หุ้นเด่นวันนี้

DTAC พุ่งสวนตลาด..งบดีเกินคาด กูรูทยอยอัพเป้า!

DTAC พุ่งสวนตลาด..งบดีเกินคาด กูรูทยอยอัพเป้า!

DTAC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.36% สวนทาง SET ที่ปิดลบ 15.50 จุด คาดรับปัจจัยหนุนงบ Q2/64 ดีกว่าตลาดคาด – ปันผลระหว่างกาลให้ยิลด์ 3.5% ขณะที่ โบรกฯเริ่มอัพเป้ากำไรปีนี้ขึ้น หลังผลงานครึ่งปีแรกดีกว่าคาด ส่วนครึ่งปีหลังคาดแผนลดต้นทุนยังเห็นผล หนุนกำไรเดินหน้าโต QoQ
 

*** ปิดเช้าบวก 3.36% รับงบ Q2/64 ดีกว่าคาด–ปันผลยิลด์ 3.5%
 

ราคาหุ้น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ช่วงเช้าวันนี้ (19 ก.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 31.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 31.25 บาท เพิ่มขึ้น 1.50 บาท หรือ 3.36% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 246.55% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ DTAC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.36% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 15.50 จุด หรือ -0.98% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากงบการเงินไตรมาส 2/64 ที่มีกำไรสุทธิ 1.53 พันล้านบาท แม้ลดลง 19% จากปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 86% จากไตรมาสก่อน และ ยังดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์อย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ DTAC ยังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล อัตรา 1.05 บาท/หุ้น หรือราว 100% ของกำไรสุทธิ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 3.5% โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD (ไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล) ในวันที่ 30 ก.ค.64 และจ่ายเงินปันผลในวันที่ 16 ส.ค.64 
 

*** กูรูเริ่มอัพเป้ากำไรปีนี้ หลังงบครึ่งปีแรกแจ่มเกินคาด
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่ากำไรสุทธิครึ่งปีแรกของ DTAC คิดเป็น 70% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 64 เดิมของเรา ดังนั้น จึงทำให้ต้องปรับประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ของ DTAC ขึ้นจากเดิมอีก 35% เป็น 4 พันล้านบาท เหลือหดตัว 22% จากปีก่อน เพื่อสะท้อนผลประกอบการครึ่งปีแรก ที่ออกมาดีกว่าคาดการณ์

ทั้งนี้ ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิใหม่ เราได้ปรับประมาณการรายได้ของ DTAC ขึ้นจากเดิม 2%, ปรับลดประมาณการต้นทุนปี 64 ลง 0.1% และ ปรับเพิ่มประมาณการค่าใช้จ่ายในการขาย และ บริหารขึ้นจากเดิมอีก 1% และได้ปรับคำแนะนำขึ้นเป็น"ซื้อ" (เดิมแนะนำ"ถือ") 

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DTAC ขึ้นจากเดิมอีก 43% เพื่อสะท้อนกำไรครึ่งปีแรกที่สูงกว่าคาดการณ์เดิมไว้มาก ประกอบกับ การคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของ DTAC ทำได้ดีขึ้นอีกด้วย

ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิครึ่งปีแรกของ DTAC คิดเป็น 57% ของประมาณการทั้งปีที่คาดไว้ 3.8 พันล้านบาท ขณะที่มุมมองผู้บริการของ DTAC ยังพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ทำให้ประมาณการดังกล่าวของเรามีอัพไซด์ราว 10-15% ซึ่งเราจะปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DTAC อีกครั้งในช่วงพรีวิวงบการเงินไตรมาส 3/64 
 

*** ครึ่งปีหลังแผนลดต้นทุนเห็นผล หนุนกำไรโต QoQ 
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า กำไรปกติในช่วงครึ่งปีหลังของ DTAC ยังอยู่ในเกณฑ์ดี ภายใต้แผน DTAC จะเปลี่ยนบริการ 2G ที่อยู่บนคลื่น 1800 MHz และ 3G ที่อยู่บนคลื่น 850 MHz ไปอยู่บนคลื่น 900 MHz ซึ่งจะช่วยให้ DTAC ประหยัดต้นทุนค่าเช่าสินทรัพย์สัมปทานที่ใช้กับคลื่นข้างต้น ซึ่งเดิมเป็นคลื่นสัญญาสัมปทาน และลดค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคจากจำนวนสถานีฐานลดลง

นอกจากนี้ คลื่น 1800 MHz ที่ว่างลง จะเป็นทางเลือกให้ DTAC ในส่วนการบริการ 5G ระหว่างรอประมูลคลื่น 350 MHz ขณะที่รายได้ จะมีปัจจัยหนุนจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากขึ้น ส่งผลให้กำลังซื้อฟื้นตัวขึ้นในช่วงปลายปี หนุนกำไรสุทธิทั้งปี 64 มีแนวโน้มดีกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม

ขณะที่ บล.กรุงศรี มองว่า กำไรสุทธิครึ่งปีหลังของ DTAC จะแข็งแกร่งขึ้นกว่าช่วงครึ่งปีแรก โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้การให้บริการไม่รวมค่า IC ที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นกำไรหลักเติบโตขึ้นเทียบกับไตรมาสก่อน ติดต่อกันในช่วง 2 ไตรมาสหลังของปีนี้

ส่วน บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้น และมีท่าทียืดเยื้อต่อไป จะเป็นปัจจัยกดดันผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลังของ DTAC แต่ยังสามารถชดเชยได้จากภาระการลงทุนโครงข่าย 5G ที่น้อยกว่าคู่แข่ง ทำให้ DTAC ดูมีความได้เปรียบสูงกว่าคู่แข่งในระยะสั้น 
 

*** โบรกฯชี้ ราคาหุ้นน่าสะสม รอรับข่าวบวก
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ราคาหุ้น DTAC ปัจจุบันอยู่ในโซนน่าสะสม เพื่อรอรับข่าวบวก เนื่องจากราคาหุ้น ปรับตัวลงมาแล้วราว 10.5% ตั้งแต่ต้นปี (YTD) จนมี EV/EBITDA ระดับ 4.3 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ระดับ 6 เท่า ประเมินว่า เป็นการตอบรับความกังวลจากผลกระทบการลงทุนโครงข่าย 5G ไปมากพอสมควรแล้ว ขณะที่ สถานการณ์จริงดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้มาก

โดยข้อดี ที่ DTAC ได้รับจากการลงทุนโครงข่าย 5G ที่เหนือความคาดหมาย คือ การได้ประโยชน์จากคลื่นความถี่ที่เต็มประสิทธิภาพที่สุดในกลุ่ม และ กำลังจะได้รับอานิสงส์จาก Overhang จากการลงทุนโครงข่าย 5G ที่จะลดลงในช่วงปลายปีนี้อีกด้วย

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อีกหนึ่งข้อดีของ DTAC คือ เป็นบริษัทที่สามารถบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น สะท้อนจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงานครึ่งปีแรกอยู่ในระดับสูงราว 1.29 หมื่นล้านบาท ซึ่งเพียงพอสำหรับการลงทุน และสามารถจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" และเริ่มปรับราคาเหมาะสมของ DTAC ขึ้นใหม่ด้วย สะท้อนจากผลการดำเนินงานที่ดีกว่าตลาดคาดการณ์อย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ การบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างดี และเป็นบริษัทที่มีเงินสดในมือสูง ซึ่งทำให้ผู้ถือหุ้นคลายความกังวลเรื่องจะไม่ได้รับเงินปันผลไปได้เลย
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
โนมูระฯ  ซื้อ     40.00  37.00
หยวนต้า ซื้อ     39.00  39.00 
เคจีไอ ซื้อ     38.00  35.25
เอเชีย พลัส ซื้อ     37.00   37.00  
ดีบีเอสฯ ซื้อเก็งกำไร 37.00   34.75
เคทีบีฯ  ถือ     35.00         35.00        
ราคาเฉลี่ย  37.66         36.33

หากอ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนการเข้าลงทุนในหุ้น DTAC ช่วงนี้ จะมีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าช่วงต้นปี ซึ่งขณะนั้น นักวิเคราะห์มองว่า กำไรสุทธิปี 64 ของ DTAC มีแนวโน้มลดลงอย่างรุนแรงได้มากสุด 42% จากปี 63 ตามการลงทุนโครงข่าย 5G ที่ต้องใช้เงินทุนสูง

แต่ความกังวลดังกล่าว ดูเหมือนจะถูกทำให้นักวิเคราะห์สบายใจมากขึ้น สะท้อนจากกำไรสุทธิครึ่งปีแรกของ DTAC ที่ประกาศออกมาได้สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้อย่างมาก จนทำให้นักวิเคราะห์หลายราย ต้องเปลี่ยนมุมมองใหม่ ด้วยการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 และราคาเหมาะสม ของ DTAC ขึ้นใหม่...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด