หุ้นเด่นวันนี้

PTTEP ทรุดหนัก! น้ำมันดิ่ง-ราคาอิ่มตัว จับตาขาลงรอบนี้ลึกแค่ไหน?

PTTEP ทรุดหนัก! น้ำมันดิ่ง-ราคาอิ่มตัว จับตาขาลงรอบนี้ลึกแค่ไหน?

    PTTEP ทรุดฮวบ หลังซาอุฯ-รัสเซียจ่อเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบอีก 1 ล้านบาร์เรล/วัน ฉุดราคาน้ำมันดิบดิ่งแรง 4% วานนี้ ด้านโบรกฯแนะเปลี่ยนตัวลงทุน หลังราคาหุ้นปรับตัวขึ้นสูงใกล้ราคาเป้าหมายแล้ว แม้จะรวมมูลค่าแหล่งบงกชที่เตรียมประกาศผลวันนี้เข้ามาก็ตาม และมองราคาน้่ำมันดิบส่อปรับลดลงต่อเนื่องจากแนวโน้มดอลลาร์แข็งค่าและสหรัฐลดการนำเข้า
    ราคาหุ้น บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม(PTTEP)เปิดตลาดดิ่งแรงลงไปทำจุดต่ำสุดในช่วงเช้าที่ 131 บาท ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 131.50 บาท ลดลง 9 บาท หรือ 6.41% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 91.48% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
    PTTEP ประกอบธุรกิจด้านการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีกำลังการผลิตอันดับ 1 ของไทย รวมถึงดำเนินธุรกิจขนส่งก๊าซทางท่อในต่างประเทศ และการลงทุนในธุรกิจต่อเนื่อง โดยในงวดปี 60 มีสัดส่วนรายได้มาจาก การขายน้ำมันดิบ 23.48% ก๊าซธรรมชาติ 56.49% ก๊าซแอลพีจี 0.80% คอนเดนเสท 13.68% รายได้จากการบริการท่อขนส่งก๊าซ 1.72% รายได้อื่นๆ 3.62% และกำไรจากบริษัทร่วม 0.22%  
    ผลประกอบการ PTTEP ผันผวนมาโดยตลอดซึ่งเป็นไปตามลักษณะของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ โดยในปี 58 ผลการดำเนินงานขาดทุนสุทธิถึง 31,590.49 ล้านบาท จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงเหลือเพียง 37 - 60 ดอลลาร์/บาร์เรล  ก่อนที่จะพลิกกลับมามีกำไรสุทธิในปี 59 - 60 อยู่ที่ 12,859.72 ล้านบาท และ 20,579.46 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ไตรมาส 1/61 ทำกำไรสุทธิไปได้ถึง 13,380.71 ล้านบาท ทำให้ราคาหุ้นขึ้นไปทำจุดสูงสุดในรอบ 3 ปีครึ่งที่ 151.50 บาท เมื่อ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา
    ล่าสุดราคาหุ้น PTTEP ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง หลังจากราคาน้ำมันดิบทรุดกว่า 4% วานนี้ และยังเดินหน้าลดลงต่อเนื่องในช่วงเช้าของวันนี้ หลังจากที่ OPEC และรัสเซียอาจเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบอีก 1 ล้านบาร์เรล/วัน เพื่อชดเชยกำลังการผลิตที่หายไปจากการคว่้ำบาตรอิหร่านและเวเนซุเอลา
    วานนี้ราคาน้ำมันดิบไลท์ล่วงหน้าสัญญาส่งมอบเดือนกรกฎาคมที่ตลาดนิวยอร์ก ปิดตลาดที่ระดับ 67.88 ดอลลาร์/บาร์เรล ลดลง 2.83 ดอลลาร์ หรือ -4% และเดินหน้าทำจุดต่ำสุดที่ 65.81 ดอลลาร์/บาร์เรล ในช่วงเช้าที่ผ่านมา 
    ซึ่งราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลงมาจากกลุ่มผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่(OPEC)และรัสเซีย พยายามรักษาสมดุลระหว่างความต้องการใช้น้ำมันดิบกับเงินเฟ้อหลังพบว่า supply น้ำมันดิบอาจลดลงจากการคว่ำบาตรอิหร่านกับเวเนซุเอลา จึงอาจทำให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน (สรุปผล 22 มิ.ย.)
    ด้านนักวิเคราะห์ เผย ราคาน้ำมันดิบยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลงต่ออีก ทั้งจากสหรัฐฯที่ลดการนำเข้าน้ำมันดิบลง และค่าเงินดอลลาร์ที่ยังมีแนวโน้มแข็งค่าในระยะยาว ขณะที่ OPEC จะยังไม่ดำเนินการใดๆเพิ่มเติมในการประชุมครั้งนี้ แนะนำเปลี่ยนลงทุนหุ้นตัวอื่น แม้เชื่อว่า PTTEP จะเป็นผู้ชนะประมูลแหล่งบงกชในวันนี้แต่ปัจจุบันราคาขึ้นมาสะท้อนประเด็นดังกล่าวไปแล้ว ทำให้ปัจจุบันเหลืออัพไซด์ไม่มาก 
    บล.เอเซีย พลัส แนะนำเปลี่ยนจากลงทุนหุ้นน้ำมันทุกตัวไปกลุ่มอื่น ที่มีอัพไซด์มากกว่า เนื่องจากราคาน้ำมันดิบโลกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาปรับลดลงเฉลี่ยราว 4% จากวันก่อนหน้า  และมีแนวโน้มที่จะลงต่อในวันนี้ เป็นผลจากความกังวล Supply น้ำมันดิบในตลาดโลกที่จะเพิ่มขึ้น จากกลุ่ม OPEC และรัสเซียที่หันกลับมาเดินหน้าผลิตเพื่อชดเชยกำลังการผลิตที่จะหายไปของอิหร่านที่มีกำลังผลิตวันละ 3.75 ล้านบาร์เรล ราว 11.7% ของกำลังการผลิตรวมของกลุ่ม OPEC และส่งออกวันละ 2.5 ล้านบาร์เรล รวมถึงเวเนซุเอลาที่มีกำลังผลิต 1.55 ล้านบาร์เรล หรือ 4.3% และส่งออกวันละ 1.19 ล้านบาร์เรล
    ประกอบกับปัจจุบันสหรัฐนำเข้าน้ำมันดิบลดลงเหลือเพียง 9 ล้านบาร์เรล/วัน เท่านั้น จากในอดีตที่นำเข้าน้ำมันสูงราว 15.3 ล้านบาร์เรล/วัน เนื่องจากสามารถผลิตน้ำมันดิบได้ถึง  10.73  ล้านบาร์เรล/วัน  มากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากรัสเซีย และยังตั้งเป้าผลิตได้ถึง 11 ล้านบาร์เรลฯ/วัน ในปลายปีนี้  ขณะที่การบริโภคน้ำมันยังคงเดิมที่ 19.8 ล้านบาร์เรล
    นอกจากนี้ค่าเงินดอลลาร์ในปัจจุบันยังมีแนวโน้มแข็งค่าในระยะกลาง-ยาว หรือแข็งค่าราว  5.1% นับตั้งแต่จุดต่ำสุด กลางดือน เม.ย.   ยังกดดันกรอบการเคลื่อนไหวราคาน้ำมันดิบโลกต่ออีกด้วย 
    บล.ทรีนิตี้ เปิดเผยว่า การออกมาให้ความเห็นของรัสเซียและซาอุฯต่อประเด็นการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในช่วงครึ่งปีหลัง ถือเป็นปัจจัยจำกัด Upside ของราคาน้ำมันดิบและราคาหุ้นกลุ่ม Upstream ในระยะสั้น และการประชุมของ OPEC ในวันที่ 22 มิถุนายนนี้จะไม่มีมาตรการใดมากไปกว่าการรักษาระดับกำลังการผลิตไว้ที่ระดับเดิม ซึ่งเป็นข้อตกลงเดิมที่จะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงสิ้นปีนี้ 
    ขณะที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์และกลุ่ม Upstream ยังมีความเสี่ยงในระยะ 1 เดือนข้างหน้า หากในการประชุมเฟดวันที่ 12-13 มิถุนายนนี้ ค่ากลางของ Dot plots เริ่มขยับขึ้น จากการปรับขึ้นดอกเบี้ยทั้งหมด 3 ครั้งในปีนี้ไปเป็น 4 ครั้ง ซึ่งจะทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้น ขณะที่ราคาหุ้น PTTEP ล่าสุดชนเป้าหมายที่ 125 บาทไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วอีกด้วย
    บล.ทิสโก้ เผย แม้จะเชื่อว่า PTTEP จะชนะประมูลโครงการบงกช แต่ราคาหุ้น PTTEP ปัจจุบันขยับมาซื้อขายเกินราคาเป้าหมายไปแล้ว ซึ่งเป็นราคาที่รับรู้การชนะประมูลบ่อบงกชไปแล้วอีกด้วย แนะนำ "ถือ" ที่ราคาพื้นฐาน 127 บาท อิงวิธี DCF
    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง แนะนำเปลี่ยนลงทุนกลุ่มปิโตรฯตัวอื่น เนื่องจาก PTT ถูกกดดันจากประเด็นการคุมราคาน้ำมันดีเซล และราคาหุ้น PTTEP ที่ปรับขึ้นเด่นในช่วงที่ผ่านมาทำให้ Upside เริ่มจำกัด 
    ราคาหุ้น PTTEP ทรุดอย่างรุนแรงทันทีหลังจากที่ราคาน้ำมันดิบลดลง ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าราคาน้ำมันดิบยังปรับตัวลดลงต่อได้อีก หรือผันผวนเกินคาดเดา ขณะที่ราคาหุ้นในกระดานก็วิ่งเข้าใกล้เป้าหมายแล้ว ทำให้เหลืออัพไซด์จำกัด ซึ่งนักลงทุนควรต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด