเทนต์เพิ่มขึ้นเพื่อดึงงบโฆษณา


แนะนำให้ "หลีกเลี่ยงการลงทุน" หุ้นกลุ่มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่มีรายได้จากโฆษณาเป็นรายได้หลัก


*** แนวโน้มปี 63 ยังไม่สดใส ผู้ประกอบการยังไม่มั่นใจลงทุน


บล.หยวนต้า ระบุว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมโฆษณาในปี 63 ยังไม่สดใสเช่นกัน แม้การคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล 2 ช่องทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายทีวีดิจิทัลลดลงก็ตาม แต่ด้วยการแข่งขันที่สูง และเม็ดเงินโฆษณาไม่เติบโตเพราะผู้ประกอบการยังไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจและชะลอใช้งบ


ซึ่งในปี 63  BEC จะปรับคอนเทนต์ใหม่ เริ่มด้วย รายการข่าว การสร้าง New Media, New Platform และเตรียมรีแบรนด์ Mello โดยตั้งเป้ารายจากสื่อดิจิทัลเพิ่ม 2 เท่า รวมถึงการขายลิขสิทธ์ละครไปยังตลาดต่างประเทศมากขึ้น  ขณะที่เป้าระยะยาวในช่วง 4 ปีจะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากตลาดออนไลน์ และขายลิขสิทธิละครยังต่างประเทศจาก 17% เป็น 35%


*** เม็ดเงินโฆษณาทีวีตกต่ำ นักวิเคราะห์เริ่มปรับประมาณการปี 62 - 63 เป็นขาดทุนหนัก


บล.กรุงศรี ระบุว่า จากผลประกอบการที่อ่อนตัวกว่าคาดในช่วง 9 เดือนแรก ทำให้ต้องปรับประมาณการปี 62 ลงเป็นขาดทุนสุทธิ -695 ล้านบาท (จากเดิมคาดขาดทุน -385 ล้านบาท) และปรับประมาณการปี 63 จากมีกำไรสุทธิ 73 ล้านบาท เป็นขาดทุนสุทธิ 135 ล้านบาท เพื่อสะท้อนอุตสาหกรรมโฆษณาที่ทำได้แย่กว่าคาด เพราะเม็ดเงินเริ่มย้ายไปสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงการแข่งขันสูงจากผู้ประกอบการทีวีรายอื่น


แนะนำ "ถือ" ราคาเป้าหมาย 6.3 บาท (ปรับลดลงจาก 9.8 บาท)


*** สิ่งที่น่าจับตาคือ BEC เริ่มมองหารายได้นอกจากโฆษณามากขึ้น โดยจะลดสัดส่วนรายได้โฆษณาเหลือ 65% ในปี 66


บล.กรุงศรี ระบุต่อว่า BEC มีแผนระยะยาวคือ การหารายได้จากแหล่งอื่นๆ เพื่อมาทดแทนรายได้จากโฆษณา  เช่น ช่องทางออนไลน์ Mello และพันธมิตรอื่นๆ  รวมถึงการขายคอนเทนต์ให้กับพันธมิตรในจีน อินโดจีน และประเทศที่ไม่ได้อยู่ในอาเซียน ซึ่งวางเป้าหมายมีรายได้จากโฆษณาเหลือ 65% ของรายได้ทั้งหมดในปี 66 จากปัจจุบันที่มีสัดส่วน 83%


หลังจากที่เม็ดเงินโฆษณาไม่ฟื้นตัวตามนัดหลายครั้ง แต่ BEC ก็ยังไม่สามารถเลี่ยงไปหารายได้ส่วนอื่นมาชดเชยได้ ก็เป็นเรื่องที่ต้องตั้งคำถามว่าการปรับตัวจากผู้ประกอบการที่พึ่งพารายได้หลักจากโฆษณามาตลอด 51 ปี มาลดการพึ่งพารายได้ส่วนนี้ลงภายใน 4 ปี จะเป็นไปได้แค่ไหน ? เพราะยิ่งช้า...ก็ยิ่งเจ็บตัวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด