หุ้นเด่นวันนี้

DTAC งบปีนี้ฟื้นช้า ...แต่มีลุ้นรวม TRUE สำเร็จ!

DTAC งบปีนี้ฟื้นช้า ...แต่มีลุ้นรวม TRUE สำเร็จ!

DTAC ปิดเช้าลบ 2.09% สวน SET บวกแรง 12.56 จุด รับงบ Q4/64 ต่ำคาด 18% ขณะที่โบรกฯ หั่นเป้ากำไรปี 65 ทันที หลังมองรายได้หลักฟื้นช้ากว่าคาด แต่มองการลงทุนยังน่าสนใจ เหตุมั่นใจดีลควบรวม TRUE มีโอกาสสำเร็จสูง ชี้ช่วยเปิดอัพไซด์กำไร – ราคาเป้าหมาย อย่างมีนัยสำคัญ
 

*** ปิดเช้าลบ 2.09% รับกำไร Q4/64 ต่ำคาด 18%
 

ราคาหุ้น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ช่วงเช้าวันนี้ (31 ม.ค.65) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 46.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 46.75 บาท ลดลง 1 บาท หรือ -2.09% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 149.54% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น DTAC ปิดซื้อขายเช้านี้ ลบสวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดบวก 12.56 จุด หรือ 0.77% เนื่องจาก กำลังได้รับแรงกดดันจากการประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ที่มีกำไรสุทธิ 171 ล้านบาท ลดลง 39% จากปีก่อน และกำไรสุทธิดังกล่าว ยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ในตลาดคาดการณ์ราว 18% ด้วย
 

*** โบรกฯหั่นเป้ากำไรปีนี้ หลังฟื้นช้ากว่าคาด
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ DTAC ลงจากเดิม 8% เหลือ 3.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนการฟื้นตัวของรายได้ ช้ากว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจช้าและการแข่งขันในอุตสาหกรรมที่ยังคงรุนแรง 

ส่งผลให้รายได้ต่อเลขหมาย (ARPU) มีแนวโน้มเติบโต เพียง 1.5% จากปีก่อน (เดิมคาดเติบโต 3 % จากปีก่อน) สอดคล้องกับ เป้าหมาย (Guidance) ของ DTAC ที่ประเมินการเติบโตของรายได้ จากการบริการหลัก และ EBITDA ในปี 65 เติบโตเพียงตัวเลขหลักเดียว หรือ ทรงตัวเมื่อเทียบกับปี 64 เท่านั้น  

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ DTAC ลงจากเดิม 11% เหลือ 4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน โดยมีเหตุผลหลัก จากเป้าหมายการเติบโตของรายได้ และ EBITDA ปี 65 ของ DTAC อยู่ในอัตราต่ำ เพียงเติบโตแบบตัวเลขหลักเดียวเท่านั้น 

สรุป นักวิเคราะห์ 4 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ DTAC ไว้ดังนี้
 

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
หยวนต้า  4,052   21
กรุงศรี 4,003   20
เอเชีย พลัส 3,670 9
เคทีบีฯ 3,508  5


*** กูรูมั่นใจ ดีลควบรวม TRUE โอกาสเกิดขึ้นสูง 70%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ปัจจุบัน DTAC กำลังอยู่ในขั้นตอนขอควบรวมกิจการกับ TRUE ซึ่งกำลังอยู่ในกรอบเวลาทำ Due Diligent ให้แล้วเสร็จภายในช่วงไตรมาส 1/65 ขณะที่หลังจากนั้น จะเป็นขั้นตอนการขออนุญาตหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการควบรวมกิจการ โดยมองว่า โอกาสประสบความสำเร็จมีสูงถึง 70%

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า การควบรวมกันของ DTAC และ TRUE มีโอกาสเกิดขึ้นสูง หากอิงกับกฎหมายประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทนทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องมาตรการกำกับดูแลการรวมธุรกิจในกิจการโทรคมนาคม ปี 61 และ พระราชบัญญัติ (พรบ.) การแข่งขันทางการค้า

ทั้งนี้ มองว่า ท้ายที่สุด DTAC และ TRUE จะสามารถควบรวมกันได้ แต่จะมีเงื่อนไขการประกอบธุรกิจตามมา เพื่อลดผลกระทบต่อผู้บริโภค 
 

*** ชี้ควบรวม TRUE เสร็จ เปิดอัพไซด์หุ้นน่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า หากการควบรวมระหว่าง DTAC และ TRUE ประสบความสำเร็จ DTAC จะได้ประโยชน์ จากการ Re-rate Multiple ของกลุ่มขึ้น จากจำนวนผู้เล่นลดลง ทำให้คาดตลาดจะปรับเพิ่มประมาณการ กำไรสุทธิ ของทั้ง DTAC และ TRUE ซึ่งสุดท้ายจะสะท้อนอยู่ในกำไรของ Merge co. ที่จะเกิดขึ้น 

ทั้งนี้ ประเมิน Synergy ของทั้ง DTAC และ TRUE ในระยะยาว อย่างน้อย 1 – 2 หมื่นล้านบาท/ปี จากการลดต้นทุนคลื่นเช่าใช้งาน และการลดงบลงทุนซ้ำซ้อน, การลดการอุดหนุนค่าเครื่อง, การทำ Network Optimization และการลดการแข่งขันด้านราคา

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้กำไรระยะสั้นของ DTAC ยังไม่ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ แต่มองว่าการเข้าลงทุนยังมีความน่าสนใจ เนื่องจาก มีปัจจัยหนุน ของการควบรวมกิจการกับ TRUE ที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นสูง นำมาซึ่งอัพไซด์ของกำไร และราคาเหมาะสมของเรา มีโอกาสเพิ่มขึ้นในกรอบ 56.3 – 63.9 บาท/หุ้น ได้
 

*** กูรูชี้น่าสะสมเพิ่ม เก็งกำไรข่าวดีควบ TRUE สำเร็จ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาหุ้น DTAC ที่กำลังเผชิญกับแรงกดดัน หลังประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 น่าผิดหวัง อาจเป็นโอกาสในการเพิ่มน้ำหนักลงทุนหุ้น DTAC ที่ดีอีกหนึ่งจังหวะ เนื่องจากคาดว่ากระบวนการควบรวมกับ TRUE ใกล้สำเร็จแล้ว 

โดยเชิงกลยุทธ์ คาดตลาดจะเริ่ม Price in ราคาหุ้น ในกรณีดีลดังกล่าวประสบความสำเร็จ หลังขั้นตอน Due Diligence สิ้นสุดช่วงไตรมาส 1/65 และผ่านการประชุมบอร์ด โดยไม่ต้องรอให้ความชัดเจนของดีลถึงที่สุด เนื่องจากการควบรวมสร้างอัพไซด์อย่างมีนัยสำคัญ ตลาดจึงจำเป็นต้องมี Position ไว้ก่อน
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" แม้ภาพการฟื้นตัวผลการดำเนินงานปี 65 มีแนวโน้มช้ากว่าคาด แต่ยังมีปัจจัยหนุน คือ การควบรวมกับ TRUE ที่มองว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้สูง ซึ่งจะเปิดอัพไซด์ต่อกำไร และ ราคาเหมาะสมของ DTAC ในระยะกลาง

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.) 
หยวนต้า ซื้อ     59.00
โนมูระฯ   ซื้อ     55.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     46.71
ยูโอบีฯ  ถือ     44.00
เคทีบีฯ ถือ     35.00
ราคาเฉลี่ย 47.94


หากอ้างอิงข้อมูลจากโบรกเกอร์ ดูเหมือนว่า การฟื้นตัวของ DTAC ในปี 65 จะไม่มีความน่าตื่นเต้นเท่าไรนัก สะท้อนเป้าหมายของบริษัท ที่ตั้งเป้าการเติบโตไว้แค่เลขหลักเดียว โดยปัจจัยหนุนราคาหุ้นที่พีคสุดในปีนี้ อาจยังต้องหวังพึ่งให้การควบรวมกิจการกับ TRUE สำเร็จ เหมือนอย่างที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด