หุ้นเด่นวันนี้

GGC ขาดทุนสต็อกฉุดกำไรดิ่ง โบรกฯ ลั่นผ่านจุดต่ำสุด

GGC ขาดทุนสต็อกฉุดกำไรดิ่ง โบรกฯ ลั่นผ่านจุดต่ำสุด

    GGC เศร้า! ขาดทุนสต็อกฉุดงบโค้งแรกทรุดหนักกว่า 56% กดราคาหุ้นดิ่งทำจุดต่ำสุดรอบ 9 เดือน ส่องย้อนหลังผลงานอ่อนแอต่อเนื่องทำผู้ถือหุ้นใหญ่หลายรายโบกมือลา จับตาเป็นโอกาสหรือไม่! หลังนักวิเคราะห์คาดผลประกอบการเริ่มฟื้นไตรมาส 2/61 ดันกำไรสุทธิทั้งปีพุ่งเท่าตัวแตะ 1 พันลบ. ขณะที่ราคาหุ้นสะท้อนข่าวร้ายจนต่ำกว่ากลุ่ม

    ราคาหุ้น บมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล (GGC) ดิ่งหนักตั้งแต่วานนี้ (7 พ.ค.) กว่า 7.49% และปรับตัวลงต่อเนื่องในวันนี้ ทำจุดต่ำสุดช่วงเช้าที่ 12.70 บาท นับเป็น New Low รอบ 9 เดือน ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 12.80 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ 1.54% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 137% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    GGC ดำเนินธุรกิจผลิตสินค้าเคมีเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยมีสินค้า คือ เมทิลเอสเทอร์คิดเป็นสัดส่วนรายได้ 50.5% แฟตตี้แอลกอฮอล์ 34.9% กลีเซอรีนบริสุทธิ์ 4.5% และผลิตภัณฑ์พลอยได้หลายประเภท 10.1%

    GGC เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (SET) ครบ 1 ปีไปเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 61 ปัจจุบันถือใหญ่โดย บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล(PTTGC)ที่สัดส่วน 72.29% และมีผู้ถือหุ้นรายย่อยทั้งหมด 7,599 ราย หรือคิดเป็นสัดส่วนถือหุ้นทั้งหมด 27.7%

    ผลการดำเนินงาน GGC ในปี 59 - 60 กำไรสุทธิลดลงอยู่ที่ 936.90 ล้านบาท และ 520.94 ตามลำดับ ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ในช่วงปลายปี 60 รวมถึงผู้ถือหุ้นใหญ่ที่เคยถือหุ้นในปี 60 กลับหายไปถึง 7 ราย คิดเป็นสัดส่วนถือหุ้นรวม 3.2% ประกอบด้วย
                                                                                                      สัดส่วนถือหุ้น
1.นายอนุฤทธิ์ เกิดสินธ์ชัย                                                             0.51%
2.นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา                                                      0.51%
3.นางสาวแคทรียา บีเวอร์                                                              0.51%
4.นายชวิน ตั้งคารวคุณ                                                                  0.51%
5.Deutsche Bank AG.Singapore                                                   0.48%
6.กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พนักงานกฟผ. ซึ่งจดทะเบียนแล้ว         0.38%
7.นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม                                                            0.30%

    สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GGC ดิ่งแรงอีกครั้งมีสาเหตุมาจากการประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 ที่หดตัวกว่า 56% จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากการขาดทุนสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบถึง 233 ล้านบาท แม้จะมีกำไรปกติสูงถึง 324 ล้านบาท

    GGC รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/61 วานนี้มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 64 ล้านบาท ลดลงถึง 56% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 144.96 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักมาจากการขาดทุนสต็อกน้ำมันปาล์มดิบสูงถึง 233 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีผลขาดทุนเพียง 33 ล้านบาท และจากขาดทุนค่าเงิน 27 ล้านบาท ขณะที่มีกำไรปกติถึง 324 ล้านบาท โต 60% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

    สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์กลับพบว่า ปัจจัยกดดันขาดทุนสต็อกของ GGC น่าจะเริ่มลดลงตั้งแต่ไตรมาส 2/61 เป็นต้นไป ทำให้กำไรสุทธิทั้งปีจะออกมาสูงถึง 1,011 ลบ. โตเท่าตัวจากปีก่อน นอกจากนี้ราคาหุ้นในปัจจุบันถือว่าซื้อขายอยู่ในระดับต่ำกว่ากลุ่มอย่างมากอีกด้วย

    บล.บัวหลวง เผยกำไรสุทธิในไตรมาส 2/61 จะกลับมาเติบโตจากช่วงเดียวกันปีก่อน จากผลขาดทุนสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบที่จะเริ่มลดลง ตามการปรับตัวลดลงแบบชะลอตัวของราคาน้ำมันปาล์มดิบและ น้ำมันเมล็ดใน ประกอบกับปริมาณการขาย B100 และ FA ที่เพิ่มขึ้น

    แม้กำไรสุทธิที่อ่อนตัวในไตรมาส 1/61 จะอยู่ในประมาณการแต่ได้ปรับลดคาดการณ์กำไรสุทธิปีนี้เหลือ 1,011 ล้านบาท เพื่อสะท้อนค่าใช้จ่ายพิเศษ แต่จากราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นช้ากว่าตลาดในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ประกอบกับมูลค่าหุ้นที่อยู่ในระดับต่ำ หรือซื้อขายเพียง PER ปี 61 ที่ 14.2 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มเดียวกันในภูมิภาคที่ 18 เท่า

    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาเป้าหมาย 18.80 บาท ด้วยวิธีคิดลดกระแสเงินสด แต่ลดลงจากเป้าหมายเดิมที่ 20 บาท

    บล.หยวนต้า เผยกำไรสุทธิในไตรมาส 2/61 จะยังทรงตัวจากไตรมาสแรก เนื่องจากภาครัฐยังคงส่วนผสมน้ำมันดีเซลไว้ที่ B7 และความต้องการแฟตตี้แอลกอฮอล์สายธรรมชาติที่สูงขึ้นสอดคล้องกับแฟตตี้แอลกอฮอล์สังเคราะห์ที่ต้นทุนสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ

    แต่สถานการณ์ขาดทุนจากสต็อกมองว่าจะลดลงในครึ่งหลังปีนี้ หลังราคาไบโอดีเซลมีเสถียรภาพมากขึ้น จากการกำหนดราคาขายขั้นต่ำของน้ำมันปาล์มดิบ และ อุปทานน้ำมันปาล์มที่ผ่านจุดสูงสุดในเดือนพ.ค.นี้ และประเด็นนี้จะเป็นตัวแปรสำคัญต่อประมาณการกำไรสุทธิด้วย

    แนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสมปี 61 ที่ 17.50 บาท ปัจจุบัน downside risk ของราคาหุ้นเริ่มจำกัด หลังจากราคาหุ้นปรับลดลงจากขาดทุนสต๊อกน้ำมันดิบไปแล้วขณะที่การ FID โครงการ Biocomplex ในช่วงQ2 - Q3/61 หากมีความชัดเจนจะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำกำไรระยะยาวด้วย  
    
    บล.เอเซีย พลัส เผยแนวโน้มกำไรปกติQ2/61 จะทรงตัวใกล้เคียง Q1/61 เพราะปริมาณขายเมทิลเอสเทอร์และแฟตตี้แอลกอฮอลส์ซึ่งเป็นสัดส่วนรายได้หลักยังทรงตัว  อีกทั้งคาดราคาน้ำมันปาล์มดิบและ เมล็ดในปาล์มได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วแล้ว ทำให้แนวโน้มบันทึกขาดทุนสต็อกวัตถุดิบในช่วงที่เหลือของปีจะน้อยลง

    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาเป้าหมาย 17 บาท 
    
    GGC อาจเป็นหุ้นที่ทำผลงานด้านราคาหุ้นได้แย่ที่สุดในเครือ PTT ซึ่งสาเหตุหลักมาจากผลประกอบการที่้ลุ่มๆ ดอนๆ มาตั้งแต่เข้าตลาดหุ้น ถึงแม้ราคาหุ้นขณะนี้จะอยู่ในระดับที่น่าสนใจ แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเข้าลงทุนก็คือผลประกอบการจะฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลังตามที่นักวิเคราะห์คาดเอาไว้ หรือจะสร้างความผิดหวังเช่นเดียวกับปี 60 อีกครั้งข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด