หุ้นเด่นวันนี้

จับตา! SINGER คืนชีพ หลังใช้เวลา 2 ปี แก้ปัญหาหนี้เสีย

จับตา! SINGER คืนชีพ หลังใช้เวลา 2 ปี แก้ปัญหาหนี้เสีย

            SINGER พุ่งทำนิวไฮรอบ 7 เดือน เก็งงบไตรมาส 2/62 โตต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 5 ติดต่อกัน หลังบริษัทเดินหน้าแก้ปัญหาหนี้เสียช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นักวิเคราะห์เชื่อกำไรช่วง 2-3 ปีนี้ เติบโตดีต่อเนื่อง หนุนจากฐานลูกค้ารถบรรทุกและเครื่องปรับอากาศ

            หุ้น บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER พุ่งขึ้นมาปิดที่ 8.20 บาท ทำจุดสูงสุดในรอบ 7 เดือน หลังราคาหุ้นฟื้นตัวแรงกว่า 70% ภายในระยะเวลา 3 เดือน หนุนจากผลประกอบการที่พลิกกลับมามีกำไรต่อเนื่องในช่วง 4 ไตรมาสที่ผ่านมา
            SINGER เป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า ซิงเกอร์ ในระบบเงินสด และเงินผ่อน โดยการขายแบบเช่าซื้อ จะให้บริการผ่านทาง บริษัท เอสจี แคปปิตอล จำกัด ซึ่ง SINGER ถือหุ้น 99.99% ทั้งนี้ สินค้าหลักของบริษัทแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ รวมถึงการเพิ่มเติมกลุ่มอื่นๆ เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ
            ผลประกอบการฟื้นตัวต่อเนื่องตลอด 4 ไตรมาสที่ผ่านมา
            ช่วง 4 ไตรมาส ที่ผ่านมา ผลประกอบการของ SINGER เติบโตต่อเนื่องเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนๆ และยังเป็นการพลิกกลับมามีกำไรสุทธิอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่บริษัทประกาศขาดทุนหนักถึง 184.48 ล้านบาท เมื่อไตรมาส 1/61 เป็นผลจากการบันทึกการตั้งสำรองจากการปรับโครงสร้างธุรกิจ
            ทั้งนี้ ช่วงไตรมาส 1/62 บริษัทมีกำไรสุทธิ 40.05 ล้านบาท และมีรายได้รวม 603.36 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการช่วงปี 60 – 61 เป็นขาดทุนสุทธิ 9.76 ล้านบาท และ 80.77 ล้านบาท ตามลำดับ
            นักวิเคราะห์คาดกำไร 2 – 3 ปีข้างหน้า เติบโตเฉลี่ยราว 20% ต่อปี หลังจากใช้เวลา 2 ปี จัดการหนี้เสียให้ลดลง
            บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า การปรับโครงสร้างธุรกิจเช่าซื้อกว่า 2 ปี เสร็จสิ้น หลังการบันทึกสำรองก้อนใหญ่ในไตรมาส 1/61 พร้อมกับปรับการจัดการด้วย Farmer model ทั้งคัดกรองลูกหนี้และการจัดเก็บเงินผ่าน Mobile Banking อย่างเป็นระบบ เพื่ออุดรูรั่วของสินเชื่อที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้แนวโน้มคุณภาพสินเชื่อจะดีขึ้นกว่าเดิม เห็นได้จากสัดส่วนหนี้เสีย (NPL) จากจุดสูงสุด 25% ลงมาที่ 20% ณ สิ้นปี 61 ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นขยายตัวมา 4 ไตรมาสติดจาก 30.7% เป็น 44.8% ตามสัดส่วนสินค้าที่อัตรากำไรสูงเพิ่มขึ้น 
            โดยบริษัทกำลังสร้างการเติบโตรอบใหม่ด้วยธุรกิจจำนำทะเบียนรถ (รถทำเงิน) ตั้งแต่ ปี 60 เน้นกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลาง-เล็ก ที่ต้องการสภาพคล่องระยะสั้น ด้วยหลักค้ำประกัน เช่น รถกระบะ รถบรรทุก เรามองเป็นบวกต่อโอกาสในตลาดที่ใหญ่และความเสี่ยงจาก NPL ต่ำกว่าเดิม ซึ่งจะสะท้อนบนอัตรากำไรที่สูงขึ้น ด้วยเวลา 2 ปี พอร์ตขยายตัวถึง 269% มาอยู่ที่ 1.26 พันล้านบาท คิดเป็น 36% ของพอร์ตรวม และการเพิ่มทุนเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ช่วยปลดล็อคข้อจำกัดด้านเงินทุน ทำให้สินเชื่อจะกลับมาเติบโตด้วยอัตราเร่ง 20% ต่อปี ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า คาดกำไรสุทธิปีนี้ 167 ล้านบาท พลิกมีกำไรในรอบ 3 ปี เริ่มต้นคำแนะนำ ซื้อ บนราคาเป้าหมาย 10.40 บาท อิง P/E 25 เท่า
            ด้าน บล.ไอร่า ระบุว่า หลังจาก SINGER ใช้เวลาเกือบ 2 ปี ในการแก้ปัญหาระบบการขายที่ไม่มีคุณภาพ จนทำให้เกิดปัญหา NPL อย่างไรก็ตาม จากการปรับปรุงระบบการขายและนำระบบไอทีมาใช้ ปัญหาดังกล่าวเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ สะท้อนจากตัวเลขบัญชีที่มีปัญหาจากระดับมากกว่า 100,000 บัญชี ลงเหลือ 3,600 บัญชี ยอดคงค้างเหลือเพียง 40 ล้านบาท ในขณะที่สัดส่วนหนี้เสียต่อยอดปล่อยกู้รวม ลดลงเหลือ 13% จากสูงสุดที่ 23% เมื่อไตรมาส 1/61
            สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2/62 มีรายงานยอดขายเครื่องปรับอากาศรวม 2 เดือน ที่ 346,000 เครื่อง หรือเพิ่มขึ้นถึง 24% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากอากาศที่ร้อนกว่าปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน SINGER มีสัดส่วนยอดขายเครื่องปรับอากาศที่ 10-17% ของยอดขายรวม ในขณะที่เราคาดสินเชื่อรถยนต์จะเติบโตก้าวกระโดดที่ 114% ซึ่งเป็นสินเชื่อที่ NPL ต่ำเพียง 0.3% เนื่องจากลูกหนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรถบรรทุก 10 ล้อ ซึ่งใช้รถในการรับจ้างขนส่งสินค้า ทำให้มีโอกาสเป็น NPL น้อยกว่ารถส่วนบุคคล นอกจากนี้เรามองเห็นโอกาสที่ SINGER จะปรับดอกเบี้ยที่สินเชื่อรถยนต์จากปัจจุบันที่ 14-15% เป็น 18-20% หลังจากที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง
            ลุ้นกำไรไตรมาส 2/62 เติบโตเป็นไตรมาสที่ 5 ติดต่อกัน จากแรงหนุนของยอดขายเครื่องปรับอากาศในหน้าร้อน
            บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า คาดกำไรไตรมาส 2/62 ฟื้นตัวต่อเนื่อง จากการเข้าสู่ไฮซีซั่นของเครื่องปรับอากาศ รวมถึงรายได้จากธุรกิจใหม่ “รถทำเงิน” ที่เติบโตต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามจะมีการบันทึกสิทธิประโยชน์พนักงาน 400 วัน เป็นรายจ่ายครั้งเดียวราว 15 ล้านบาท ส่งผลให้กำไรจะเพิ่มขึ้นไม่มากนัก แต่จะยังเป็นการฟื้นตัวได้ต่อเป็นไตรมาสที่ 5 ติดต่อกัน
            ทางฝ่ายคาดหมายกำไรในไตรมาส 3/62 – 4/62 ปรับสูงขึ้น โดยจะมาจากผลการดำเนินงานเป็นหลักและไม่มีรายจ่ายพิเศษอย่างมีนัยสำคัญ โดยสำรองรับ IFRS9 แม้ยังไม่ทราบจำนวนที่ชัดเจนหากคาดไม่สูงมากและจะบันทึกเข้าในงบดุลโดยไม่ผ่านงบกำไรขาดทุน นอกจากนี้การตั้งสำรองจะอยู่ในระดับปกติหลังอยู่ในระดับสูงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา คาดเป็นปัจจัยสนับสนุนงบปี 62 เช่นกัน ทั้งนี้ ทางฝ่ายคาดหมายกำไรปี 62 และปี 63 ที่ 200 ล้านบาท และ 245 ล้านบาท ตามลำดับ โดยราคาพื้นฐานปี 62 อยู่ที่ 8.20 บาท อิง Justified P/E ที่ 11 เท่า แนะนำ “ซื้อ”

            อนาคตเริ่มกลับมาอยู่ในทิศทางที่ดีอีกครั้งสำหรับ SINGER ในแง่ของผลประกอบการที่ฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง แม้ราคาหุ้นจะยังห่างจากจุดสูงสุดที่ราว 25 บาท (เมื่อกลางปี 56) ค่อนข้างมาก แต่การฟื้นตัวได้แรงในช่วง 3 เดือนล่าสุด น่าจะช่วยให้โมเมนตัมของหุ้นกลับมาเป็นบวกได้ในช่วงนี้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด