หุ้นเด่นวันนี้

BJC กำไรปีนี้ฟื้นแรง...แต่อัพไซด์จูงใจแค่ไหน?

BJC กำไรปีนี้ฟื้นแรง...แต่อัพไซด์จูงใจแค่ไหน?

เช้านี้ราคาหุ้น BJC ดีดทำนิวไฮรอบ 1 เดือน วอลุ่มหนาแน่น คาดได้รับปัจจัยหนุน หลังไทยได้วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกแล้ว - งบ Q4/63 ดีกว่าตลาดคาด 10% ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินปี 64 กำไรฟื้นแรง 47.46 - 72.45% หลังโควิดเริ่มคลี่คลาย ..แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ จะเป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** นิวไฮรอบ 1 เดือน หลังไทยได้วัคซีนโควิด-งบ Q4/63 ดีกว่าคาด 
 

ราคาหุ้น บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ช่วงเช้าวันนี้ (24 ก.พ.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 35.50 บาท ทำนิวไฮรอบ 1 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 35.25 บาท เพิ่มขึ้น 2.25 บาท หรือ 6.82% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 437.63% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BJC ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 1 เดือน เนื่องจากได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังประเทศไทยได้วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกแล้ว นอกจากนี้ ยังได้รับปัจจัยหนุนจากการประกาศงบไตรมาส 4/63 มีกำไรสุทธิ 1.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 27% จากไตรมาสก่อน โดยกำไรดังกล่าว ดีกว่าตลาดคาด 10% 

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กำไรสุทธิของ BJC ที่ปรับตัวขึ้นรายไตรมาส เนื่องจากได้แรงหนุนจากระดับมาร์จิ้นของธุรกิจบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะสินค้ากระป๋อง จากกลุ่มลูกค้าใหม่ เช่น เครื่องดื่มน้ำผลไม้ และกาแฟ ซึ่งมีมาร์จิ้นสูง ขณะที่ธุรกิจค้าปลีก ยังฟื้นตัวต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน อีกด้วย
 

*** ผลงานฟื้นเด่นตั้งแต่ครึ่งแรกปี 64
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิของ BJC ในช่วงไตรมาส 1/64 มีแนวโน้มกลับมาเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากธุรกิจบรรจุภัณฑ์มียอดขายฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากลูกค้าสินค้ากาแฟสำเร็จรูป ที่เปลี่ยนมาใช้กระป๋องอลูมินียม และกระป๋องขนาดใหม่สำหรับเบียร์ 

ขณะที่ การเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ของ"บิ๊กซี" ในช่วงเดือน ม.ค. - ก.พ.64 ติดลบลดลงจากช่วงไตรมาส 4/63 มาอยู่ที่ราว -17% นอกจากนั้น BJC ยังมีค่าใช้จ่ายพนักงานลดลง 220 ล้านบาท/ไตรมาส จากการปรับโครงสร้างองค์กรในช่วงปีก่อน

ด้าน บล.ทิสโก้ มองว่า ผลประกอบการของ BJC ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วเมื่อปี 63 และมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 1/64 เป็นต้นไป จาก SSSG ฟื้นตัว และยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น

ส่วน บล.คันทรี่ กรุ๊ป ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลประกอบการของ BJC จะฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป โดยมีปัจจัยหนุน จากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคดีขึ้น หลังจากประเทศไทยจะเริ่มกระจายการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นไป
 

*** จ่อรับอานิสงส์"ไทยเบฟ"ขยายตลาด"เบียร์" 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า กลุ่ม"ไทยเบฟ" เตรียมนำธุรกิจเบียร์ (42% ของยอดขาย"ไทยเบฟ") เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ โดยหลังจากนั้น กลุ่ม"ไทยเบฟ"จะรุกตลาดเบียร์เพิ่มขึ้น ผ่านกลยุทธ์การควบรวมกิจการ (M&A) ซึ่งส่งผลให้ความต้องการใช้กระป๋อง และขวดแก้วเพิ่มขึ้น โดยจะส่งผลดีต่อผลประกอบการของ BJC ทางอ้อมอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากปัจจุบัน BJC ผลิตบรรจุภัณฑ์แก้ว และกระป๋องให้กับกลุ่ม"ไทยเบฟ" ราว 5% ของยอดขายทั้งหมด 

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ของ BJC เป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูง เนื่องจากอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) สูงขึ้น จากการควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบกับ มีการประหยัดต่อขนาด (Economies of scale) มากขึ้นด้วยเช่นกัน
 

*** ครึ่งหลังปี 64 อาจเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมา
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่าในช่วงครึ่งหลังของปี 64 มีแนวโน้มที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศ จะกลับเข้ามาในประเทศไทยได้ หลังมีการกระจายการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครอบคลุมหลายพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลให้ยอดขายของ BJC เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะสาขาที่พึ่งพากำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นหลัก อาทิ บิ๊กซีราชดำริ, บิ๊กซีภูเก็ต และบิ๊กซีพัทยา เป็นต้น 
 

*** กำไรปีนี้ฟื้นแรง 47.46 - 72.45% 
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BJC ไว้ที่ 5.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 47.46% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากธุรกิจค้าปลีกฟื้นตัวโดดเด่น จากฐานกำไรสุทธิปีก่อนอยู่ในระดับต่ำนอกจากนี้ BJC ยังมีการบริหารประสิทธิภาพภายในได้ดีขึ้น ช่วยทำให้ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจลดลง เมื่อเทียบกับปีก่อน

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BJC ไว้ที่ 6.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 72.45% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง และเริ่มวัคซีน ที่คาดให้ผลเชิงบวก ซึ่งจะช่วยให้ผลประกอบการของธุรกิจค้าปลีกฟื้นตัวอย่างโดดเด่น
 

*** โบรกฯ มั่นใจปีนี้ฟื้นแรง แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าปี 64 เป็นปีแห่งการฟื้นตัวของ BJC หลังจากปี 63 ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง สะท้อนจาก SSSG ที่เริ่มติดลบลดลง ประกอบกับ ธุรกิจเริ่มได้รับความเชื่อมั่นมากขึ้น หลังประเทศไทยนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้สำเร็จ 
 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ยูโอบีฯ ซื้อ     39.00
กสิกรไทย  ซื้อ     39.50
เอเซีย พลัส ซื้อ     39.50
เคทีบี  ซื้อ     43.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     44.00
หยวนต้า ซื้อ     47.00
ราคาเฉลี่ย 42.00


สำหรับ นักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น BJC ช่วงนี้ อาจยังไม่สายเกินไปที่จะเข้าลงทุน แม้วันนี้ BJC จะดีดทำนิวไฮรอบ 1 เดือน แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขายปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์จากราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์อีกราว 20% ขณะที่ การมาของวัคซีนโควิด-19 สร้างความเชื่อมั่นให้นักวิเคราะห์ว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ BJC มีแนวโน้มฟื้นตัวแรงจากปีก่อน

นอกจากนี้ หากเทียบกับหุ้นในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 เมื่อปีก่อน BJC ถือว่าเป็นหนึ่งในหุ้นที่กำไรสุทธิปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวกลับไปใกล้เคียงกับระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะที่อีกหลายบริษัทยังไม่สามารถทำกำไรกลับสู่ระดับปกติได้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด