หุ้นเด่นวันนี้

DTAC งบครึ่งแรกแจ่ม แต่ครึ่งหลังแจ่มกว่า!

DTAC งบครึ่งแรกแจ่ม แต่ครึ่งหลังแจ่มกว่า!

    DTAC ดีดทำนิวไฮรอบ 1 ปี 9 เดือน! หลังเปิดงบโค้งสองเซอร์ไพรส์ตลาด ดันกำไรครึ่งปีแรกแตะ 3.1 พันลบ. โตถึง 107% จากปีก่อน แต่กูรูชี้ครึ่งปีหลังยังทำได้ดีกว่านี้ รับผลดีหลังถอดแพคเกจราคาถูกออก แต่ต้องจับจังหวะลงทุนดีๆ เพราะราคาปรับขึ้นมาสูงแล้ว!

    ราคาหุ้น บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) ยังดีดขึ้นต่อและทำจุดสูงสุดรอบเช้านี้ที่ 57.25 บาท นิวไฮในรอบ 1 ปี 9 เดือน ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ บาท เพิ่มขึ้น บาท หรือ % ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น % เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้าที่ 9.26 ล้านหุ้น

    DTAC เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้ชื่อทางการค้าดีแทค(dtac)แม้ดีแทคจะเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่และตลาดมีผู้เล่นน้อยราย แต่การแข่งขันในตลาดนี้ก็สูงมากจนทำให้กำไรลดลงอย่างน่าใจหาย จากในปี 57 ที่เคยมีกำไรสูงถึง 10,728 ล้านบาท จนมาพลิกขาดทุนในปี 61 ที่ 4,368 ล้านบาท

    แม้สาเหตุจะมาจากค่าใช้จ่ายพิเศษในการระงับข้อพิพาทกับ กสท โทรคมนาคม ราว 7,800 ล้านบาท แต่ธุรกิจหลักก็อ่อนแอเช่นกัน ส่วนในไตรมาส 1/62 ทำกำไรสุทธิไปได้ที่ 1,408 ล้านบาท ฟื้นตัวเล็กน้อย 7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

    ด้วยผลงานที่อ่อนแอมายาวนาน ทำให้การประกาศงบ Q2/62 ของ DTAC ที่ออกมาโตแรงมาก เป็นการเซอร์ไพรส์ตลาดทันที หนุนราคาหุ้นพุ่งกระฉูดนิวไฮรอบ 1 ปี 9 เดือน

    วันจันทร์ที่ผ่านมา(15ก.ค.) DTAC ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 2/62 มีกำไรสุทธิไปถึง 1,694 ล้านบาท โตถึง 846% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 179 ล้านบาท หนุนกำไรสุทธิงวด 6 เดือนแรกปี 62 มีกำไรสุทธิไปแล้ว 3,102 ล้านบาท โต 107% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 1,493 ล้านบาท

    โดยการเติบโตมาจากรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าที่เพิ่มขึ้น หลังจากถอดแพคเกจ Unlimited ที่เป็นแพคเกจราคาถูกออกไป รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ลดลงหลังหมดอายุสัมปทาน ทำให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น

    นอกจากนี้ยังประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลงวดครึ่งปีแรกอีก 1.26 บาท/หุ้น กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล(XD) 26 ก.ค. 62 และกำหนดจ่ายเงินวันที่ 9 ส.ค. 62

    ด้านกูรูชี้งบครึ่งปีแรกว่าดีแล้ว แต่ครึ่งหลังจะดีกว่า! เตรียมปรับประมาณการขึ้น รับผลดียกเลิกแพคเกจราคาถูก แต่ลูกค้าไม่หนี!

    บล.หยวนต้า ระบุว่า กำไรครึ่งปีแรกทำได้ดีกว่าที่คาดมาก จากการถอดแพคเกจ Unlimited ที่มีราคาถูกออกจากระบบเติมเงิน ในช่วงกลางไตรมาส 2/62 แต่ในครึ่งปีหลังจะทำได้ดีกว่าอีก เพราะจะได้รับผลของการถอดแพคเกจ Unlimited ในตลาดเติมเงินเข้ามาเต็มที่ และจะถอดแพคเกจ Unlimited ออกจากระบบรายเดือนด้วยเช่นกัน น่าจะทำให้การควบคุมค่าใช้จ่ายในขณะที่การลงทุนเป็นขาขึ้นได้

    ด้วยผลงานที่ดีเกินคาด โดยกำไรครึ่งแรกคิดเป็น 55% ของประมาณการเดิมของทั้งปี 62 และครึ่งหลังจะดีกว่าครึ่งแรก จึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรปกติปี 62 ขึ้นอีก 11% เป็น 6.3 พันล้านบาท โต 112% และปรับเพิ่มประมาณการปี 63 อีก 29% เป็น 6.4 พันล้านบาท โต 1%

    แนะนำ ทยอยสะสมเมื่ออ่อนตัว ราคาเหมาะสม 60 บาท (อิง DCF: WACC 8.8% และ TG 2%)

    มองข้ามช็อต! ปี 63 ยังมีความเสี่ยง การคุมค่าใช้จ่ายอาจช่วยหนุนผลประกอบการได้อีกไม่มากแล้ว

    บล.เคทีบี ระบุ ได้ปรับประมาณการกำไรปี 62 - 63 ขึ้นอีก 50% และ 43% มาเป็น 6 พันล้านบาท และ 5.7 พันล้านบาท ตามลำดับ ทั้งจากการแข่งขันในตลาดที่เริ่มผ่อนคลาย และสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการบริหารได้ดีขึ้น จึงได้ปรับลด SG&A ปี 62 - 63 ลงจากเดิม 7% และ 6% ตามลำดับ และการนำแพคเกจราคาถูกออกไป เป็นตัวหนุนรายได้หลัก

    อย่างไรก็ดีหากมองไปที่ปี 63 คาดว่ากำไรจะทำได้เพียง 5.7 พันล้านบาท ลดลงจากปีนี้ เพราะการควบคุมค่าใช้จ่ายเริ่มทำได้จำกัด อิงระดับ SG&A to sales ที่ลดลงมาอยู่ในระดับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีที่ 18% และบริษัทยังมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนเป็นขาขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงจากการแข่งขันสูงอยู่อีกด้วย

    แนะนำ ถือ ปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 52 บาท ความเสี่ยงหลักยังเป็นการแข่งขันที่รุนแรง และค่าใช้จ่ายกดดันจากช่วงการลงทุนหนัก

    การเข้าซื้อ DTAC เพื่อเก็งกำไร "งบครึ่งปีหลัง" อาจเป็นทางเลือกที่ดี! แต่นักลงทุนก็ต้องมองให้ออกด้วยว่าตลาดเริ่มเอาความกังวลกับแนวโน้มปีหน้าเข้ามาคำนวณในราคาหุ้นแล้วหรือยังด้วย!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด