หุ้นเด่นวันนี้

AOT ต่อเวลาช่วยผู้เช่า ..กระทบเป้ากำไรแค่ไหน?

AOT ต่อเวลาช่วยผู้เช่า ..กระทบเป้ากำไรแค่ไหน?

AOT ปิดซื้อขายเช้านี้ลบ 4.87% หลังขยายเวลาช่วยเหลือผู้เช่าอีก 1 ปี สิ้นสุด 31 มี.ค.66 ขณะที่ โบรกฯเริ่มหั่นเป้ากำไร หลังคาดขยายเวลาช่วยผู้เช่ากระทบรายได้เกินคาด แต่มองการเข้าลงทุน ยังทยอยสะสมได้ เหตุ AOT ถึงจุดต่ำสุดแล้ว – ราคาหุ้นตอบรับมากเกินไป คาดปี 65 นักท่องเที่ยงต่างชาติฟื้น 10 – 18 ล้านคน
 

*** ปิดเช้าลบ 4.87% หลังต่อมาตรการช่วยเหลือผู้เช่าอีก 1 ปี
 

ราคาหุ้น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ช่วงเช้าวันนี้ (26 พ.ย.64) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 63.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว ลดลง 3.25 บาท หรือ -4.87% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 205.62% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AOT ปิดซื้อขายเช้านี้ลบ 4.87% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยลบ จากการประกาศมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการสนามบินเพิ่มเติมออกไปอีก 1 ปี เป็น สิ้นสุด 31 มี.ค.66 (เดิมสิ้นสุด 31 มี.ค.65) ซึ่งสาระสำคัญของมาตรการช่วยเหลือใหม่ มีดังนี้

1.ลดประโยชน์ตอบแทนอัตราร้อยละ และค่าประโยชน์ตอบแทนรายปี ให้เรียกเก็บเฉพาะค่าผลประโยชน์ตอบแทนร้อยละ โดยเว้นการเก็บค่าผลประโยชน์ขั้นต่ำรายเดือน หรือรายปี, 2.ลดค่าประโยชน์ตอบแทนคงที่รายเดือน/รายปี, 3.เว้นและลดค่าเช่าพื้นที่ ค่าบริการในอาคาร ค่า Landing Charges และ Parking Charges และ 4.ขยายเวลาอนุญาตให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจอีก 1 ปี 
 

*** ต่อเวลาช่วยเหลือผู้เช่า แต่กระทบ AOT กูรูเริ่มหั่นเป้ากำไร
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิของ AOT ลงทันที หลังขยายเวลาช่วยเหลือผู้ประกอบการอีก 1 ปี โดยปรับเพิ่มผลขาดทุนปี 65 - 66 (ต.ค.65 – ก.ย.66) เป็น 7.7 พันล้านบาท (เดิมขาดทุน 5.5 พันล้านบาท) และ ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 66 - 67 (ต.ค.66  - ก.ย.67) เป็น 6.2 พันล้านบาท (เดิมกำไร 1.1 หมื่นล้านบาท)

ทั้งนี้ มองว่า มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการดังกล่าวของ AOT จะได้รับผลกระทบหลัก จากการยกเว้นเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำ ซึ่งจะรวมถึงสัญญาสัมปทานของ King Power ที่จะมีการเลื่อนการจ่าย minimum guarantee ออกไป อีก 1 ปี โดยประเมินว่า จะมีผลกรทบต่อผลการดำเนินงาน ปี 65 - 66 และ 66 - 67 ราว 1 พันล้านบาท และ 2.8 พันล้านบาท ตามลำดับ 

ขณะที่ การขยายให้ส่วนลด landing & parking charges 50% ออกไปอีก 1 ปี จะมีผลกระทบต่อผลการดำเนินงานปี 65 - 66 และ 66 - 67 ราว 695 ล้านบาท และ 1.1 พันล้านบาท ตามลำดับ ซึ่งการให้ความช่วยเหลือของ 2 มาตรการดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของ AOT สูงกว่ามาตรการอื่น

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่เสริมว่า ก่อนหน้านี้ King Power ได้ปรับสัญญาเป็นแบบ Minimum Guarantee Per Head แต่หลังจากมีความช่วยเหลือเพิ่มเติมของ AOT ทำให้มีความเป็นไปได้สูง ที่จะกลับไปคิดค่าเช่าแบบ Revenue sharing 20% จนถึงมี.ค.66 หรือ อัตราก่อนประมูลสัมปทาน 

ทั้งนี้ ทำให้นักวิเคราะห์ในตลาด จะพากันปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 - 66 ของ AOT ลงจากเดิม แต่ต้องรอข้อมูลเพิ่มเติมหลังประชุมนักวิเคราะห์ กับผู้บริหาร AOT วันที่ 1 ธ.ค.64 เสียก่อน
 

*** โบรกฯชี้ราคาหุ้นตอบรับมากไป ยังทยอยเข้าสะสมได้
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า แม้ AOT จะประกาศความช่วยเหลือผู้ประกอบการสนามบินเพิ่มเติม ซึ่งเป็นลบมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้เดิม แต่ประเมินผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว จะกระทบต่อราคาหุ้นราว 1 บาท/หุ้น หรือ 1% แต่ราคาหุ้นเช้านี้กลับตอบสนองเชิงลบกว่าคาดการณ์ของเรา

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น AOT วันนี้อ่อนตัวลงแรง จากผลกระทบขยายเวลาช่วยเหลือผู้เช่า เพิ่มเติมอีก 1 ปี แต่เรากลับมองเป็นจังหวะที่ดี ในการทยอยเข้าสะสมหุ้น เนื่องจากมองว่า มาตรการดังกล่าว จะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการรอบสุดท้ายของ AOT แล้ว ทำให้ในมุมมองของฝ่ายวิจัย คือ จุดต่ำสุดของ AOT แล้ว


*** คาดปี 65 นักท่องเที่ยงต่างชาติเข้าไทย 10 – 18 ล้านคน
 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่ 1 พ.ย. – 15 พ.ย.ที่ผ่านมา มีตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศสะสม 4.3 หมื่นราย ขณะที่ทั้งเดือน พ.ย.นี้ คาดการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ 1 แสนราย ส่วนเดือน ธ.ค.64 คาดการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ในปี 65 คาดการณ์ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศไว้เป็น 3 กรณี ดังนี้

1.การท่องเที่ยวฟื้นตัวดี คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างประเทศ จำนวน 18 ล้านคน และ มีการใช้จ่ายรวม 1.05 ล้านล้านบาท

2.การท่องเที่ยวฟื้นตัวระดับกลาง คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างประเทศ จำนวน 13 ล้านคน  และมีการใช้จ่ายรวม 8.2 แสนล้านบาท

3.การท่องเที่ยวฟื้นตัวล่าช้า คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างประเทศ จำนวน 10 ล้านคน และ มีการใช้จ่ายรวม 6.2 แสนล้านบาท

เช่นเดียวกับ นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)  ที่ประเมินว่า ปี 65 นักท่องเที่ยวต่างประเทศ จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มขึ้นจากปี 64 อย่างมีนัยสำคัญ โดยประเมินไว้ที่ 13 ล้านคน 
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เหตุถึงจุดต่ำสุดแล้ว
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า การออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการสนามบินรอบนี้ของ AOT จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของผลการดำเนินงานด้วย โดยมองว่า ยังเป็นจังหวะที่ดี ในการทยอยเข้าสะสมหุ้นในช่วงที่ราคาหุ้นย่อตัวลงมา จากความกังวลดังกล่าว
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี ซื้อ     78.00
หยวนต้า ซื้อ     75.00
บัวหลวง  ซื้อ     75.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     70.00
เคทีบีฯ  ถือ     70.00
ราคาเฉลี่ย 73.60


ต้องยอมรับว่า AOT ถือเป็นอีก 1 บริษัท ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยตรง เพราะเป็นด่านหน้าในการเดินทางเข้าสู่ประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะที่ โบรกฯคาดว่า ผลการดำเนินงานของ AOT นับจากนี้ ยังอยู่ในโหมดฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะยังมีปัจจัยช่วยเหลือผู้เช่าเพิ่มเติม ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 ในทวีปยุโรป เริ่มกลับมารุนแรงอีกครั้ง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยกดดัน ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทยได้ต่ำกว่าเป้าหมายได้ด้วยเช่นกัน...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด