หุ้นเด่นวันนี้

BEM จับตางบโค้ง 2 กำไรนิวไฮ - รถไฟความเร็วสูงเป็นอัพไซด์

BEM จับตางบโค้ง 2 กำไรนิวไฮ - รถไฟความเร็วสูงเป็นอัพไซด์

           BEM บวกสวนตลาดวานนี้ โบรกฯ คาดกำไรไตรมาส 2/61 ทำนิวไฮ ทั้งจากกำไรปกติและการขายเงินลงทุน ขณะที่ร่วมซื้อซองรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เป็นอัพไซด์ในระยะต่อไป 

           ราคาหุ้น บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM วานนี้ (28 มิ.ย.) บวกสวนตลาดปิดที่ 7.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.15 บาท หรือ 2.01% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 196% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 
           BEM ประกอบธุรกิจหลัก 3 ส่วน ได้แก่ ธุรกิจทางพิเศษ ธุรกิจระบบราง (รถไฟฟ้า) และธุรกิจพัฒนาเชิงพาณิชย์ที่เกี่ยวเนื่องกับระบบราง  ซึ่งเกิดจากการควบรวมระหว่าง BECL และ BMCL เมื่อต้นปี 59 
           ผลประกอบการของ BEM ในปี 59 หลังการควบรวมมีกำไรสุทธิราว 2.6 พันล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 3.1 พันล้านบาทในปี 60 โดยเติบโตจากทั้ง 3 ธุรกิจหลัก ล่าสุดไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิ 736 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจาก 702 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปีก่อน
           ราคาหุ้น BEM กระตุกขึ้นมาอีกครั้ง หลังมีทิศทางขาลงตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. จากระดับ 8.20 บาท มาต่ำสุดที่ 7.30 บาท สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ มองว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 2/61 กำไรสุทธิมีโอกาสทำนิวไฮแตะ 1 พันล้านบาท ขณะที่การร่วมซื้อซองรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน จะเป็นอัพไซด์ในระยะต่อไป 
           บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) ระบุถึง 4 เหตุผลที่คงคำแนะนำ "ซื้อ" BEM คือ 1) แม้การปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถูกเลื่อนออกไป 3 เดือน แต่จะปรับขึ้นได้หลังครบกำหนด เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของข้อกำหนดที่ถูกระบุไว้ในสัญญาสัมปทาน 2) การเลื่อนดังกล่าวกระทบต่อประมาณการของเราเพียง 1% คงประมาณการกำไรปกติในปี 2561 ที่ 3.5 พันล้านบาท +14% YoY  
           3) แนวโน้มกำไรสุทธิ 2Q61 ทำระดับสูงสุดใหม่ จากกำไรพิเศษขายเงินลงทุนมูลค่า 300 ล้านบาท ด้านกำไรปกติโดดเด่น YoY ต่อเนื่อง หนุนจากจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ 4) ราคาหุ้นปรับมองเป็นโอกาสเข้าซื้อสะสม โดยมีประเด็นเชิงบวกระยะสั้นคือการซื้อซอง TOR โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง
           ทั้งนี้ แนวโน้มผลการดำเนินงาน 2Q61 เติบโตต่อเนื่อง หนุนจากจำนวนผู้ใช้บริการทั้งธุรกิจทางด่วนและระบบราง สถิติสะสมล่าสุดระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค. 2561 1) Ridership เฉลี่ยของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเพิ่มขึ้น 6% YoY เป็น 2.9 แสนคน/วัน และ 2) ผู้ใช้บริการทางด่วนทุกเส้นทางเฉลี่ยเติบโต 1.7% YoY เป็น 3 ล้านคัน/วัน นอกจากนี้  BEM จะบันทึกกำไรพิเศษจากการขายเงินลงทุนในบริษัทไซยะบุรี พาเวอร์ จำกัด มูลค่า 300 ล้านบาท ใน 2Q61 หนุนให้กำไรสุทธิทำระดับสูงสุดใหม่และแตะระดับ 1 พันล้านบาทได้    
           และประเด็นเชิงบวกระยะสั้นคือการเปิดขายซอง TOR โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน มูลค่า 2 แสนล้านบาท หนุนให้ราคาหุ้นมีโอกาสฟื้นตัว คงคำแนะนำ "ซื้อ" มูลค่าเหมาะสม ณ ปี 2561 ที่ 10.10 บาท
           ด้าน บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ระบุว่าจากการ จัดโรดโชว์ในประเทศสำหรับ BEM ระหว่างวันที่ 18-19มิ.ย. และได้รับเสียงตอบรับเชิงบวกจากนักลงทุน 
           ประเด็นหลักที่มีการหารือคือ 1) สิทธิในการขยายอายุสัมปทานทางด่วนของ BEM, 2) ความคืบหน้าของโครงข่ายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและ 3) โครงการขนส่งมวลชนที่เป็นเป้าหมายในอนาคต
           เรายังแนะนำ “ซื้อ” BEM ที่ราคาเป้าหมายเดิมตามวิธี SOP โดยเรามองว่าการชนะประมูลโครงการรวมถึงการขยายอายุสัมปทานทางด่วนจะเป็นปัจจัยที่ช่วยผลักดันราคาหุ้น 
           บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเปิดดำเนินการเร็วกว่าคาด แต่รายได้ที่เข้ามาไม่ได้เป็นสัดส่วนที่สูงมาก เราจึงไม่ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 62-63 โดยคงสมมติฐานรายได้จากการให้บริการเติบโต 9% ในปี 62 และ 19% ในปี 63
           บัตรแมงมุมเริ่มใช้ 23 มิ.ย.61 ซึ่งใช้กับ MRT สายสีม่วงและน้ำเงินก่อน และจะขยายการใช้ไปยังทางด่วนที่บริหารโดยการทางพิเศษฯ รวมทั้งแอร์พอร์ตเรลลิ้งในเดือนต.ค.61 ส่วนสายสีเขียวยังไม่ได้เข้าร่วมบัตรแมงมุม แต่ก็มีโอกาสจะเข้ามาในระยะยาว
           คงคำแนะนำซื้อ ให้ราคาพื้นฐาน 8.60 บาท (SOP) เราชอบ BEM ที่แนวโน้มธุรกิจไปได้ดีและเติบโตในระยะยาว มีความมั่นคงเพราะอิงกับความต้องการใช้ขั้นพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ประมาณการกำไรปี 61/62 ขยายตัว 16%/26%
           ด้านผู้บริหาร BEM  ให้สัมภาษณ์กับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” มั่นใจรายได้ปีนี้ดีกว่าปีก่อน หลังปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าโต 6-8% และทางด่วนโต 1-3% คาดปี 62 รายได้โตก้าวกระโดด หลังรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หัวลำโพง – บางแค เปิดเดินรถ ก.ย. 62 ขณะที่มีความสนใจเข้าร่วมประมูลรถไฟฟ้าทุกสายที่ภาครัฐเปิดให้เข้าร่วม ซึ่งล่าสุดได้ยื่นซื้อซองเข้าประมูลรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน 

           BEM นับเป็นหุ้นพื้นฐานที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี สอดรับกับนโยบายภาครัฐในเรื่องของการคมนาคม แต่เมื่อดูต้นทุนของนักลงทุนส่วนใหญ่ในรอบ 3 เดือนพบว่าอยู่ที่ราว 7.75 บาท ซึ่งต้องจับตาว่าจะสามารถทะลุไปได้หรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด