หุ้นเด่นวันนี้

WHA ฟื้นตัวแรง จับตา "อาลีบาบา" หนุนยอดขายที่ดิน

WHA ฟื้นตัวแรง จับตา

           WHA เด้งเกือบ 20% ภายใน 7 วัน รับข่าว ‘อาลีบาบา’ เตรียมลงทุน Smart Digital Hub ในเขต EEC โบรกฯ คาดช่วยหนุนการขายที่ดินในนิคมฯ ง่ายขึ้น

           ราคาหุ้น บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ฟื้นตัวกลับมาแตะ 4.10 บาท เพิ่มขึ้น 18.5% ภายใน 7 วัน จากก่อนหน้านี้ที่ราคาหุ้นไหลลงจากจุดสูงสุดที่ 4.56 บาท ลงไปแตะ 3.44 บาท ทำจุดต่ำสุดในรอบกว่าครึ่งปี
           WHA เป็นผู้ให้บริการครบวงจรด้าน logistics properties โดยสามารถจำแนกส่วนธุรกิจได้เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ ธุรกิจการพัฒนาและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ (Logistics) ธุรกิจการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม (Industrial Development) ธุรกิจให้บริการด้านสาธารณูปโภคและพลังงาน (Utilities & Power) และธุรกิจให้บริการด้านดิจิทัล (Digital Platform) อีกทั้งบริษัทฯ ยังมีนโยบายในการขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์ฯ (WHART HREIT และ WHABT) หรือกองทุนรวมฯ (HPF) เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนในการพัฒนาโครงการในอนาคตของบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีนโยบายลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ผ่านการลงทุนในกองทรัสต์ฯ และ/หรือกองทุนรวมฯ เพื่อผลตอบแทนในรูปเงินปันผลสม่ำเสมอเป็นประจำทุกปี
           ราคาหุ้น WHA ที่ไหลลงมากว่า 20% ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลจากการขายสินทรัพย์เข้ากอง HREIT ส่วนหนึ่งที่เลื่อนมาเป็นปีนี้ ส่งผลให้กำไรไตรมาส 4/60 ลดลง 28.8% จากปีก่อน แต่เมื่อมองผลงานรวมทั้งปี 60 กำไรสุทธิยังคงเติบโตต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ทำได้ 3.26 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.7% จากปีก่อน
           สำหรับแรงหนุนให้ราคาหุ้น WHA ฟื้นตัวกลับมาในระยะสั้น คงหนีไม่พ้นข่าวการเตรียมเข้ามาลงทุนในเขต EEC ของ ‘อาลีบาบา’ บริษัทยักษ์ใหญ่จากจีน ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า WHA จะได้อานิสงส์จากการมีที่ดินอยู่ในเขต EEC ถึง 9 พันไร่ ขณะที่แนวโน้มกำไรไตรมาส 1/61 น่าจะโตแรง 7-9 เท่าตัว
           บล.เอเซียพลัส ระบุว่า พ.ร.บ. EEC น่าจะบังคับใช้ในไตรมาส 2/61 หนุนกระแสการลงทุน โดยล่าสุด อาลีบาบา ธุรกิจ E- Commerce รายใหญ่จากจีนมีแผนให้ความร่วมมือหลายด้านกับไทย ฝ่ายวิจัยประเมินว่าน่าจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อ WHA ซึ่งมีบริการให้เช่าคลังสินค้าแบบ BuiIt to Suit จำนวนมากตั้งอยู่ในเขตโลจิสติกส์ที่สำคัญ เช่น ถนนบางนาตราด และในพื้นที่ EEC 
           ส่วนแนวโน้มกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 คาดทำได้ 703 ล้านบาท เติบโต 7.7 เท่าตัวจากปีก่อน สาเหตุหลักมาจากการรับรู้กำไรหลังภาษี จากการขายทรัพย์สินเข้ากอง HREIT ที่เลื่อนมาจากไตรมาสก่อน ราว 407 ล้านบาท และงวดนี้ธุรกิจนิคมฯ คาดโอนที่ดินได้ 130 ไร่ เมื่อนับรวมกันไตรมาสแรกจะมีรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์อยู่ที่ 1.73 พันล้านบาท เติบโต 12.1 เท่าตัว 
           ด้านส่วนแบ่งกำไรคาดทำได้ 450 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 258 ล้านบาท เพราะมีการปิดซ่อมบำรุงของโรงไฟฟ้าถ่านหิน Gheco-one แต่อย่างไรก็ตามรายได้ค่าเช่าและบริการจะชะลอตัว 7% เป็น 777 ล้านบาท เนื่องจากมีพื้นเช่าลดลง หลังขายทรัพย์สินเข้ากอง REIT ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/60 และต่อเนื่องมายังไตรมาสแรกนี้
           ขณะที่นิคมฯ โครงการ Nghe An ประเทศเวียดนาม ได้รับ Investment Certificate แล้วในเฟสแรก 498 เฮกเตอร์ (3.1 พันไร่) จากเนื้อที่ทั้งหมด 3,200 เฮกเตอร์ (2 หมื่นไร่) ซึ่งในเดือน เม.ย. นี้บริษัทได้เริ่มถมที่ดิน เพื่อเตรียมพื้นที่ให้พร้อมขาย คาดว่าจะเปิดขายล่วงหน้าได้ในไตรมาส 4/61 เนื่องจากมีลูกค้าติดต่อและมีโอกาสทำสัญญาเบื้องต้น 60-80 ไร่ ขณะที่ปี 62 น่าจะเห็นการก่อสร้างโรงงานให้เช่า รวมถึงบริการสาธารณูปโภคที่จะเกิดขึ้นตามมา
           ประเมินมูลค่าพื้นฐานได้ราคาเหมาะสม 4.89 บาท ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันต่ำกว่าที่ประเมินในปี 61 ถึง 30% อีกทั้งหุ้นราคาไม่แพง ซื้อขายบน Expected PER 12 เท่า แนะนำ ซื้อ
           ประเด็นที่เปลี่ยนแปลงในเชิงบวกอีกส่วนหนึ่งสำหรับ WHA คืออัตราเงินปันผลตอบแทนที่ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ โดยเมื่อปี 59 บริษัทจ่ายเงินปันผล 0.1536 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราปันผล 4.9% จากราคาปิดก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ส่วนปี 60 บริษัทจ่ายเงินปันผล 2 รอบ รวมกัน 0.1395 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราเงินปันผลราว 3.5%
           สำหรับแนวโน้มในปีนี้ บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส คาดว่า อัตราผลตอบแทนปันผลปีนี้และปีหน้าคาดอยู่ที่ 3.8% และ 4% ตามลำดับ คาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรหลักปีนี้เพิ่มขึ้น 8% และปีหน้าเพิ่มขึ้น 5% ทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง โดยภาพรวมแนวโน้มธุรกิจปี 61 มีความสดใสต่อเนื่อง เพราะมีที่ดินนิคมฯ ในเขต EEC มากถึง 9 พันไร่ คาดว่าจะขายดี โดยบริษัทตั้งเป้าขายปีนี้ที่ 1,400 ไร่ ปัจจุบันขายได้แล้ว 300 ไร่ ส่วนปี 60 ขายได้ 974 ไร่
           ส่วนประเด็นบวกระยะสั้นมาจากแนวโน้มกำไรไตรมาส 1/61 โต 9.7 เท่าตัว เป็น 789 ล้านบาท จากการขายสินทรัพย์เข้า REIT 1.6 พันล้านบาท ขณะที่ปีก่อนไม่มีการขายแต่อย่างใด รวมถึงยอดโอนที่ดินราว 100 ไร่ จากปีก่อนเพียง 33 ไร่ และกำไรจากโรงไฟฟ้าเป็น 449 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 258 ล้านบาท ประเมินราคาพื้นฐานไว้ที่ 5.02 บาท

           แนวโน้มของ WHA เหมือนว่าจะกลับมาอยู่ในทิศทางที่ดีอีกครั้ง แต่สิ่งที่ต้องจับตาในระยะยาวคือการขยายการลงทุนในเขต EEC จะรวดเร็วได้ตามที่คาดหวังกันไว้หรือไม่ ทั้งในเรื่องของ พ.ร.บ. ที่คาดจะประกาศใช้ได้ในไตรมาส 2/61 นี้ หรือจะเป็นเรื่องของการเข้ามาลงทุนของ ‘อาลีบาบา’ ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นเพียงแค่ขั้นของการเจรจาเท่านั้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด