หุ้นเด่นวันนี้

TTA โดดรับค่าระวางเรือขาขึ้น จับตากำไรทั้งปี หลังโค้งแรกหดตัวแรง

TTA โดดรับค่าระวางเรือขาขึ้น จับตากำไรทั้งปี หลังโค้งแรกหดตัวแรง

    TTA เด้ง 3 วันติด หลังดัชนีค่าระวางเรือพุ่งสูงสุดตั้งแต่ต้นปี  โบรกฯ ฟันธงผลงานกลับมาฟื้นในไตรมาส 2/61 รับค่าระวางเรือเป็นขาขึ้นและธุรกิจขุดเจาะใต้ทะเลที่กลับมาเป็นปกติ ขณะที่พิซซ่าฮัทถึงจุดคุ้มทุนในปีนี้ ดันกำไรสุทธิทั้งปียังเติบโต

    ราคาหุ้น บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์(TTA)บวก 3 วันติด มาทำจุดสูงสุดรอบเช้าของวันนี้ที่ 6.90 บาท ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 6.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 1.50% 

    TTA ดำเนินธุรกิจผ่านธุรกิจย่อยกว่า 63 แห่ง ประกอบ 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจขนส่ง ธุรกิจพลังงาน ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจอื่นๆ โดยมีบริษัทย่อยหลักๆ 4 บริษัท ได้แก่ โทรีเซน ชิปปิ้ง กรุ๊ป (TSG) ประกอบธุรกิจขนส่งทางเรือ เมอร์เมด มาริไทม์ (MML) ให้บริการเรือขุดเจาะใต้ทะเล พีเอ็ม โทรีเซน เอเชีย โฮลดิ้งส์ (PMTA) ลงทุนในธุรกิจปุ๋ยชื่อ บาคองโก ที่เวียดนาม และยูนิค ไมนิ่ง เซอร์วิสเซส (UMS) นำเข้าและจำหน่ายถ่านหิน

    โดยในปี 60 มีสัดส่วนรายได้มาจาก กลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ 29% ธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง 35% ธุรกิจถ่านหิน 3% กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร 21% และธุรกิจการลงทุนอื่นๆ 8% และรายได้อื่น 4%

    ผลการดำเนินงาน TTA เริ่มปรับตัวดีขึ้น จากปี 58 ขาดทุนสุทธิถึง 11,335.10 ล้านบาท ลดลงเหลือ 418.29 ล้านบาท ในปี 59 ก่อนพลิกกลับมามีกำไรสุทธิในปี 60 ที่ 588.36 ล้านบาท 

    ส่วนไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิเพียง 8 ล้านบาท ลดลงกว่า 90% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีเรือเข้าซ่อมบำรุง และเป็น low season ของหลายธุรกิจ ซึ่งผลการดำเนินงานที่ค่อนข้างผันผวน ส่งผลต่อราคาหุ้น TTA จากที่เคยซื้อขายสูงถึงระดับ 23 บาทในปี 57 ลงมาซื้อขายที่ระดับต่ำกว่า 10 บาทในปัจจุบัน

    ล่าสุดราคาหุ้น TTA ปรับตัวขึ้น 3 วันทำการติดราว 8 % หลังจากที่ดัชนีค่าระวางเรือปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบปี ซึ่งสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยประเมินว่าจะยังมีทิศทางเป็นบวกอีกในไตรมาส 3 - 4/61 จากราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น และปัญหาสงครามการค้ายังไม่กระทบในปีนี้

    ดัชนีค่าระวางเรือ(Baltic Dry Index) วานนี้ปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 4 เพิ่มขึ้น 54 จุด มาที่ 1,476 จุด ทำสถิติสูงสุดตั้งแต่ต้นปี 61 เป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นกลุ่มเดินเรือทั้งหมด

    นายชัยชาญ เจริญสุข เลขาธิการ สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สรท. ระบุว่า ปัจจัยค่าระวางเรือในช่วงไตรมาส 3 - 4/61 ก็มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน ตามสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลก ซึ่งสถานการณ์การส่งออกในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่ปัญหาสงครามการค้ายังไม่ส่งผลกระทบ แต่ต้องจัดเก็บข้อมูลและเตรียมมาตรการรองรับผลกระทบเช่นกัน

    ด้านนักวิเคราะห์มองปีนี้กำไรสุทธิ TTA จะยังเติบโต แม้โค้งแรกกำไรหดถึง 90.6% แต่ผลงานจะเริ่มฟื้นในไตรมาส 2/61 จากทุกธุรกิจกลับมาฟื้นตัว โดยเฉพาะธุรกิจขุดเจาะใต้ทะเลที่กดดันในไตรมาสแรกกลับมาดำเนินงานได้ตามปกติ และธุรกิจเดินเรือที่ดีขึ้นตามค่าระวางเรือ

    บล.ฟิลลิป เผยผลประกอบการ TTA จะเริ่มฟื้นตัวในไตรมาส 2/61 หลังจากไตรมาสแรกกำไรหดตัวถึง 90.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยได้รับผลดีจากธุรกิจขุดเจาะใต้ทะเลที่กลับมาดำเนินงานได้ดีขึ้นหลังจากที่ส่งเรือเข้าซ่อมบำรุง 2 ลำ ซึ่งในไตรมาส 2/61 จะเหลือเรือที่ยังซ่อมบำรุงอยู่เพียง 1 ลำเท่านั้น 

    นอกจากนี้ธุรกิจขนส่งทางเรือยังได้รับอานิสงส์จากค่าระวางเรือที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจปุ๋ยจะได้ผลดีจากการเข้าสู่ฤดูเพาะปลูกในเวียดนามและการส่งออกที่ฟื้นตัว อย่างไรก็ดีธุรกิจ UMS จะยังขาดทุนต่อเนื่อง ในขณะที่พิซซ่า ฮัท  ยังเปิดสาขาเพิ่มโดยเน้นในต่างจังหวัด ซึ่งคาดว่ารายได้จะเพิ่มขึ้นจาก Q1/61 ที่มีกว่า 400 ล้านบาท 

    ทั้งนี้มองว่าช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าผลประกอบการจะเติบโตโดดเด่นกว่าในครึ่งปีแรก เนื่องจากธุรกิจขุดเจาะไม่มีเรือเข้าซ่อมบำรุงทำให้สามารถกลับมาดำเนินงานได้ปกติ ค่าระวางเรือที่เป็นขาขึ้นต่อเนื่อง การปรับราคาปุ๋ยในเวียดนามและส่งออกขึ้น รวมถึงธุรกิจพิซซ่า ฮัทที่จะถึงจุดคุ้มทุนได้ในช่วงปลายปี

    ประเมินกำไรสุทธิในปีนี้อยู่ที่ 684 ล้านบาทโต 16.3% จากปีก่อน แต่เป็นการปรับลดลงจากเดิมคาด 879 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทนำเรือเข้าซ่อมบำรุงถึง 3 ลำในช่วงไตรมาส 1-2/61 ซึ่งไม่ได้อยู่ในคาดการณ์

    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาพื้นฐาน 11.90 บาท อิงราคาพื้นฐาน P/B(เฉพาะกิจการ) 1.1 เท่า และยังมีอัพไซด์อยู่

    แม้แนวโน้มทุกธุรกิจของ TTA จะเริ่มปรับตัวดีขึ้น และมีอัพไซด์จากราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ แต่ก็ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ว่าจะมีปัจจัยนอกเหนือประมาณการเข้ามากดดันกำไรอย่างหนักแบบในไตรมาสแรกอีกหรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด