หุ้นเด่นวันนี้

HMPRO เทรดคึกคัก..แต่ผลงานปีนี้ยังฟื้นตัวช้า!

HMPRO เทรดคึกคัก..แต่ผลงานปีนี้ยังฟื้นตัวช้า!

ราคาหุ้น HMPRO เช้านี้ ซื้อขายคึกคัก ราคาดีดขึ้นไปทำนิวไฮรอบ 1 เดือน สวนทาง SET Index ที่ปิดลบ 4.57 จุด คาดได้รับปัจจัยหนุนจากภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง แต่ปัจจัยกดดันผลประกอบการ อย่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่หายไปไหน และส่งผลกระทบต่อ HMPRO อย่างไร? ตามไปดู!
 

*** นิวไฮรอบ 1 เดือน หลังรัฐเร่งกระตุ้น ศก.ต่อเนื่อง
 

ราคาหุ้น บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO ช่วงเช้าวันนี้ (26 ม.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ราคา 14.80 บาท ทำนิวไฮในรอบ 1 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 14.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 2.10% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 173.97% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น HMPRO เช้านี้ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 1 เดือน เนื่องจกได้รับ Sentiment บวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐต่อเนื่อง อาทิ"คนละครึ่ง" และ "เราชนะ" ซึ่งช่วยเพิ่มกำลังซื้อทางอ้อม โดยคาดในอนาคตยังมีโอกาสเห็นมาตรการอื่นเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศอีก
 

*** กำไร Q4/63 ลดลง "ช้อปดีมีคืน"ฉุดกำไรขั้นต้น
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส คาด HMPRO จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/63 จำนวน 1.6 พันล้านบาท ลดลง 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสาเหตุหลักเกิดจากรายได้จากการขายที่ลดลง, อัตราการเติบโตจากสาขาเดิมที่ติดลบ ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นลดลงราว 0.50% เป็น 27.4% 

ทั้งนี้ คาดว่าอัตราการเติบโตจากสาขาเดิม (SSSG) ในช่วงไตรมาส 4/63 ยังคงติดลบ เพราะอุปสงค์ที่ลดลง ตามภาวะเศรษฐกิจไทยที่ซบเซาลง โดยคาด SSSG ลดลงราว 6.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน แม้จะมีมาตรการลดหย่อนภาษี "ช้อปดีมีคืน"ช่วยกระตุ้นยอดขายก็ตาม แต่สินค้าที่ขายดี เป็นสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้อัตรากำไรขั้นต้นไม่สูง

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า HMPRO จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/63 จำนวน 1.4 พันล้านบาท ลดลง 16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักเกิดจากการขายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น จากนโยบาย"ช้อปดีมีคืน" ของภาครัฐ  ซึ่งสินค้าดังกล่าว เป็นสินค้าที่ให้อัตรากำไรขั้นต้นต่ำมาก เมื่อเทียบกับสินค้า Private Brand  

นอกจากนี้ ยังคาดว่ารายได้ของ HMPRO ในช่วงไตรมาส 4/63 จะทำได้ 1.5 หมื่นล้านบาท ลดลง 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักเกิดจากกำลังซื้อผู้บริโภคชะลอตัว เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนที่ยาวนาน ประกอบกับมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ 
 

**** โควิด-19 รอบใหม่ ฉุดกำไรปี 64 ฟื้นช้ากว่าคาด
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า HMPRO มีสาขาที่ตั้งอยู่ในภาคกลางมากที่สุด 47% ของจำนวนสาขาทั้งหมด และ 14% ตั้งอยู่ในภาคใต้ ส่งผลให้ธุรกิจของ HMPRO มีแนวโน้มผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ดังนั้นจึงคาดว่าผลประกอบการของ HMPRO ในปี 64 จะฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในระยะสั้น HMPRO จะได้รับผลกระทบทางลบ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลให้แนวโน้มผลการดำเนินงานช่วงไตรมาส 1/64 ยังฟื้นตัวไม่โดดเด่นนัก 

ประกอบกับการปิดบริการชั่วคราวของบางสาขา อาทิ โฮมโปร จ.สมุทรสาคร, จ.ระยอง และเมกาโฮม จ.ระยอง ทั้งหมด 3 สาขา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ SSSG ในช่วงไตรมาส 1/64 มีแนวโน้มหดตัวใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน ที่หดตัวราว 6.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ส่วน บล.ทรีนีตี้ มองว่า ในช่วงไตรมาส 1/64 HMPRO ยังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่เต็มไตรมาส โดยคาดผลประกอบการจะเริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ เมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป หลังมีความหวังจากการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากขึ้น
 

*** ปี 64 ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) คาดว่า HMPRO จะมีกำไรสุทธิปี 64 จำนวน 5.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 9.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งยังไม่กลับไปสู่สภาวะปกติก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยการฟื้นตัวของปี 64 สาเหตุหลักเกิดจาก SSSG พลิกกลับมาบวกราว  3-4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากมาตรการภาครัฐในการผลักดันงบประมาณต่างๆ ที่หนุนกำลังซื้อ เช่นเพิ่มเม็ดเงินในตลาด ประกอบกับ การล๊อกดาวน์เลือกเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น ทำให้ผลกระทบในการปิดสาขาไม่รุนแรงเหมือนในปี 63 

ขณะที่ บล.เคจีไอ ปรับลดกำไรสุทธิปี 64 ของ HMPRO เหลือ 5.7 พันล้านบาท (เดิม 5.9 พันล้านบาท) เติบโตขึ้น 16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากที่ปรับสมมติฐาน SSSG ปี 64 เหลือขยายตัว 4% (เดิม 6%) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการแพร่ระบาดวิด-19 ระลอกใหม่ 

ทั้งนี้ ผลประกอบการปี 64 ของ HMPRO ที่ฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อน เป็นผลจากฐานปี 63 อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากมีการปิดบริการสาขาชั่วคราว ในช่วงที่ภาครัฐบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ 
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" โดยยังเชื่อมั่นว่าผลประกอบการของ HMPRO จะค่อยๆฟื้นตัวจากปีก่อน เพราะฐานต่ำ ขณะที่การแพร่ระบาดโควิด-19 แม้จะส่งผลกระทบ แต่ไม่มากเท่าปี 63 ที่รัฐบาลบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทุกพื้นที่ โดยระยะสั้นยังมีความหวังจากวัคซีนป้องกันโควิด-19
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เคจีไอ ซื้อ     15.00
ดีบีเอส วิคเคอร์ส ถือ     15.20
กรุงศรี ซื้อ     16.20
หยวนต้า เก็งกำไร 16.40
เอเชีย เวลท์ ซื้อ     16.50
ราคาเฉลี่ย 15.86

การตัดสินใจเข้าลงทุนในหุ้น HMPRO ช่วงนี้ สาระสำคัญที่นักลงทุนต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ คือ การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ จะลากยาวแค่ไหน ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินในแง่ดี กรณีได้วัคซีน และสามารถควบคุมโรคได้เร็ว จะกระทบแค่ไตรมาส 1/64 เท่านั้น แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น นักวิเคราะห์คงต้องกลับมาทบทวนการปรับลดประมาณการอีกครั้ง.... 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด