หุ้นเด่นวันนี้

NER กำไรปีหน้าทำนิวไฮต่อเนื่อง..กูรูแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์!

NER กำไรปีหน้าทำนิวไฮต่อเนื่อง..กูรูแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์!

NER ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 2.67% คาดรับปัจจัยหนุน ราคายางพุ่ง – ยานยนต์เร่งผลิต ขณะที่โบรกฯคาดงบ Q4/64 ยังทรงตัวสูงต่อเนื่อง ตามทิศทางราคายางพาราพลิกเป็นขาขึ้น พร้อมอัพเป้ากำไรปีหน้า คาดโต 10 – 30% YoY ทำ All Time High หลังคาดราคายางทรงตัวสูงต่อเนื่อง แถมมีอัพไซด์จากธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์
 

*** ปิดเช้าบวก 2.67% รับราคายางพุ่ง – ยานยนต์เร่งผลิต
 

ราคาหุ้น บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ช่วงเช้าวันนี้ (18 พ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 7.7 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 2.67% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 128.01% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น NER ปิดซื้อขายช่วงเช้าวันนี้บวก 2.67% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากราคายางพารากลับมาปรับตัวขึ้นอีกครั้ง โดย 1 เดือนล่าสุดปรับตัวขึ้นราว 10%  ประกอบกับ อุตสาหกรรมยานยนต์ กลับมาเร่งเพิ่มกำลังการผลิตอีกครั้ง หลังหลายประเทศทั่วโลก คลายมาตรการล็อกดาวน์
 

*** งบ Q4/64 ยังทรงตัวสูง ตามราคาขายพุ่ง 5-10%/ชิ้น
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ NER ยังคงทรงตัวสูงต่อเนื่อง คาดมีกำไรปกติ 580 – 600 ล้านบาท เติบโตขึ้นราว 50% จากปีก่อน แม้ปริมาณยอดขายในช่วงดังกล่าวมีแนวโน้มลดลงมาอยู่ที่ 1.1 – 1.2 แสนตัน หรือลดลง 15 – 20% จากไตรมาสก่อน เพราะได้ส่งมอบสินค้าไปมากแล้วในช่วงไตรมาส 3/64เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่มีการสต็อกสินค้า เพื่อรับการคลาตัวของการขาดแคลนชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ 

แต่ด้วยราคาขายต่อชิ้นของ NER ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นราว 5 – 10% จากไตรมาสก่อน ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นกว่าระดับ 13.2% ในช่วงไตรมาสก่อนได้ ซึ่งเพียงพอที่จะทำให้กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ NER ทรงตัวอยู่ในระดับสูงเหมือนไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 440 ล้านบาท

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ NER ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง และ ยังคงเติบโตจากปีก่อนในอัตราเร่งได้เหมือนเดิม ตามปริมาณการขาย ที่แม้จะมีแนวโน้มลดลงเล็กน้อย แต่ยังมีปัจจัยราคายางพาราที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะยังช่วยให้ผลประกอบการของ NER อยู่ในเกณฑ์ดีต่อไปอีก 1 ไตรมาส 
 

*** กูรูอัพเป้ากำไรปี 65 หลังคาดราคายาง ทรงตัวสูงต่อเนื่อง
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ NER ขึ้นจากเดิมอีก 12% เป็น 2.3 พันล้านบาท (กำไรสุทธิ สูงสุดตลอดกาลของบริษัท) เติบโตขึ้น 30% จากปีก่อน เนื่องจากมองว่า GPM ของ NER จะยืนอยู่ในระดับสูงได้อีกอย่างน้อย 3 ไตรมาส ตามทิศทางราคายางพาราที่เริ่มกลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง โดย 1 เดือนล่าสุด ราคายางพาราปรับตัวขึ้น 10% จากไตรมาสก่อน

นอกจากนี้ ในช่วงปี 65 ทาง NER จะมีกำลังการผลิตใหม่เพิ่มขึ้นอีก 11% ขณะที่ บริษัทเข้าโหมดการประหยัดต่อขนาด (Economies of Scale) ไปแล้วอีกด้วย ประกอบกับ แผนธุรกิจปลายน้ำ อย่าง ธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ ที่มีความชัดเจนมากขึ้น ทำให้เราปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ NER ขึ้น 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ NER ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg. YoY
หยวนต้า  2,095 10
เคทีบีฯ   2,077   12


*** จับตาธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ อาจเป็นอัพไซด์ต่อกำไรปี 65
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า NER จะเริ่มรับรู้รายได้ จากธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 เป็นต้นไป โดย มีออเดอร์จากลูกค้าในประเทศรองรับแล้ว 1 หมื่นแผ่น ซึ่ง GPM ของธุรกิจดังกล่าว จะปรับตัวสูงขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป หลังจากโรงงานของบริษัทสามารถเดินเครื่องผลิตเองได้เต็มกำลัง 

ทั้งนี้ ประเมินว่า NER จะมีรายได้ จากธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ ราว 500 ล้านบาท ในปี 65 ตามแผนงานของบริษัทที่มีออเดอร์รองรับล่วงหน้าแล้ว แต่มีแนวโน้มที่ NER จะสามารถหาลูกค้าได้มากกว่าข้อมูล ณ ปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ทันที

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ของ ว่า NER ได้แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในประเทศแล้ว ซึ่งเป็นผู้ที่มีฐานลูกค้าเกษตรกร, สหกรณ์, บริษัทจดทะเบียน และ ผู้เลี้ยงวัวกว่า 8 ล้านตัว ขณะที่ ตลาดต่างประเทศ มีออเดอร์รองรับ 28 ประเทศ ผ่าน 11 ตัวแทนจำหน่าย ซึ่ง NER ตั้งเป้ายอดขายปี 65 ไว้ที่ 504 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการยอดขายของเราถึง 37% 

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่เสริมว่า ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ NER ที่ประเมินไว้ 2 พันล้านบาท ยังมีอัพไซด์ จากธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ ที่มีแนวโน้มทำได้ดีกว่าคาด ประกอบกับ ธุรกิจยางพารา มีปริมาณการขายเพิ่มขึ้น ตามกำลังการผลิตใหม่ และ อุตสาหกรรมยานยนต์ฟื้นตัว
 

*** กูรูมอง Valuation ยังน่าสนใจเข้าลงทุน
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ NER ยังมีคามน่าสนใจเข้าลงทุน สะท้อนจากราคาหุ้นขณะนี้ เทรด P/E  ปี 65 ที่ระดับต่ำเพียง 6.3 เท่า ประกอบกับ มีอัพไซด์สูงถึง 62.2% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 12 บาท/หุ้น 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังสามารถคาดหวังเงินปันผลในช่วงครึ่งปีหลังได้อีกราว 0.36 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่สูงถึง 4.9% ขณะที่ ปี 65 คาดจ่ายเงินปันผลคิดเป็น Dividend Yield ที่ระดับ 6.4%

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่า NER ยังมี Valuation ที่น่าสนใจเข้าลงทุน สะท้อนจากราคาหุ้นเทรด P/E ปี 65 ราว 6 เท่า ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่ต่ำกว่าอุตสาหกรรมยาง ที่เทรด P/E เฉลี่ย 8 เท่า ประกอบกับ การเข้าสู่ธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ จะเป็นปัจจัยสำคัญหนุนการเติบโตระยะยาว เพราะเป็นธุรกิจที่มี Margin สูงราว 20% เทียบกับ Net Margin ณ ปัจจุบัน ของ NER อยู่ที่เพียง 5-6% เท่านั้น
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ NER ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 และทั้งปี 65 ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง ตามทิศทางราคายางพารา กลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้น ประกอบกับ การเข้าสู่ธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ที่ให้ Margin สูงราว 20% จะช่วยหนุนประสิทธิภาพการทำกำไรของบริษัทสูงขึ้นด้วย
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
หยวนต้า  ซื้อ     12.00         11.50
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อ     10.70         9.00
เคทีบีฯ  ซื้อ     10.00         10.00        
ราคาเฉลี่ย 10.90         10.16


ภายใต้ราคาเหมาะสมใหม่ ที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เพิ่งปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น NER มีอัพไซด์สูงถึง 41.55% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ ผลการดำเนินงานไตรมาสสุดท้ายยังมีแนวโน้มทรงตัวสูงต่อเนื่อง ตามทิศทางราคายางขาขึ้น ส่วนปี 65 กำไรสุทธิยังมีอัพไซด์จากธุรกิจแผ่นรองนอนปศุสัตว์ ที่มีแนวโน้มทำได้เกินเป้าของบริษัทอีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด