หุ้นเด่นวันนี้

RS กำไรจ่อ All Time High ...อัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

RS กำไรจ่อ All Time High ...อัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

เช้านี้ RS ปิดซื้อขายในแดนบวก สวนทาง SET ที่ปิดลบ 11.42 จุด คาดรับปัยจัยหนุนกำไรปี 64 จ่อทำ All Time High แต่โบรกฯ เตือนระวังงบ Q1/64 จ่อวูบ 25-37% จากฐานปีก่อนสูง แต่ Q2/64 เป็นต้นไป กลับมาเร่งเครื่องดันผลงานร้อนแรงอีกครั้ง ขณะที่อัพไซด์ยังเปิดกว้างถึง 20%
 

*** ปิดเช้าบวกสวนตลาด หลังกำไรปี 64 จ่อ All Time High
 

ราคาหุ้น บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ช่วงเช้าวันนี้ (23 เม.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 26.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.96% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 82.31% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า RS กำลังได้รับปัจจัยหนุน จากกำไรปี 64 ที่มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All Time High)
 

*** แต่กำไร Q1/64 จ่อวูบ 25-37% เพราะฐานปีก่อนสูง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ RS ไว้ที่ 117 ล้านบาท ลดลง 37% จากปีก่อน เพราะฐานกำไรปีก่อนอยู่ในระดับสูง เนื่องจากในช่วงดังกล่าว RS มีบันทึกรายได้จากการขายลิขสิทธ์คอนเทนต์ ราว 90 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้ที่แทบไม่มีต้นทุน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวัดประสิทธิภาพการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 1/64 ยังถือว่าอยู่ในระดับปกติ สะท้อนจากกำไรสุทธิที่เติบโตขึ้น 14% จากไตรมาสก่อน โดยมีแรงหนุนจากธุรกิจขายสินค้าของ RS Mall คาดยอดขาย เพิ่มขึ้น 7% จากไตรมาสก่อ เป็น 698 ล้านบาท และรายได้จากธุรกิจสื่อ เพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสก่อน เป็น 336 ล้านบาท

เช่นเดียวกับ บล.ทิสโก้ ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ RS ไว้ที่ 139 ล้านบาท ลดลง 25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากฐานกำไรสุทธิไตรมาส 1/63 ที่ทำไว้ 186 ล้านบาท เป็นระดับที่สูงกว่าปกติที่ระดับ 100 – 110 ล้านบาท ในช่วง 2 ปีหลัง เนื่องจากมีบันทึกกำไรพิเศษ ซึ่งผลการกำเนินงานไตรมาส 1/64 ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ หลังธุรกิจ commerce มีรายได้เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน ขณะที่ธุรกิจสื่อ ยังทรงตัวจากปลายปี 63
 

*** Q2/64 กำไรจะกลับมาโต YoY-QoQ อีกครั้ง 
 

บล.ทิสโก้ มองว่า กำไรสุทธิของ RS จะกลับมาเติบโตได้ทั้งปีก่อน และไตรมาสก่อนอีกครั้ง ในช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป โดยมีปัจจัยหนุนจากสินค้าใหม่ที่เปิดตัว เช่น คอลลาเจน, เครื่องดื่มวิตามินซีแบรนด์ Camu C และธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง ซึ่งจะเน้นจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายผู้ค้าปลีกรายใหญ่

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่คาดว่าช่วงไตรมาส 2/64 กำไรสุทธิของ RS จะเติบโตทั้งเทียบกับปีก่อน และไตรมาสก่อน หลังผ่านช่วงไตรมาส 1/64 ที่ถูกฐานกำไรระดับสูงของปีก่อนกดดัน จากการบันทึกกำไรพิเศษ โดยมองว่าธุรกิจ RS Mall ยังคงเดินหน้าทำสถิติกำไรสูงสุดรายไตรมาสต่อไป จากแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ที่เจาะกลุ่มเป้าหมายกว้างขึ้น
 

*** กำไรปี 64 จ่อ All Time High หลังปรับกลยุทธ์ Mass market
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ RS ไว้ที่ 850 ล้านบาท เติบโตขึ้น 61% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำสถิติกำไรสูงสุดตลอดกาล (All Time High) โดยมีแรงหนุนจากกลยุทธ์ Entertainmerce ที่มุ่งการเติบโตจากธุรกิจขายสินค้าผสานจุดแข็งด้านธุรกิจสื่อของ RS 

โดยมีการเพิ่มสินค้าใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าที่เป็น Mass market อาทิ ตลาดรังนก, ตลาดอาหารสัตว์, คอลลาเจน และเครื่องดื่มสำหรับสินค้าจากพาร์ทเนอร์ จะเพิ่มขึ้นเป็น 110 SKU ในปี 64 จากปีก่อนที่ 75 SKU ส่วนธุรกิจทีวีดิจิทัล คาดว่าจะฟื้นตัวจากฐานที่ต่ำในปีก่อน ประกอบกับเม็ดเงินโฆษณา จะเริ่มกลับมาเป็นบวกตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป

ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 2 แห่ง ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ RS ไว้ ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %Chg YoY.
เคทีบีฯ 803         52
ฟินันเซียฯ 771         46


*** "กัญชง" – "ดีล M&A" เป็นอัพไซด์ต่อกำไรปี 64
 

บล.ทิสโก้ ระบุว่า ธุรกิจสินค้ากัญชงของ RS คาดจะเห็นเริ่มวางจำหน่ายได้ในปีนี้ โดยเป้าหมาย 8 SKU บริษัทได้เตรียมความพร้อมกับผู้ผลิต และมีโรงสกัดอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างรอสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) อนุมัติกฎต่างๆ คาดสินค้าล็อตแรกของ RS จะออกจำหน่ายในช่วงเดือน มิ.ย. - ก.ค.นี้ 

ด้าน สินค้าภายใต้แบรนด์ S.O.M จะออกจำหน่ายได้ในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ และสินค้าเครื่องดื่มแบรนด์ Camu C ที่มีส่วนผลสมของใบกัญชา-กัญชง คาดออกจำหน่ายในช่วงเดือน ก.ย.64 ทั้งนี้ ยังต้องติดตามการอนุมัติจาก อ.ย.อีกครั้ง

นอกจากนี้ RS ยังเตรียมเพิ่มพันธมิตรด้วยการซื้อและควบรวมกิจการ (M&A) ซึ่งขณะนี้ RS กำลังอยู่ระหว่างเจรจา 1-2 ดีล คาดจะเปิดตัวกลางปีนี้ โดยจะเป็นกลุ่มธุรกิจที่ช่วยต่อยอดธุรกิจ commerce รวมถึงการ synergy ธุรกิจ ช่วยบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จะมีการพิจารณาปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ RS อีกครั้ง หลังเห็นความชัดเจนของธุรกิจกัญชง และ M&A มากขึ้น ซึ่งเรายังไม่ได้รวมรายได้จากธุรกิจกัญชง และ M&A ไว้ในประมาณการเดิมที่คาดว่า RS จะมีกำไรสุทธิปี 64 จำนวน 850 ล้านบาท

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า การออกผลิตภัณฑ์กัญชง และ M&A ของ RS หากสามารถบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ จะทำให้ราคาหุ้น RS มีการซื้อขายในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง
 

*** โบรกฯชอบการเติบโต แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลประกอบการในปีนี้ของ RS ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น และมีการเติบโตที่น่าสนใจ ประกอบกับ การออกผลิตภัณฑ์กัญชง และดีล M&A หากเกิดขึ้นจริงในปีนี้ ก็จะเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ด้วย
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     32.50
เคทีบี ซื้อ     31.00
ทิสโก้   ซื้อ     31.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     30.00
ราคาเฉลี่ย 31.12


ต้องยอมรับว่ามูลค่า (Valuation) ของ RS ขณะนี้ ยังมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย จากการเป็นบริษัทที่สามารถฉายภาพการเติบโตเติบโตในระยะยาวอย่างออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรม ประกอบกับ ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์ให้ได้ลุ้นอีกราว 20%... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด