หุ้นเด่นวันนี้

MAJOR วอลุ่มเริ่มปูด ...สถิติผลตอบแทน เม.ย. สุดหรู !

MAJOR วอลุ่มเริ่มปูด ...สถิติผลตอบแทน เม.ย. สุดหรู !

เช้านี้ MAJOR พุ่งสูงสุด 3.1% ด้วยวอลุ่มซื้อขายหนาแน่น หลังจ่อขึ้น XD 21 เม.ย.นี้ ขณะที่ โบรกฯเปิดสถิติลงทุนเดือย เม.ย. พบ MAJOR ให้ผลตอบแทนเป็นบวก 10 จาก 11 ปีหลัง ประเมิน Q2/65 พลิกกำไรราว 400 ล้านบาท รับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จ่อเข้าฉาย ลุ้นทั้งปีพลิกกำไร 800 – 862 ล้านบาท
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 3.1% หลังจ่อขึ้น XD 21 เม.ย.นี้
 

ราคาหุ้น บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) หรือ MAJOR ช่วงเช้าวันนี้ (19 เม.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 19.90 บาท เพิ่มขึ้น 3.10% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 19.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.4 บาท หรือ 2.07% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 164.44% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น MAJOR เช้านี้ ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุด 3.10% เนื่องจากคาดว่าเริ่มมีแรงซื้อเก็งกำไร ก่อนประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD (ไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล) วันที่ 21 เม.ย.นี้ โดย MAJOR จะจ่ายปันผลในอัตรา 0.60 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 3%
 

*** โบรกฯมองผลงาน Q1/65 จ่อฟื้นสวนโควิด
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ MAJOR มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่น แม้บรรยากาศการเข้าชมภาพยนตร์ ยังถูกกดดันจากการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่ส่งผลให้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน ยังอยู่ในระดับสูงก็ตาม 

ทว่า รายได้ Box Office (รายได้ขายตั๋วภาพยนตร์ในกรุงเทพฯ, ปริมณฑล และ เชียงใหม่) ยังทำได้ 272 ล้านบาท เติบโตขึ้น 47% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีภาพยนตร์น่าสนใจเข้าฉาย จำนวนมาก อาทิ Batman, วันสุดท้ายก่อนบายเธอ และ พี่นาค 3 เป็นต้น 

นอกจากนี้ ยังได้รับ Momentum บวก จากภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงในไตรมาสก่อน อาทิ Spiderman, King’s man และ 4 Kings อีกด้วย อีกทั้ง ฐานกำไรสุทธิในช่วงปีก่อน ยังอยู่ในระดับต่ำ เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง ถึงขั้นต้องหยุดให้บริการโรงภาพยนตร์บางพื้นที่ชั่วคราว   

ขณะที่ บล.ทิสโก้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากรายได้ตั๋วภาพยนตร์ที่เริ่มฟื้นตัวแล้ว ยอดขาย Snack popcorn ตั้งแต่ ม.ค. – 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำได้ราว 220 ล้านบาท ซึ่งไดรับกระแสตอบรับที่ดี จากช่องทาง Delivery ที่เพิ่มขึ้น
 

*** เผยสถิติลงทุนเดือน เม.ย. มักให้ผลตอบแทนบวก
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า การเข้าลงทุนในหุ้น MAJOR ช่วงเดือน เม.ย.ตลอด 11 ปีที่ผ่านมา พบว่า ให้ผลตอบแทนเป็นบวกถึง 10 ครั้ง โดยราคาหุ้น MAJOR ในเดือน เม.ย.มีผลตอบแทนเป็นลบเพียงแค่ปีเดียว ในปี 64 หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าระบาดหนัก ส่วนผลให้ต้องปิดบริการโรงภาพยนตร์ชั่วคราว

ขณะที่ ในเดือน เม.ย.ของปีนี้ ไม่มีการปิดโรงภาพยนตร์เหมือนปีก่อน ประกอบกับ มีภาพยนตร์ที่น่าสนใจเข้าฉายหลายเรื่อง ทำให้เชื่อว่า ราคาหุ้น MAJOR ในช่วงเดือน เม.ย.นี้ จะปรับตัวขึ้นได้ ตามรายได้ที่คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นมาอยู่ในระดับสูง
 

*** โบรกฯคาด Q2/65 แจ่ม จ่อพลิกกำไรราว 400 ลบ.
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ MAJOR มีแนวโน้มพลิกกลับมามีกำไรสุทธิราว 400 ล้านบาท เทียบปีก่อน ที่ขาดทุนสุทธิ 218 ล้านบาท มีปัจจัยหนุน จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เข้าฉายหลายเรื่อง และ คาดการสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายขึ้น หลังผ่านช่วงเทศกาลสงกรานต์

นอกจากนี้ หุ้น MAJOR ยังมีปัจจัยบวกรอหนุนในช่วงไตรมาส 2/65 จากการเตรียมนำ Popcorn เข้าไปจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น หนุนรายได้ธุรกิจ Concession เติบโตได้ ประกอบกับ ยังมีการร่วมมือกับพันธมิตรในประเทศจีน ผลิตภาพยนตร์เพื่อเข้าฉายทั้งในประเทศไทย และ จีน อีกด้วย 

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Popcorn ว่า จะเป็นปัจจัยผลักดันการเติบโตของ MAJOR ในอนาคต เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีอัตรากำไรสูงราว 60 – 80% โดยคิดเป็นสัดส่วนรายได้อันดับ 2 ของบริษัท ราว 20% ของรายได้ช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ประกอบกับ การเข้าซื้อหุ้น TKN สัดส่วน 5% ยังจะเป็นปัจจัยช่วยขยายช่องทางการขาย Popcorn ของ MAJOR ได้มากขึ้นด้วย
 

*** จับตา ! ซื้อหุ้น WORK ช่วยขยายฐานผู้ชมภูธร
 

บล.ทิสโก้ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ MAJOR เข้าลงทุนใน WORK สัดส่วน 5% มูลค่า 524 ล้านบาท โดยมองว่าการลงทุนดังกล่าว เป็นการสร้าง Connection การเรียนรู้ร่วมกันในการทำธุรกิจคอนเทนท์ และ การโฆษณา จากปัจจุบันที่ MAJOR และ WORK ,การทำงานร่วมกัน ด้วยการผลิตภาพยนตร์ไทยปีละ 3 – 5 เรื่อง

นอกจากนี้ MAJOR ยังได้รับอานิสงส์ จากการทำโฆษณาผ่านเครือข่ายของ WORK ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการสร้างคอนเทนท์ ตอบโจทย์ฐานลูกค้าต่างจังหวัด ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์ของ MAJOR ที่ต้องการขยายภาพยนตร์ไทยไปยังต่างจังหวัดมากขึ้นอีกด้วย ประกอบกับ ยังจะได้รับเงินปันผลจากการเข้าลงทุนดังกล่าวด้วย
 

*** ส่องผลการดำเนินงานปี 65 มีแนวโน้มพลิกกำไร 
 

บล.กรุงศรี ประเมินปี 65 ผลการดำเนินงานของ MAJOR จะพลิกเป็นกำไรสุทธิราว 762 ล้านบาท เทียบปีก่อนขาดทุน 800 ล้านบาท (ไม่นับรวมการขายหุ้น SF) มีปัจจัยหนุนจากการดำเนินงานกลับสู่สภาวะเกือบปกติ หลังจากปีที่ผ่านมา ต้องเปิดให้บริการภายใต้การควบคุมโรคโควิด-19 ที่เข้มงวด 

อย่างไรก็ตาม ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ที่คาดไว้ 762 ล้านบาท ยังไม่ได้รวม รายได้จากการผลิตคอนเทนท์ให้ Netflix และโครงการ Popcorn ทั้งในแง่รายได้ และ การประหยัดต้นทุน

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า ผลการดำเนินงานปี 65 ของ MAJOR จะพลิกเป็นกำไรได้ราว 862 ล้านบาท สะท้อนจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดความเข้มงวดลง ส่งผลให้การดำเนินงานของ MAJOR กลับสู่สภาวะปกติ ประกอบกับ ปีนี้ ยังมีภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องรอคิวเข้าฉาย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" ชี้ผลงานฟื้น - ปันผลสูง
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ MAJOR ในปีนี้เริ่มกลับสู่สภาวะใกล้ปกติ หลังการควบคุมโควิด-19 ของภาครัฐลดความเข้มงวดลงจากปีก่อน ประกอบกับ ยังมีภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์รอเข้าฉายอีกหลายเรื่อง

ขณะที่ นักวิเคราะห์จาก IAA Consensus ยังประเมินว่า MAJOR จะจ่ายเงินปันผลงวดปี 65 คิดเป็น Dividend Yield ในระดับสูงราว 3.5 - 4.6%
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี   ซื้อ     26.00
ทิสโก้   ซื้อ     25.50
ฟินันเซียฯ ซื้อ     25.00
โนมูระฯ  ซื้อ     24.00
ราคาเฉลี่ย   25.12


แม้ปี 64 MAJOR จะรอดพ้นจากการขาดทุน และพลิกสถานการณ์กลับมารายงานกำไรสุทธิ ได้ถึง 1.5 พันล้านบาท แต่สาเหตุเหลัก เป็นเพราะต้องยอมตัดใจขายหุ้น SF ออกไป เพื่อนำเงินสดเข้ามาประคองธุรกิจในช่วงวิกฤติ ซึ่งถ้าตัดรายการดังกล่าวออกไป ผลการดำเนินงานของ MAJOR ในปี 64 ยังคงขาดทุนราว 800 ล้านบาท

แต่ในปี 65 ดูเหมือนว่า ธุรกิจสื่อและความบันเทิงต่างๆ เริ่มมีความหวังมากขึ้น ภายหลังการเปิดประเทศ และ การควบคุมโรคที่ลดความเข้มงวดลง โดยเฉพาะ MAJOR ที่ได้รับอานิสงส์เต็มที่ จากการกลับเข้าสู่โรงภาพยนตร์ของลูกค้า ประกอบกับ ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ มีคิวจ่อเข้าฉายมากขึ้น หลังชะลอในช่วงปี 63 – 64 ซึ่งอาจทำให้ ผลการดำเนินงานของ MAJOR ในปีนี้ พลิกกลับมาเป็นกำไรได้ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด