หุ้นเด่นวันนี้

WHA คาดงบ Q1/61 โตแรง ลุ้นอาลีบาบาเช่าที่แสนตร.ม. ดันรายได้กระฉูด

WHA คาดงบ Q1/61 โตแรง ลุ้นอาลีบาบาเช่าที่แสนตร.ม. ดันรายได้กระฉูด

    WHA ราคาหุ้นพุ่งทำนิวไฮรอบ 2 เดือน รับข่าวอาลีบาบากรุ๊ปเล็งเช่าที่ดินกว่า 1 แสนตร.ม.แม้ยังไม่มีความชัดเจนในขณะนี้ ฟากนักวิเคราะห์มองหากสรุปดีลได้จริง จะช่วยหนุนยอดปล่อยเช่าที่แตะ 50% ของเป้าหมายปีนี้ทันที ดันรายได้ทั้งปีเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่งบไตรมาส 1/61 คาดโตกระโดดเกือบ 10 เท่าจากช่วงเดียวกันปีก่อน

    ราคาหุ้น บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น(WHA)เปิดตลาดกระโดดทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 4.18 บาท ทำนิวไฮรอบกว่า 2 เดือน ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 4.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 2.50% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 219.12% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    WHA ดำเนินธุรกิจหลัก 4 ด้าน ได้แก่  ธุรกิจพัฒนาและบริหารอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรม ธุรกิจให้บริการด้านสาธารณูปโภคและพลังงาน และธุรกิจให่บริการด้านดิจิทัล โดยในปี 60 มีสัดส่วนแบ่งเป็น รายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ 50.7% ค่าเช่าและค่าบริการ 26% รายได้อื่นๆ 7.5% ส่วนแบ่งกำไรขาดทุนจากบริษัมร่วม 15.8%

    จากผลการดำเนินงานย้อนหลังพบ WHA มีกำไรสุทธิเติบโตทำสถิติเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์อย่างต่อเนื่องในปี 58 - 60 โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,953.73 ล้านบาท 2,898.16 ล้านบาท และ 3,266.43 ล้านบาท ตามลำดับ จากรายได้การขายและค่าเช่าที่เติบโตต่อเนื่องทุกปี 

    ประกอบกับข่าวความคืบหน้าของระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ทำให้ราคาหุ้นขึ้นไปทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 4.56 บาทในเดือนม.ค.61 ก่อนที่ราคาจะปรับตัวลดลงจากความผิดหวังกำไรไตรมาส 4/60 ที่ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน 

    ล่าสุดราคาหุ้น WHA กระตุกขึ้นมาอีกครั้ง หลังมีข่าวหนังสือพิมพ์อ้างแหล่งข่าวระบุว่า อาลีบาบาเข้าเจรจาเช่าพื้นที่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมของ WHA กว่า 1 แสนตารางเมตร ใน จ.ฉะเชิงเทราเพื่อตั้งศูนย์ดิจิทัลฮับ และใช้เชื่อมต่อโครงข่ายด้านโลจิสติกส์ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าจะเป็นบวกอย่างมากหากสามารถสรุปดีลได้จริง เพราะจะทำให้รายได้ค่าเช่าปีนี้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และยังหนุนยอดขายที่ดินในอนาคตจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องของอาลีบาบา

    บล.เคทีบี เผยมีมุมมองเป็นบวกต่อประเด็นกลุ่มบริษัท อาลีบาบา เจรจาเช่าที่กับ WHA จำนวน 1 แสนตารางเมตร เนื่องจากเรามองว่า WHA มีความสามารถในการจัดหาที่ดินเพื่อจัดทำโรงงานสำเร็จรูปและคลังสินค้าสำเร็จรูป จำนวนมากสำหรับปล่อยเช่าให้แก่ Alibaba ได้

    ในกรณีที่ WHA ได้ดีลนี้ จะส่งผลให้บริษัทมีพื้นที่ปล่อยเช่าเพิ่มขึ้นกว่า 1 แสนตารางเมตรทันที  จากปกติที่บริษัทสามารถจัดหาพื้นที่ปล่อยเช่าได้ปีละประมาณ 2 แสนตารางเมตร ซึ่งจะส่งผลให้อัตราการเช่าและรายได้ค่าเช่าของบริษัทเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ นอกจากนี้มองว่าการเข้ามาของอาลีบาบาจะส่งผลบวกต่อธุรกิจอื่นๆในเครือ โดยเฉพาะยอดขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมที่น่าจะเพิ่มขึ้นอีก เพื่อรองรับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในอนาคต

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส มองดีลเกิดขึ้นจริงจะเป็นบวกมาก เนื่องจากปกติบริษัทจะตั้งเป้าการพัฒนาคลังสินค้าและเช่าเพิ่มให้ได้ที่ 1 แสนตารางเมตรต่อปี และปัจจุบันบริษัทมีพื้นที่เช่าที่พัฒนาแล้วสะสมประมาณ 5 แสนตารางเมตร แสดงว่าถ้าดีลนี้สำเร็จก็จะเกิดผลดีกับ WHA มาก เพราะรายได้ค่าเช่าจะเพิ่มสูงขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญในอนาคต แต่ขณะนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจะทำสัญญาเช่าแล้ว จึงเป็นเพียงประมาณการเบื้องต้นเท่านั้น 

    อย่างไรก็ตาม หากตัดดีลอาลีบาบาซึ่งยังไม่แน่นอนออกไป นักวิเคราะห์ก็ยังประเมินผลการดำเนินงาน WHA ในไตรมาส 1/61 จะเติบโตอย่างโดดเด่นเกือบ 10 เท่า เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน 

    บล. เคทีบี คาดว่ากำไรสุทธิในไตรมาส 1/61 ของ WHA จะอยู่ที่ 879 ล้านบาท โต 988% จากช่วงเดียวกันปีก่อน รับรายได้จากการขายสินทรัพย์เข้ากอง HREIT ยอดโอนที่ดินและยอดขายน้ำที่เพิ่มขึ้น รวมถึงส่วนแบ่งจากธุนกิจพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากการกลับมาเปิดโรงไฟฟ้า Gecko 1 เริ่มโรงไฟฟ้า GTS4 ในเดือนม.ค.61 ขณะที่กำไรสุทธิทั้งปีคาดที่ 3.4 พันล้านบาท โต 7% จากปีก่อน

    คงคำแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 5.00 บาท จากแรงหนุนของการลงทุนใน EEC และธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง คิดเป็นอัตราการขยายตัวของกำไรสุทธิในปี 61 - 63 สูงถึง 10% 

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุ WHA มีประเด็นบวกระยะสั้นคือ กำไรไตรมาส 1/61 ที่จะโต 9.7 เท่าตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อนมาอยู่ที่ 789 ล้านบาท ซึ่งมีปัจจัยหนุนหลักมาจากรายได้ขายสินทรัพย์เข้ากองรีทในไตรมาส1/61 ที่ 1.6 พันล้านบาท เทียบกับปีก่อนที่ไม่มีการขายสินทรัพย์ นอกจากนี้แนวโน้มธุรกิจปี 61 มีความสดใสต่อเนื่อง เพราะมีที่ดินนิคมฯในเขต EEC ที่น่าจะขายได้อย่างรวดเร็วมากถึง 9 พันไร่ โดยตั้งเป้าขายปีนี้ไว้ที่ 1,400 ไร่

    คงคำแนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาเหมาะสม 5.20 บาท 

    แม้ดีลการเช่าพื้นที่ของอาลีบาบายังไม่มีความแน่นอน แต่ราคาหุ้น WHA ก็วิ่งขึ้นไปรอแล้ว เพราะยังมีปัจจัยบวกในระยะสั้นคือผลการดำเนินงานไตรมาส 1/61 ที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเติบโตอย่างมากจากช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งคงต้องจับตาว่าประเด็นใหญ่ที่ถูกปล่อยออกมา จะเกิดขึ้นจริง หรือเป็นเพียงการปั่นกระแสดันราคาหุ้นช่วงสั้นเท่านั้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด