หุ้นเด่นวันนี้

CKP ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...ลุ้นกำไรนิวไฮ 2 ปีติด

CKP ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...ลุ้นกำไรนิวไฮ 2 ปีติด

เช้านี้ CKP ดีดทำนิวไฮรอบ 5 เดือน ด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่น คาดรับข่าวกำไร Q4/64 จ่อโต YoY ระดับสูง ขณะที่โบรกฯประเมินกำไรปี 64 – 65 ทำ All Time High 2 ปีติด หลังคาดสภาพอากาศปกติ หนุนน้ำงึม 2 ผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น แนะจับตา เซ็นสัญญาโครงการหลวงพระบาง หนุนหุ้น Outperform ตลาด
 

*** นิวไฮรอบ 5 เดือน รับข่าวงบ Q4/64 โตแกร่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP ช่วงเช้าวันนี้ (2 ก.พ.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 5.55 บาท ทำนิวไฮในรอบ 5 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 5.45 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 4.81% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 489.94% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CKP เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 5 เดือน เนื่องจาก มีปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ที่คาดว่า จะมีกำไรปกติ 262 เติบโตขึ้น 2,091% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
 

*** เปิดสาเหตุ ทำไมกำไร Q4/64 โต YoY ระดับสูง
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุสาเหตุที่ทำให้ กำไรไตรมาส 4/64 ของ CKP มีแนวโน้มเติบโตจากปีก่อนถึง 2,091% มีเหตุผลหลัก คือ การผลิตกระแสไฟฟ้าของโครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 ในปีนี้ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังปี 63 ต้องประกาศเป็นพื้นที่แห้งแล้ง และผลิตไฟฟ้าได้น้อยกว่าปกติ

ขณะที่ บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนไซยะบุรี เพิ่มขึ้นเป็น 2.9 พันลูกบาศก์เมตร หรือ เพิ่มขึ้น 28% จากปีก่อน ขณะที่โรงไฟฟ้าน้ำงึมกระแสน้ำเพิ่มขึ้น 34% จากปีก่อน โดยข้อมูลเดือน ธ.ค.64 โครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 ผลิตกรแสไฟฟ้าได้ 119 GWh ทำให้ปริมาณการผลิตไฟฟ้าที่โรงการดังกล่าว แตะระดับ 364 GWh เพิ่มขึ้น 237% จากปีก่อน


*** กูรูมองกำไรปี 64 – 65 ทำ All Time High 2 ปีติด
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า หากกำไรไตรมาส 4/64 ของ CKP ออกมาใกล้เคียงที่คาดไว้ 262 ล้านบาท จะทำให้กำไรปี 64 ของ CKP อยู่ที่ 2.1 พันล้านบาท ทำสถิติกำไรสูงสุดตลอดกาลของบริษัท (All Time High) เติบโตขึ้น 436% จากปีก่อน ขณะที่ ประเมินกำไรปี 65 ของ CKP ไว้ที่ 2.6 พันล้านบาท (กำไร All Time High) เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน

สาเหตุที่ทำให้มองว่า กำไรปี 65 ของ CKP ยังมีแนวโน้มทำ All Time High ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ต่อจากปี 64 เพราะประเมินว่า สภาพอากาศในปี 65 ยังคงอยู่ในระดับปกติใกล้เคียงปีก่อน ส่งผลให้โครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 ยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าในระดับสูงเมื่อเทียบกับปีก่อนได้ 

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผลประกอบการปี 65 ของ CKP ยังอยู่ในระดับสูง คือ เขื่อนบนแม่น้ำโขงที่สำคัญในประเทศจีนอย่าง Xiaowan ในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มีปริมาณจัดเก็บน้ำใช้การได้ 10.75 พันลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 96% ของความจุทั้งหมด

ขณะที่เขื่อน Nuozhadu มีปริมาณจัดเก็บน้ำใช้การได้ 8.83 พันล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 78% ของความจุ รวมเขื่อนตอนเหนือทั้งหมด มีปริมาณจัดเก็บน้ำใช้การได้ 21.32 พันล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 85% ของความจุ ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงต้นปี 64 ประกอบกับ หากปริมาณฝนใกล้เคียงปีก่อน จะช่วยหนุนยอดขายไฟฟ้าของโครงการไซยะบุรี สูงใกล้เคียงปีก่อนที่ 7,304 GWh โดยคาดว่า CKP จะมีส่วนแบ่งกำไรจากโครงการไซยะบุรี สูงถึง 1.7 พันล้านบาท
 

*** สถิติเผย ราคาหุ้น CKP มักพุ่งช่วงต้น Q2 ของทุกปี 
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า จากการสำรวจสถิติการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น CKP ย้อนหลัง พบว่า ราคาหุ้น CKP จะเริ่มปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี และทำจุดสูงสุดของปีในช่วงไตรมาส 3 ของทุกปี โดยคาดว่า เกิดจากแรงเก็งกำไรผลประกอบการที่จะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น

อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้น ยังมีปัจจัยหนุนหุ้น CKP ให้ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง คือ การเซ็นสัญญาโครงการหลวงพระบาง ซึ่งคาดว่า จะมีการประกาศแผน PDP ฉบับใหม่ ภายในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และจะได้เห็นความคืบหน้าของโครงการอย่างมีนัยสำคัญ ถือ เป็นอีกปัจจัย ขับเคลื่อนราคาหุ้นให้ Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ได้
 

*** โบรกฯชี้ พื้นฐานยังน่าสนใจ เหตุธุรกิจเกาะเทรนด์โลก
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มองว่าพื้นฐานทางธุรกิจของ CKP ยังมีความน่าสนใจ จากการเกาะกระแสเทรนด์โลก สะท้อนจากแผนลงทุน 3 ปี (ปี 65 - 67) ตั้งเป้าขยายกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มอีก 2.8 พัน MW รวมเป็น 4.8 พัน MW ในปี 67 โดยมีปัจจัยสนับสนุน จากทั่วโลกมีทิศทางหันไปผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น

สอดคล้อง กับแผนขยายกำลังการผลิตของ CKP ที่ตั้งเป้าเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 330 MW และพลังงานลมอีก 700 MW ส่วนที่เหลือ จะเป็นการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง CKP มีความเชี่ยวชาญที่สุด
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เพราะมองว่าผลการดำเนินงานปี 65 ของ CKP ยังอยู่ในระดับสูง ขณะที่ ราคาหุ้นช่วง 6 เดือนที่ผ่าน Underperform ดัชนีหุ้นไทยพอสมควร แต่ระยะสั้น ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้นจากการเซ็นสัญญาโครงการหลวงพระบาง และกำเข้าใกล้ช่วงไตรมาส 2 ที่ปกติราคาหุ้นมักปรับตัวขึ้น เพื่อรอเก็งกำไรผลประกอบการช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เคจีไอ  ซื้อ     7.20
กรุงศรี  ซื้อ     6.50
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อเก็งกำไร 6.50
เคทีบีฯ ซื้อ     6.20
ราคาเฉลี่ย 6.60


แม้เช้านี้ ราคาหุ้น CKP จะปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 5 เดือน แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง 22% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ขณะที่ ผลการดำเนินงานปีนี้ ยังมีลุ้นทุบสถิติสูงสุดของบริษัทอีก 1 ปี หากสภาพอากาศอยู่ในภาวะปกติ อย่างที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่คาดการณ์...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด