หุ้นเด่นวันนี้

HMPRO เข้าสู่โหมดฟื้นตัว ... ลุ้นกำไรนิวไฮรอบ 3 ปี

HMPRO เข้าสู่โหมดฟื้นตัว ... ลุ้นกำไรนิวไฮรอบ 3 ปี

เช้านี้ HMPRO บวกสูงสุด 2.54% รับข่าวกำไร Q1/65 จ่อโตแกร่ง เหตุ SSSG พลิกบวก - รายได้ค่าเช่าฟื้น หนุนโบรกฯอัพเป้ากำไรปี 65 ขึ้นเป็น 6.3 - 6.4 พันลบ. โตกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด แถมทำนิวไฮรอบ 3 ปี 


*** เช้านี้บวกสูงสุด 2.54% รับงบ Q1/65 จ่อโตแจ่ม
 

ราคาหุ้น บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO ช่วงเช้าวันนี้ (22 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูสุดที่ราคา 16.10 บาท เพิ่มขึ้น 2.54% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 15.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 1.27% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 52.27% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น HMPRO เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.54% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการเตรียมประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ที่ถูกคาดว่า จะมีกำไรสุทธิเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อย่างโดดเด่น 


*** เปิดเหตุผล ทำไมงบ Q1/65 จ่อโตแกร่ง
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ HMPRO ไว้ที่ 1.58 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากการเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) พลิกกลับมาเป็นบวกทุก Format โดยเฉพาะสาขาที่มาเลเซีย กลับมาบวก 3 - 5% เทียบกับไตรมาสก่อน ติดลบ 20%

นอกจากนี้ รายได้ค่าเช่าพื้นที่มีแนวโน้มกลับมาเติบโต 26% จากปีก่อน (ไตรมาส 1/64 ติดลบ 15%) ตามสัดส่วนการให้ส่วนลดแก่ผู้เช่าที่ลดลง หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลายความกังวลลง ผสานกับอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่จะปรับตัวขึ้นเป็น 26.6% เทียบปีก่อนอยู่ที่ 25.7% ตามสัดส่วนสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ที่เพิ่มขึ้น 


*** กูรูมองจุดพีคปีนี้ รออยู่ครึ่งปีหลัง
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นทุกไตรมาส โดยเฉพาะในช่วงครั้งหลังของปี ที่จะเห็นการเปิดสาขาใหม่เพิ่มขึ้น 6 แห่ง แบ่งเป็นโฮมโปร 1 แห่ง และ เมก้าโฮม 5 แห่ง ประกอบกับ ฐานกำไรไตรมาส 3/64 อยู่ในระดับต่ำ จากผลกระทบการล็อกดาวน์ ส่งผลให้ SSSG ในช่วงดังกล่าว ติดลบ 11%

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า กำไรสุทธิในช่วงครึ่งหลังปี 65 ของ HMPRO มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกว่าช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากเป็นช่วงที่ HMPRO มีการเปิดสาขาใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า จึงทำให้ยอดขาย และ อัตรากำไรขั้นต้นของ HMPRO มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากช่วงต้นปี
 

*** จับตา MEGA Home หนุนการเติบโตระยะยาว
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า Mega Home จะเข้ามาเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตของ HMPRO ในระยะอันใกล้ เนื่องจากยังมีโอกาสอีกมาก ในส่วนสาขาที่ยังน้อยกว่าคู่แข่ง ทั้ง DOHOME, GLOBAL และ ไทวัสดุของ CRC ประกอบกับ Mega Home มีศักยภาพในการแย่งส่วนแบ่งตลาด จากผู้ค้าวัสดุก่อสร้างดั้งเดิม และประสิทธิภาพดำเนินงานที่ยังมีช่องว่างให้ Mega Home ขยับขึ้นได้อีก


*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปีนี้ คาดทำนิวไฮรอบ 3 ปี
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ขึ้นจากเดิมอีก 9% เป็น 6.3 พันล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) รอบ 3 ปี เติบโตขึ้น 17% จากปีก่อน สะท้อนจากการฟิ้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ช่วยหนุนกำลังซื้อเพิ่มขึ้น 

ทำให้เราปรับสมมติฐานการเติบโตของ SSSG ในปี 65 เป็น 5% (เดิม 3%) นอกจากนี้ ในปี 65 ทาง HMPRO ยังมีแผนขยายสาขาเชิงรุกมากขึ้น โดยปีนี้ตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่ 7 แห่ง (เดิม 3 แห่ง) ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นปีนี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 26.1% (เดิม 25.5%)

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ทีปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ขึ้นจากเดิมอีก 4% เป็น 6.49 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 19% จากปีก่อน สะท้อนจากแผนขยายสาขาในปีนี้ที่เป็นเชิงรุกมากขึ้นถึง 7 แห่ง เทียบปีก่อน เปิดเพิ่ม 2 แห่งเท่านั้น 

นอกจากนี้ SSSG ยังเติบโตได้ จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และจากภาคการท่องเที่ยวค่อยๆฟื้นตัว ทั้งนี้ HMPRO มีความมั่นในการขยายสาขา MEGA Home มากขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่ 14 สาขา และ MEGA Home ยังมีสัดส่วน private brand ค่อนข้างต่ำที่ 13 - 14% จึงยังมีโอกาสพัฒนามาร์จิ้นได้อีก 


ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
โนมูระฯ  6,450         19
เอเซีย พลัส  6,424         18


*** กูรูเลือกเป็น Top Picks กลุ่ม
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า เลือก HMPRO เป็น Top Picks ของกลุ่ม มีปัจจัยสนับสนุนจากกำไรสุทธิ ที่มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 เป็นต้นไป หนุนให้กำไรสุทธิทั้งปี มีแนวโน้มกลับไปอยู่ในระดับที่สูงกว่าช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 

นอกจากนี้ การเติบโตของกำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ยังเป็นระดับที่สูงกว่าคู่แข่งรายสำคัญ อย่าง DOHOME และ GLOBAL ที่มีแนวโน้มทรงตัวจากปีก่อน และ เติบโตเพียง 2% จากปีก่อน ตามลำดับ ขณะเดียวกัน กำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ยังมีโอกาสเกิดอัพไซด์ จากแผนขยายสาขาเชิงรุกอีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่ แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ HMPRO ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ปีนี้ มีแนวโน้มทำนิวไฮในรอบ 3 ปี หลังเตรียมขยายสาขาเชิงรุก ควบคู่กับกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว หนุนกำลังซื้อเพิ่มขึ้น
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
เคทีบีฯ ซื้อ     18.50         17.00
โนมูระฯ  ซื้อ     18.00         18.00        
เคจีไอ ซื้อ     17.50         16.00
หยวนต้า  ซื้อ     17.00         17.00        
ราคาเฉลี่ย 17.75         17.00        


ภายใต้ราคาเหมาะสมใหม่ที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น HMPRO ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 13% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ประกอบกับ นักวิเคราะห์ ยังคาดการณ์ ว่าผลการดำเนินงานปีนี้ ของ HMPRO มีแนวโน้มกลับไปอยู่ในระดับที่สูงกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 อีกด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด