หุ้นเด่นวันนี้

THANI เด้งสวน SET …แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

THANI เด้งสวน SET …แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

THANI ปิดเทรดเช้านี้บวก 0.5% สวนทาง SET ที่ลบ 2.82 จุด หลังสินเชื่อเริ่มฟื้น – คาดปันผลครึ่งปีหลังให้ยีลด์ 4.4% แต่โบรกฯเตือนงบ Q4/64 ยังไม่ฟื้น เหตุตั้งสำรองฯสูงกดดันงบ คาดเริ่มฟื้น Q1/65 หลังได้รับใบอนุญาตจำนำทะเบียน – สินเชื่อฟื้น ดันกำไรพลิกโต 13 – 22% YoY
 

*** ปิดเช้าบวก 0.5% สินเชื่อฟื้น – ปันผลครึ่งหลังยีลด์ 4.4%
 

ราคาหุ้น บริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ THANI ช่วงเช้าวันนี้ (2 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 4.10 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 4.06 บาท เพิ่มขึ้น 0.02 บาท หรือ 0.5% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 30.21% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น THANI ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 0.5% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 2.82 จุด หรือ -0.18% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการปล่อยสินเชื่อที่เริ่มฟื้นตัว ประกอบกับ การจ่ายเงินปันผลในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่า จะให้ผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงราว 4.4% อีกด้วย
 

*** แม้สินเชื่อเริ่มฟื้น แต่งบ Q4/64 อาจยังไม่กระเตื้อง
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ THANI มีแนวโน้มหดตัวทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน แม้สินเชื่อจะเริ่มเร่งตัวขึ้น จนทำให้รายได้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น หลังยอดขายรถบรรทุก และ Super Car ยังเติบโตต่อเนื่อง แต่ THANI มีแผนการตั้งสำรองฯในช่วงไตรมาส 4/64 เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับความไม่แน่นอนของการแพร่ระบาดโควิด-19

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบี เอสที ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ THANI มีแนวโน้มหดตัวทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน จากการตั้งสำรองฯ ที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 300 ล้านบาท เทียบกับไตรมาสก่อน อยู่ที่ 210 ล้านบาท เพื่อรองรับผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ทำให้ Coverage ratio ของ THANI ปรับตัวขึ้นเป็น 80% 

นอกจากนี้ THANI ยังมีค่าใช้จ่ายขาดทุนรถยึดเพิ่มขึ้นตามการติดตามหนี้ และ การเร่งรัดยึดรถที่เร็วขึ้น ประกอบกับ การฟื้นตัวของสินเชื่อ ที่จะส่งสัญญาณฟื้นตัว แต่ยังไม่กลับไปอยู่ในระดับโดดเด่น จึงทำให้ไม่สามารถประคองกำไรสุทธิ ในช่วงไตรมาส 4/64 ได้
 

*** กูรูหั่นเป้ากำไรปีนี้ หลังตั้งสำรองฯสูง – สินเชื่อโตต่ำคาด
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ THANI เหลือ 1.6 พันล้านบาท (เดิม 1.7 พันล้านบาท) หดตัว 13% จากปีก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับการตั้งสำรองฯ ของ THANI ในช่วงไตรมาส 4/64 ที่สูงเพิ่มขึ้นราว 42% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบี เอสที ที่ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ THANI ลงจากเดิม 7% เหลือ 1.58 พันล้านบาท หดตัว 12% จากปีก่อน เพื่อสะท้อนการเติบโตของสินเชื่อที่ลดลงเหลือ 2 - 5% (เดิมโต 3 - 10%)  และเพิ่ม Credit Cost เป็น 102 – 160 bps (เดิม 96 – 130 bps) เพื่อสะท้อนการบริหารจัดการสินเชื่อที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเข้มงวด ผ่านการเร่งยึดรถทำให้สินเชื่อเดิมลดลง
 

*** Q1/65 จุดเริ่มต้นฟื้น หลังรุกธุรกิจใหม่ ดันกำไรพลิกโต YoY
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ THANI จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 1/65 เป็นต้นไป โดยได้รับปัจจัยหนุนจากผลการดำเนินงานของ ECL และ การเติบโตของสินเชื่อที่กลับมาฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ภายหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลายตัวลง ประกอบกับ มีการขยายธุรกิจใหม่ จึงทำให้กำไรสุทธิปี 65 จะอยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 17% จากปีก่อน

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ธุรกิจใหม่ของ THANI ในปี 65 คือ การรุกเข้าไปในธุรกิจจำนำทะเบียนมากขึ้นในปี 65 โดยปัจจุบัน อยู่ระหว่างขอใบอนุญาตสินเชื่อจำนำทะเบียน จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งคาดว่าจะได้รับใบอนุญาตในช่วงไตรมาส 1/65 

ทั้งนี้ THANI ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนราว 1 – 1.2 พันล้านบาท ในปี 65 โดยจะเน้นปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าเดิม ที่มีประวัติชำระหนี้ดี และ คิดอัตราดอกเบี้ยราว 20% ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยของ THANI ที่ราว 7.2% มาก ถือเป็น ธุรกิจที่มีศักยภาพการเติบโตสูง ทำให้ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ THANI ไว้ที่ 2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 13% จากปีก่อน

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ THANI ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
เคทีบีฯ  1,926  22
โนมูระฯ 1,907  16


*** กูรูชี้ยังน่าสนใจ มูลค่ายังถูก - พื้นฐานเตรียมฟื้นต้นปีหน้า
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า หากพิจารณาในแง่มูลค่า (Valuation) และ ปัจจัยทางพื้นฐาน ถือว่า THANI ยังมีความน่าสนใจ แม้กำไรสุทธิปี 64 จะมีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อน แต่ทิศทางผลการดำเนินงานปี 65 – 66 จะกลับมาเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการขยายตัวของสินเชื่อ และ Credit Cost ที่ลดลง

ขณะที่ ราคาหุ้นปัจจุบัน เทรด PBV ที่ 1.9 เท่า ถือว่า มีส่วนลด PBV เฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี อยู่ 1SD ประกอบกับ ยังคาดว่าจะจ่ายเงินปันผลในระดับสูง คิดเป็น Dividend Yield ราว 5% 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" รอลุ้นการฟื้นตัวต้นปี 65
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า มูลค่าหุ้นของ THANI ณ ปัจจุบันยังไม่แพงนัก ประกอบกับ ผลการดำเนินงาน ยังมีโอกาสกลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นในช่วงปี 65 เป็นต้นไป หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย ประกอบกับ การรุกธุรกิจจำนำทะเบียน

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
เอเชีย พลัส   ซื้อ     5.00
ฟิลลิป  ซื้อ     4.85
ฟินันเซียฯ ซื้อ     4.80
โนมูระฯ  ซื้อเก็งกำไร   4.70
เคทีบีฯ ซื้อ     4.60
ราคาเฉลี่ย 4.79


ราคาหุ้น THANI ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ราว 19% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ ยังถูกคาดว่า จะจ่ายเงินปันผลในช่วงครึ่งปีหลัง คิดเป็น Dividend Yield ระดับ 4.4% ส่วนผลการดำเนินงาน มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 ภายหลังได้รับใบอนุญาตดำเนินธุรกิจจำนำทะเบียน จากธปท. และความต้องการสินเชื่อสูงขึ้น หลังโควิด-19 คลี่คลาย... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด