หุ้นเด่นวันนี้

BH ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ...งบปีนี้จ่อโตเกิน 200%

BH ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ...งบปีนี้จ่อโตเกิน 200%

เช้านี้ BH พุ่งสูงสุด 3.43% รับ Fund flow ไหลเข้าสูงสุด ขณะที่โบรกฯประเมินผลงาน Q3/65 ยังโต YoY – QoQ ได้ เหตุผู้ป่วยต่างประเทศฟื้นแรง ตามไฮซีซั่น หนุนต้องอัพเป้ากำไรปี 65 โตสูงสุดทะลุ 200% แต่มอง Valuation ยังน่าสนใจ ชี้อัพไซด์ยังสูง – เทรด P/E ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 
 

*** พุ่งสูงสุด 3.43% รับ Flow ไหลเข้าสูงสุด
 

ราคาหุ้น บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BH ช่วงเช้าวันนี้ (17 ส.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 196 บาท เพิ่มขึ้น 3.43% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 193.50 บาท เพิ่มขึ้น 4 บาท หรือ 2.11% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 93.17% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BH เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 3.43% เนื่องจากนักวิเคราะห์ในตลาดส่วนใหญ่มองว่า BH กำลังได้รับปัจจัยหนุนจากเม็ดเงินลงทุนต่างประเทศ (Fund flow) ไหลเข้า โดยวันทำการก่อนหน้า (16 ส.ค.65) BH เป็นหุ้นที่ถูก Fund Flow ซื้อสุทธิสูงสุดของตลาดหุ้นไทย มูลค่า 862.38 ล้านบาท และยังมีแนวโน้มว่ายังจะถูกซื้อต่อเนื่องในระยะสั้น

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค.นี้ (mtd) นักลงทุนต่างประเทศกลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทย 826 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2.9 หมื่นล้านบาท) เนื่องจากเห็นปัจจัยบวกจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่กำลังฟื้นตัว หลังเปิดเมืองเต็มที่ โดยเป้าหมายหลักในการซื้อยังคงเป็นหุ้นขนาดใหญ่เหมือนเดิม
 

*** โค้งสามเข้าไฮซีซั่น ดันกำไรโตต่อเนื่อง
 

บล.บัวหลวง ประเมินว่า กำไรหลักของ BH ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุนจากการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของผู้ป่วยต่างประเทศ (ไตรมาส 2/65 ฟื้นสู่ระดับ 97% ของช่วงก่อนโควิด-19 ) อีกทั้งรานได้ทางการแพทย์จะเพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ ตามปัจจัยฤดูกาล

นอกจากนี้ ยังประเมินว่า อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) จากธุรกิจการแพทย์ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน และไตรมาสก่อนได้ เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่ออัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้นด้วย ประกอบกับ คาดว่าค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอดขายจะลดลงจากปีก่อน แต่ทรงตัวจากไตรมาสก่อน 

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัสที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ BH จะเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ตามการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจโรงพยาบาล ขับเคลื่อนจากรายได้การให้บริการหลัก (ไม่เกี่ยวกับโควิด-19) ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นตามการฟื้นตัวของผู้ป่วยต่างประเทศ (สัดส่วนรายได้ 70% ของรายได้ทั้งหมด)

อีกทั้ง อัตรากำไรขั้นต้น ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากสัดส่วนผู้ป่วยต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น (ผู้ป่วยต่างประเทศให้มาร์จิ้นสูงกว่าผู้ป่วยไทย) รวมทั้ง BH จะให้ส่วนลดสำหรับค่าห้อง, ค่ายา และค่าตรวจวินิจฉัยต่างๆ ในอัตราที่ต่ำลงกว่าช่วงก่อนหน้านี้ ที่ผู้ป่วยต่างประเทศเดินทางเข้ามาจำนวนน้อย
 

*** ผู้ป่วยต่างชาติฟื้นไวกว่าคาด หนุนอัพเป้า
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า ได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ BH อีก 43% เป็น 4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 214% จากปีก่อน เพื่อสะท้อนการฟื้นตัวที่เร็วกว่าคาดของผู้ป่วยต่างประเทศ อีกทั้งยังได้ปรับรายได้การแพทย์ขึ้นจากเดิมอีก 15% เป็น 1.85 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 49% จากปีก่อน และอัตรากำไรหลักเพิ่มเป็น 21.7% เพิ่มขึ้น 11.4% จากปีก่อน 

ขณะที่ บล.ดาโอ (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิในช่วงครึ่งแรกปี 65 ของ BH คิดเป็น 62% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของเราที่ 3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 150% จากปีก่อน อย่างไรก็ตาม เราจะปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ BH ขึ้นจากเดิม หลังเข้าร่วมประชุมนักวิเคราะห์กับผู้บริหาร BH วันที่ 18 ส.ค.นี้
 

*** โบรกฯชี้อัพไซด์หุ้นยังสูง น่าสนใจสะสม
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า หุ้น BH ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์ราว 18% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 215 บาท/หุ้น อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่เราจะปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 และ ราคาเหมาะสมขึ้นอีก จากแนวโน้มผู้ป่วยต่างประเทศที่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

สอดคล้องกับ บล.ดาโอ (ประเทศไทย) ที่มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ BH มีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อจากราคาหุ้นปรับตัวลง Underperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ราว 7% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ประกอบกับ BH เทรด P/E ปี 66 เพียง 36.9 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปี 64 – 66 ที่อยู่ในระดับสูงถึง 79.2 เท่า 
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ BH ปีนี้ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว ขณะที่ในช่วงครึ่งปีหลัง จะได้เห็นการเติบโตที่โดดเด่นมากขึ้น ภายหลังรัฐบาลเปิดประเทศเต็มที่ หนุนลูกค้าหลักอย่างผู้ป่วยต่างประเทศ เดินทางเข้ามาทำการรักษาได้มากขึ้น 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เอเชีย พลัส  ซื้อ     215.00
บัวหลวง   ซื้อ     215.00
ทิสโก้  ถือ             209.00
ยูโอบีฯ  ซื้อ     205.00
กรุงศรี ซื้อ     190.00
ราคาเฉลี่ย  206.80

หากอ้างอิงข้อมูลขอนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ดูเหมือนว่าปัจจัยการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ขึ้น หลักๆเป็นเพราะจำนวนผู้ป่วยต่างประเทศฟื้นตัวเร็วกว่าคาดในช่วงไตรมาส 2/65 และยิ่งการเปิดประเทศทำได้เต็มที่มากขึ้น ทำให้นักวิเคราะห์มั่นใจว่า ผู้ป่วยต่างชาติซึ่งเป็นลูกค้าหลักของ BH จะฟื้นตัวกลับไปใกล้เคียงช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ภายในปลายปีนี้ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด