หุ้นเด่นวันนี้

SUPER เฮ! ก.ล.ต.ไฟเขียวตั้งกองทุน จับตาราคาหุ้นตอบรับไกลแค่ไหน

SUPER เฮ! ก.ล.ต.ไฟเขียวตั้งกองทุน จับตาราคาหุ้นตอบรับไกลแค่ไหน

    SUPER ดีดนิวไฮรอบ 4 เดือน! ปลดล็อคประเด็นเงินทุน หลัง ก.ล.ต. อนุมัติจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้า ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี(SUPEREIF)มูลค่าไม่ต่ำกว่า 8 พันลบ. เตรียมนำเงินลดหนี้-ขยายลงทุน โบรกฯ มองภาพรวมปี 62 ยังโต จากรับรู้โรงไฟฟ้าที่เริ่มจ่ายไฟไปปีก่อน และการลงทุนโรงไฟฟ้าเวียดนามใหม่อีก 250 MW จะหนุนผลงานในระยะยาว

    ราคาหุ้น บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น หรือ SUPER วันนี้เปิดตลาดทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 0.66 บาท ทำสถิตินิวไฮรอบ 4 เดือน ก่อนมาปิดตลาดรอบเช้าที่ 0.64 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 8.47% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 959.87% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการ

    SUPER เดิมมีชื่อว่า "บมจ.ซุปเปอร์บล๊อก" ประกอบธุรกิจทำธุรกิจขายผลิตภัณฑ์คอนกรีตอิฐมวลเบา ก่อนจะขายธุรกิจหลักเดิมในปี 56  และหันมาทำพลังงานทดแทน โดยเน้นไปที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานขยะ และพลังงานลม ปัจจุบันถือหุ้นใหญ่โดย บริษัท สุวินทวงศ์ โกลด์ แอสเซ็ท จำกัด สัดส่วน 20.59% และมีจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อย 26,915 ราย คิดเป็นสัดส่วนถือหุ้น 59.48% 

    หลังจากที่ SUPER เข้ามาเริ่มธุรกิจพลังงานทำให้มีค่าใช้จ่ายในการบริหารเพิ่มขึ้นมาก ส่งผลให้ในปี 57 - 58 มีผลประกอบการขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 89 ล้านบาท และ 712 ล้านบาท ตามลำดับ ก่อนที่จะฟื้นตัวในปี 59 - 61 มามีกำไรสุทธิอยู่ที่ 361 ล้านบาท 1,284 ล้านบาท และ 1,045 ล้านบาท ตามลำดับ หลังจากบริษัทเริ่มรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเข้ามา

    จากการลงทุนค่อนข้างมากทำให้ SUPER เป็นหุ้นที่มีหนี้สูง ล่าสุดในงบงวดปี 61 มีหนี้สินรวมกว่า 3.2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นหนี้สินหมุนเวียน 4.82 พันล้านบาท , หนี้สินไม่หมุนเวียน 2.72 หมื่นล้านบาท และหนี้สินต่อทุน (D/E) สูงถึง 2.33 เท่า 

    แม้ SUPER เปลี่ยนธุรกิจจนสามารถมีกำไรหลักพันล้านบาทต่อปีได้ แต่ราคาหุ้น SUPER กลับร่วงสวนทางมาโดยตลอดตั้งแต่ที่เคยทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 2.45 บาทในปี 58 ลงไปทำจุดต่ำสุดของปีนี้ที่ 0.52 บาท ซึ่งจากการสำรวจพบว่าเมื่อมีข่าวดีเกี่ยวกับบริษัทเข้ามาราคาหุ้น SUPER จะปรับตัวขึ้นซึบซับข่าวทันที แต่หลังจากนั้นไม่นานจะเกิดแรงขายทำกำไรเข้ามา ทำให้ราคาหุ้นไม่สามารถขึ้นต่อได้

    วันนี้ SUPER พุ่งนิวไฮรอบ 4 เดือน รับข่าวดีอีกครั้ง หลังจาก ก.ล.ต. อนุมัติจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน SUPEREIF ซึ่งเป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสำคัญอย่างมาก แต่ยังต้องติดตามการแก้ปัญหาเวนคืนที่ดินของ 2 โครงการใหม่อยู่ ขณะที่ผลงานปีนี้ผู้บริหารฟันธงโตก้าวกระโดด

    นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ SUPER แจ้ง สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ก.ล.ต.) ได้ส่งหนังสือถึงบลจ.บัวหลวง อนุมัติให้จัดตั้งและจัดการกองทุนโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้า ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี (SUPEREIF)มูลค่าไม่ต่ำกว่า 8 พันล้านบาท โดยกำหนดให้สามารถเสนอขายหน่วยลงทุนได้ต่อเมื่อโรงไฟฟ้า 2 โครงการที่จะลงทุนในสิทธิได้รับใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องครบถ้วนแล้วเท่านั้น ซึ่งโครงการโรงไฟฟ้า 2 แห่งข้างต้นปัจจุบันได้เปิดดำเนินงานเชิงพาณิชย์(COD)ไปแล้ว แต่ถูกเวนคืนบางส่วนเป็นผลทำให้ต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่ทั้ง 2 โครงการ และยื่นคำขอแก้ไขใบอนุญาตต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเม.ย.นี้
    ทั้งนี้บริษัทจะนำเงินที่ได้รับจากการจัดตั้งกองทุนไปชำระหนี้ที่มีอยู่ 3 - 4 พันล้านบาท บางส่วนและนำไปใช้รองรับการขยายงานทั้งในประเทศและต่างประเทศในอนาคต 
    ด้านผลประกอบการปี 62 เชื่อรายได้จะเติบโตก้าวกระโดดจากปีก่อน จากการรับรู้รายได้กำลังผลิตไฟฟ้าที่จ่ายไฟฟ้าในปี 61 และการจ่ายไฟฟ้าโครงการใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

    นักวิเคราะห์มองแนวโน้มปี 62 จะโตต่อตามแผนการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าเดิม และการจ่ายไฟโครงการใหม่เพิ่ม ขณะที่การจัดตั้งกองทุนช่วยปลดล็อคประเด็นโครงสร้างเงินทุน

    บล.หยวนต้า ระบุ แนวโน้มธุรกิจปี 62 จะมีประเด็นหนุน จากกำลังผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากการจ่ายไฟฟ้าใหม่ในปีนี้  และจากการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟไปในระหว่างปี 61 ซึ่งล่าสุดบริษัทได้เข้าซื้อหุ้นบริษัทเจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม 2 แห่งในเวียดนามมูลค่า 577 ล้านบาท กำลังผลิตรวม 250 MW ด้วยสัดส่วนถือหุ้น 100% จะเป็นอัพไซด์ต่อการเติบโตระยะยาวของบริษัท
    ขณะที่การจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน จะปลดล็อคประเด็นด้านโครงสร้างเงินทุนของ SUPER และหนุนการขยายลงทุนในอนาคตเพิ่ม
    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 1.20 บาท 

    การอนุมัติจัดตั้งกองทุนเป็นประเด็นบวกสำหรับ SUPER เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในเชิงรุกมาตลอดทำให้ต้องใช้เงินทุนสูง แต่สิ่งที่ต้องจับตาคือหลังจากนำเงินส่วนหนึ่งมาชำระหนี้แล้ว ภาระหนี้ที่ลดลงจะส่งผลต่อกำไรของบริษัทมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงการ COD โรงไฟฟ้าจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด