หุ้นเด่นวันนี้

INTUCH ธุรกิจเข้าช่วงฟื้นตัว ..ลุ้นปีนี้ปันผลสูงขึ้น!

INTUCH ธุรกิจเข้าช่วงฟื้นตัว ..ลุ้นปีนี้ปันผลสูงขึ้น!

       INTUCH กลับเข้าเรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังปันผลครึ่งหลังปี 64 ให้ยีลด์ 2.1% สูงกว่าคาด ขณะที่โบรกฯ มองผลงานเริ่มฟื้น ประเมินกำไร Q1/65 ไว้ที่ 2.7 พันลบ.โต YoY-QoQ เหตุ ADVANC – THCOM หนุน อัพเป้ากำไรปี 65 โต 2 – 6% แถมยังมีอัพไซด์ซ่อนอยู่ คาดปี 65 เป็นต้นไป แจกยีลด์ปันผลสูงขึ้นตาม ADVANC 

 

 

*** กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังปันผลยีลด์ 2.1%

       หุ้น บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH กลับเข้าสู่เรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังประกาศจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 ในอัตรา 1.6 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 2.1% โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) วันที่ 23 ก.พ.65 และจ่ายเงินปันผล 21 เม.ย.65 

 

 

*** ผลงานต้นปีฟื้น กูรูคาดกำไร Q1/65 โต YoY – QoQ

       บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ INTUCH ไว้ที่ 2.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 3% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 8% จากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุน จากผลการดำเนินงานของทั้ง ADVANC และ THCOM ฟื้นตัวขึ้น

       สำหรับ ADVANC คาดจะมีกำไรหลักไตรมาส 1/65 อยู่ที่ 6.95 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 4% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 6% จากไตรมาสก่อน หนุนจากรายได้บริการฟื้นตัว หลังการเปิดประเทศในเดือน พ.ย.64 แม้จะมีการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ระบาดอยู่ก็ตาม

       ส่วน THCOM คาดจะมีกำไรหลังในช่วงไตรมาส 1/65 อยู่ที่ 20 ล้านบาท เทียบกับปีก่อน และ ไตรมาสก่อน ที่มีขาดทุนหลักอยู่ที่ 41 ล้านบาท และ 55 ล้านบาท ตามลำดับ เนื่องจาก THCOM จะไม่ต้องบันทึกค่าเสื่อมราคา และต้นทุนค่าสัมปทานดาวเทียมไทยคม 4 และ 6 อีกต่อไป หลังสิ้นสุดสัมปทาน และ ส่วนแบ่งขาดทุนของ LTC ลดลงจากไตรมาสก่อน
 

 

 

*** โบรกฯ อัพเป้ากำไรปี 65 แถมยังมีอัพไซด์ซ่อนอยู่

       บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ INTUCH ขึ้นจากเดิมอีก 3% เป็น 1.1 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน สะท้อนจากการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของทั้ง ADVANC และ INTUCH ขึ้นจากเดิม เพราะคาดธุรกิจมือถือเริ่มฟื้นตัว จากการแพร่ระบาดโควิด-19

       ขณะที่ ธุรกิจ Fixed Broadband และ Corporate ยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ส่วน THCOM จะไม่มีผลขาดทุนปกติ หลังผ่านการเปลี่ยนถ่ายสัมปทานสำเร็จ ขณะที่ การ Synergy ระหว่าง INTUCH กับ GULF ที่จะเริ่มเห็นความชัดเจนขึ้นในปีนี้ ยังไม่ถูกรวมไว้ในประมาณการกำไรสุทธิปี 65 จึงยังเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการอยู่

       เช่นเดียวกับ บล.บัวหลวง ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ INTUCH ขึ้นจากเดิมอีก 3% เป็น 1.12 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 6% จากปีก่อน สะท้อนการปรับกำไรหลักของ ADVANC ขึ้นจากเดิมอีก 3% จากการปรับรายได้บริการเพิ่มขึ้น ให้สอดคล้องกับเป้าหมายการเติบโตของบริษัท

 

สรุป นักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ INTUCH ไว้ดังนี้

 

บล. กำไรปี 65 (ลบ.) เปลี่ยนแปลง %
บัวหลวง 11,401 6
หยวนต้า  11226 5
กรุงศรี 11115 3
เอเซียพลัส 10975 2

 

 

*** กูรูชี้นโยบายปันผลใหม่จูงใจขึ้น คาดยีลด์ปีนี้ 4 – 4.4%

       บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า เมื่ออิงจากการนโยบายการจ่ายเงินปันผลของ INTUCH ในการส่งผ่านเงินปันผลทั้งหมด ที่ได้รับจากบริษัทลูกต่อไปให้ผู้ถือหุ้น และ การปรับเพิ่มนโยบายการจ่ายปันผลของ ADVANC จาก 75% เป็น 85% ของกำไรสุทธิต่อหุ้นของงบรวม ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป 

       ทำให้คาดว่า INTUCH จะจ่ายเงินปันผลงวดปี 65 – 66 ในอัตรา 3.37 บาท และ 3.65 บาท/หุ้น ตามลำดับ คิดเป็น Dividend Yield ระดับ 4.4 – 4.7% ซึ่งเป็นระดับ ที่สูงกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรุ่นอายุ 10 ปี ที่ให้ผลตอบแทนอยู่ที่ 2.18% อีกด้วย

       สอดคล้องกับ บล.บัวหลวง ที่ระบุว่า เนื่องจาก INTUCH จ่ายเงินปันผลในงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 สูงกว่าคาด จึงได้ปรับสมมติฐานการจ่ายเงินปันผลของ INTUCH ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป เป็น 85% ของกำไรสุทธิต่อหุ้นของงบรวม (เดิม 73%) ส่งผลให้เงินปันผลต่อหุ้นปี 65 จะอยู่ที่ 3 บาท/หุ้น (เดิม 2.6 บาท/หุ้น) คิดเป็น Dividend Yield ระดับ 4%

 

 

*** โบรกฯมอง Valuation กลับมาน่าสนใจอีกครั้ง

       บล.บัวหลวง ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ INTUCH กลับมามีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยส่วนลดบริษัทโฮลดิ้ง (Discount to NAV) ที่ 12.6% โดยอัพไซด์ของมูลค่าหุ้น INTUCH จะมาจากการผลักดันรายได้เฉลี่ย ต่อรายได้ต่อเดือนของธุรกิจโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ ให้เพิ่มขึ้นจากการบริการ 5G

       นอกจากนี้ ยังมีการเติบโตของธุรกิจคลาวด์ ไซเบอร์ เซ็กเคียวริตี้ ไอซีที, ไอโอที และ ดาต้าเซ็นเตอร์ ภายใต้ธุรกิจลูกค้าองค์กร ที่มีแนวโน้มเติบโตระดับสูง ตามเทรนด์ของการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบดิจิทัล รวมทั้งการเข้าประมูลใบอนุญาตวงโคจรดาวเทียมของ THCOM ภายในปีนี้

       เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า Valuation ณ ปัจจุบันของ INTUCH มีความน่าสนใจมากขึ้น สะท้อนจาก Discount to NAV ที่ลดลง 12% ซึ่งมีความสมเหตุสมผลมากขึ้น จากการหน้านี้ ตลาดให้ Premium สูงผิดปกติ ทำให้นักลงทุนที่ลงทุนในหุ้น INTUCH ไม่เสียเปรียบ

       นอกจากนี้ ยังคาดเห็นความชัดเจนการ Synergy ร่วมกับ GULF ชัดเจนมากขึ้นในปีนี้ ประกอบกับ การควบรวมกันของ TRUE และ DTAC ซึ่งหากสำเร็จ  จะทำให้ตลาด Re-rate Multiple ของ ADVANC ขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งเรามองว่า INTUCH เป็นวิธีเข้าถึงกระแสเงินสดของ ADVANC ที่ให้เงินปันผลสูงกว่า

 

 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"

       จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" หลังมองว่าผลการดำเนินงานปีนี้ของ INTUCH มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อน ประกอบกับ มองว่า ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป INTUCH จะจ่ายเงินปันผลในระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม ตามนโยบายการจ่ายปันผลของ ADVANC 

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม
บัวหลวง ซื้อ 98.90
เอเซียพลัส ซื้อ 92.40
เคจีไอ ซื้อ 89.50
ยูโอบี ถือ 76
กรุงศรี ถือ 74
ราคาเฉลี่ย     86.16

 

       นอกจากการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานปี 65 และการจ่ายเงินปันผลปีนี้ ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นแล้ว INTUCH ยังมีสตอรี่ ที่นักลงทุนควรต้องติดตาม คือ การ Synergy กับ GULF ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า จะเห็นความชัดเจนมากขึ้นภายในปีนี้ จะออกมาในลักษณะรูปแบบใด และ จะช่วยหนุนการเติบโตในระยะยาวให้กับ INTUCH ได้มากน้อยแค่ไหน ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด