หุ้นเด่นวันนี้

BDMS นิวไฮรอบปีครึ่ง..ผู้ชนะตัวจริงในทุกสถานการณ์โควิด!

BDMS นิวไฮรอบปีครึ่ง..ผู้ชนะตัวจริงในทุกสถานการณ์โควิด!

เช้านี้ BDMS ทำนิวไฮรอบปีครึ่ง สวนทาง SET ปิดลบ  24.35 จุด คาดรับแรงเก็งกำไร หลังผู้ติดเชื้อโควิดทะลุ 7 พันราย/วัน ขณะที่ โบรกฯ ประเมินกำไร Q2/64 โต 264-293% YoY ยอดบริการโควิดหนุน คาดกำไรครึ่งปีหลังยังโตเด่น ทำให้บางโบรกฯอัพเป้ากำไรปี 64 แถมยังมีอัพไซด์จากวัคซีนทางเลือก
 

*** นิวไฮรอบปีครึ่ง รับผู้ติดเชื้อโควิดทะลุ 7 พันราย/วัน
 

ราคาหุ้น บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) หรือ BDMS ช่วงเช้าวันนี้ (8 ก.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 24.40 บาท ทำนิวไฮรอบปีครึ่ง ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 24.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.60 บาท หรือ 2.55% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 244.65% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BDMS ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 1 ปีครึ่ง สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 24.35 จุด หรือ -1.54% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ พุ่งแตะระดับ 7 พันราย/วัน ซึ่งทำให้มีแรงซื้อเก็งกำไรหุ้น BDMS ที่มีรายได้จากการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 
 

*** โควิดหนุนกำไร Q2/64 โตกระฉูด 
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ BDMS ไว้ที่ 1.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 293% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้การให้บริการเกี่ยวเนื่องกับโควิด-19 ที่แข็งแกร่ง หลังมีการแพร่ระบาดระลอก 3 สวนทางกลุ่ม Domestic Play อื่น ซึ่งประเมินว่า กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวยังอ่อนแอ

สอดคล้องกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ BDMS ไว้ที่ 1.67 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 264% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากรายได้การให้บริการที่เกี่ยวเนื่องกับโควิด-19 และ EBITDA Margin ที่สูงขึ้นสู่ระดับ 22.5% เทียบกับปีก่อนอยู่ที่ 21.7% โดยคาดรายได้ของ BDMS จะอยู่ที่ 1.68 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 29% จากปีก่อน 

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาส 2/64 ทาง BDMS มียอดตรวจเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นราว 133% จากไตรมาสก่อน หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5 พันราย/วัน จาก 1.5 พันราย/วัน ในช่วงไตรมาส 1/64 นอกจากนี้ BDMS ยังได้จับมือกับโรงแรมทำ Hospitel จำนวน 500 ห้อง และจัดเตียงโรงพยาบาลในเครือทั้งหมด รองรับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 1.6 พันเตียง ซึ่งอัตราการครองเตียงอยู่ที่ 75-80% ในเดือนเม.ย.64 และเพิ่มเป็นกว่า 90% ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา
 

*** คาดโควิดยังลากยาว หนุนกำไรครึ่งปีหลังโตต่อ 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ ยังคงลากยาวต่อไป ส่งผลให้กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 3/64 ของ BDMS ยังมีโอกาสเติบโตได้อย่างโดดเด่นต่อเนื่อง จากการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ยังมีความต้องการจำนวนมาก ขณะที่ หากการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวถูกควบคุมได้ BDMS จะได้ประโยชน์ จากผู้ป่วยต่างชาติ ที่กลับเข้ามารับการรักษาอีกครั้ง

เช่นเดียวกับ บล.ดีบีเอส วิเคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่มองว่า รายได้จากการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ของ BDMS ยังอยู่ในระดับสูงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังรุนแรง ประกอบกับ ในช่วงไตรมาส 4/64 ทาง BDMS จะมีรายได้จากการฉีดวัคซีนทางเลือกเพื่อป้องกันโควิด-19 เข้ามาช่วยหนุนผลประกอบการ
 

*** โบรกฯ มอง BDMS เป็นผู้ชนะทุกสถานการณ์
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า BDMS เป็นหุ้นไม่กี่บริษัท ที่ได้ประโยชน์ทั้งจากการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 และ กระแสการเปิดประเทศ โดยปัจจุบัน BDMS กำลังได้รับปัจจัยบวก จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 จนทำให้ผลประกอบการไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มเป็นจุดสูงสุด ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย

ขณะที่ หากมีการเปิดประเทศในช่วงไตรมาส 4/64 ได้จริง จะทำให้ส่วนแบ่งจากโรงพยาบาลในเครือ BDMS ที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น และ จะได้ประโยชน์โดยตรงจากการกลับเข้ามาของนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่ปกติจะเดินทางเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งปีที่แล้วรายได้ของโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพฯของ BDMS ลดลง 23% จากปี 62 

ทั้งนี้ หากรัฐบาลสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้ในช่วงปลายปี ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย หนุนการฟื้นตัวของรายได้โรงพยาบาลในเขตกรุงเทพฯของ BDMS เพิ่มขึ้นได้ (ปัจจุบันหันมาพึ่งพาการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 มากขึ้น)
 

*** กูรูเริ่มอัพเป้ากำไรปี 64 – มีอัพไซด์จากวัคซีนทางเลือก
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรจากการดำเนินงานปี 64 ของ BDMS ขึ้นจากเดิมอีก 7% เป็น 8.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 14% จากปีก่อน เพื่อสะท้อนรายได้ที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ในช่วงไตรมาส 2/64 ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ ยังได้ปรับเพิ่มกำไรจากการดำเนินงานปี 65-66 ของ BDMS ขึ้นอีก 3% เพื่อสะท้อนการเปิดประเทศในระยะต่อไป 

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BDMS ไว้ที่ 8.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน แต่ประมาณการดังกล่าว ยังมีอัพไซด์ จากการฉีดวัคซีนทางเลือกเพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 ในช่วงไตรมาส 4/64

ทั้งนี้ ถ้า BDMS สามารถฉีดวัคซีนทางเลือกเพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 แสน – 1 ล้านโดสได้สำเร็จ และมีกำไร จำนวน 200 บาท/โดส พบว่า การฉีดวัคซีนทางเลือก จะทำให้ BDMS มีกำไรส่วนเพิ่มราว 0.6 – 2.9% จากประมาณการกำไรปี 64 เดิมของเรา ที่คาดไว้ 8.3 พันล้านบาท 

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า วัคซีนโมเดอร์น่า ซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือก ที่จะทยอยเข้ามาในช่วงไตรมาส 4/64 และ ต้นปี 65 ยังมีปริมาณน้อยกว่าความต้องการวัคซีน ของกลุ่มลูกค้าของโรงพยาบาลเอกชน แม้รัฐบาลจะอนุมัติจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 20 ล้านโดส เนื่องจาก คาดว่าวัคซีนไฟเซอร์ จะถูกนำเข้ามาฉีดให้กับกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งเป็นคนละกลุ่มกับวัคซีนทางเลือกโมเดอร์น่า ของโรงพยาบาลเอกชน
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ แนะนำ"ซื้อ" 
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า BDMS เป็นหุ้นที่จะได้รับประโยชน์ จากทั้งสถานการณ์โควิด-19 รุนแรง และคลี่คลาย โดยช่วงที่สถานการณ์รุนแรง ยังส่งผลดีต่อรายได้เสริม ที่ให้บริการเกี่ยวข้องกับโควิด-19 แต่หากสถานการณ์คลี่คลาย ก็จะได้รับประโยชน์จากการเปิดรับผู้ป่วยต่างชาติ กลับเข้ามารักษาอีกครั้ง     
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)    
โนมูระฯ ซื้อ     29.00        
ฟินันเซียฯ ซื้อ     29.00        
ดีบีเอสฯ ซื้อ     28.00    
ราคาเฉลี่ย 28.66        


แม้เช้านี้ ราคาหุ้น BDMS จะปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 1 ปีครึ่ง แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ อาจยังเป็นจังหวะที่เหมาะสมสำหรับใครหลายคน เนื่องจากราคาหุ้นที่ซื้อขายปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงราว 18.92% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ แถม BDMS ยังมีจุดเด่น คือ เป็นหุ้นที่ได้ประโยชน์ทั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง และสงบลงอีกด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด