หุ้นเด่นวันนี้

PTT ทำรายย่อยเจ็บหนัก หลังต่างชาติดาวน์เกรด - เทหุ้น

PTT ทำรายย่อยเจ็บหนัก หลังต่างชาติดาวน์เกรด - เทหุ้น

          PTT ร่วงแรง ทำโลว์ตั้งแต่เทรดพาร์ใหม่ พบต่างชาติขายหนักหลัง "เครดิตสวิต" ลดคำแนะนำจาก เท่าตลาด เป็นต่ำกว่าตลาด ขณะที่โบรกเกอร์ไทยให้ราคาเหมาะสมที่ 54-64 บาท 

          ความเคลื่อนไหวหุ้น บมจ. ปตท. (PTT) ปรับตัวลงแรงพร้อมมูลค่าการซื้อขายและปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหนาแน่น โดยราคาร่วงต่ำสุดที่ 55 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 55.25 บาท ลดลง 1.75 บาท หรือ 3.07% มูลค่าการซื้อขายเป็นอันดับ 1 ที่ 9,355.87 ล้านบาท ขณะที่ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 225% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายวันละ 74 ล้านหุ้นเพิ่มเป็น 167 ล้านหุ้น
          PTT เป็นหุ้นพลังงานแห่งชาติของไทย ทำธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ
          นอกจากนี้ยังเป็นหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปเป็นอันดับ 1 ในตลาดหลักทรัพย์กว่า 1.5 ล้านล้านบาท มีกระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่กว่า 51% และจำนวนนักลงทุนรายย่อย ณ ปิดสมุดทะเบียนวันที่ 7 มี.ค. 61 (ก่อนแตกพาร์) มากกว่า 37,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 60 ที่ราว 30,000 ราย  
          ผลการดำเนินงาน PTT ค่อนข้างผันผวนตามราคาน้ำมัน โดยมีกำไรสุทธิต่ำสุดเพียง 1.5 หมื่นล้านบาทในปี  59 ก่อนจะมีกำไรสุทธิทำนิวไฮที่ 1.35 แสนล้านบาทในปี 60 ส่วนไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิ 3.97 หมื่นล้านบาท ลดลง 13.8% จากช่วงเดียวกันปีก่อน 
          PTT เพิ่งเทรดพาร์ใหม่ 1 บาทไปเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา โดยก่อนที่พาร์ใหม่จะมีผล ราคาหุ้นขึ้นไปทำ All Time High กึง 595 บาท (59.50 บาท ที่พาร์ 1 บาท) จากนั้นราคาหุ้นอ่อนตัวลงซึ่งราคาปิดล่าสุดที่ 55.25 บาท นับเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่แตกพาร์ 
          สาเหตุที่ PTT ปรับตัวลงแรงวานนี้ คาดว่าจะมาจากการปรับลดคำแนะนำของโบรกเกอร์ต่างชาติ สอดรับกับ NVDR ที่เทขายอย่างหนัก 

          สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เครดิตสวิตลดคำแนะนำการลงทุนหุ้น PTT จาก เท่าตลาด เป็น ต่ำกว่าตลาด โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 54 บาท
          ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ ระบุว่า วานนี้หุ้น PTT มีมูลค่าขายผ่าน NVDR เป็นอันดับ 1 กว่า 936 ล้านบาท หรือขายสุทธิ 16.84 ล้านหุ้น คิดเป็น 11.90% ของหุ้น PTT ทั้งหมดที่มีการซื้อขายวานนี้
          สำรวจความเห็นโบรกเกอร์ไทยจาก IAA Consensus พบว่ามี 10 โบรกเกอร์ออกบทวิเคราะห์หุ้น PTT โดย 9 แห่งแนะนำ ซื้อ และ 1 แห่งแนะนำถือ ให้ราคาเหมาะสมระหว่าง 54-64 บาท
          ทั้งนี้พบว่า บล.ทรีนีตี้ ให้ราคาเหมาะสมสูงสุด 64 บาท ซึ่งเป็นการคงเป้าหมายเดิมหลัง PTT ประกาศงบไตรมาส 1/61 
          ส่วนโบรกฯ ที่ให้ราคาต่ำสุด 54 บาท คือ บล.เอเซียพลัส โดยมองว่าราคาน้ำมันยังเป็นปัจจัยหลักผลักดันการเติบโตของ PTT ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นทุก 5 เหรียญต่อบาเรลในระยะยาว จะทำให้กำไร PTT เพิ่มขึ้นประมาณ 6-7% เพิ่มมูลค่าพื้นฐาน 3-4 บาทต่อหุ้น แต่มองว่าระยะยาวราคาน้ำมันน่าจะยังอ่อนตัว ภาพรวมธุรกิจยังไม่มีประเด็นใหม่ ประมาณการกำไรปกติปีนี้เติบโต 13.1% จึงคงคำแนะนำเพียงถือ

          หุ้น PTT ที่ร่วงลง นับว่าทำให้รายย่อยบาดเจ็บกันไปไม่น้อย จากการเข้าลงทุนช่วงหลังแตกพาร์ ในขณะที่แรงขายของต่างชาติยังต้องจับตาต่อเนื่อง หลังโบรกฯ ต่างชาติลดน้ำหนักลงทุน ส่วนหากมองมูลค่าพื้นฐานที่นักวิเคราะห์ไทยประเมินที่ 54-64 บาท ก็ถือว่าอัพไซด์เหลือไม่มากนัก ดังนั้นการเข้าลงทุนอาจต้องรอให้แรงขายสะเด็ดน้ำเสียก่อนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด