หุ้นเด่นวันนี้

DTAC ดิ่งสวนตลาด...จุดต่ำสุดใกล้มาถึง!

DTAC ดิ่งสวนตลาด...จุดต่ำสุดใกล้มาถึง!

เช้านี้ DTAC เคลื่อนไหวผันผวน ทำนิวไฮรอบ 1 ปีครึ่ง ก่อนปิดลบ 1.9% สวนทาง SET ที่ปิดบวก 7.36 จุด กูรูเตือนราคาหุ้นอยู่บนความหวังรอปัจจัยบวกในอนาคตมากไป แต่ระยะสั้นงบ Q3/64 คาดเป็นจุดต่ำสุดปีนี้ ก่อนไตรมาสสุดท้ายเริ่มฟื้น แต่ราคาหุ้นที่พุ่งแรงกว่ากลุ่มตั้งแต่ต้นไตรมาส บีบอัพไซด์แคบลงเต็มที!
 

*** เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวน กูรูเตือนราคาหุ้นอยู่บนความหวังเกินไป
 

ราคาหุ้น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ช่วงเช้าวันนี้ (23 ก.ย.64) เคลื่อนไหวผันผวน โดยเปิดตลาดดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 41.50 บาท ทำนิวไฮรอบ 1 ปีครึ่ง ก่อนสลับมาเคลื่อนไหวในแดนลบช่วงท้ายการซื้อขาย และปิดภาคเช้าด้วยราคา 38.75 บาท ลดลง 0.75 หรือ -1.9% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดบวก 7.36 จุด หรือ 0.45% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 156.70% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน นายศุภชัย วัฒนวิเทศกุล นักวิเคราะห์กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น DTAC เช้านี้ เคลื่อนไหวผันผวน เนื่องจาก DTAC กำลังอยู่ในความคาดหวังปัจจัยบวกในอนาคตมากเกินไป อาทิ การประมูลคลื่น 5G ย่าน 3500 MHz ประกอบกับ การฟื้นตัวของผลการดำเนินงานหลังคลายล็อกดาวน์ สะท้อนจากราคาหุ้น ที่เริ่มปรับตัวขึ้น ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.64

อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้น DTAC ยังมีปัจจัยลบจากผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ที่มีแนวโน้มอ่อนตัวลง กดดันราคาหุ้นอยู่ จึงทำให้มีแรงขายทำกำไรเพื่อลดความเสี่ยงออกมาบ้าง หลังราคาหุ้นปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 1 ปี ครึ่ง ของช่วงเช้าวันนี้  
 

*** ระวังงบ Q3/64 อาจเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ DTAC จะเป็นจุดต่ำสุดของปี 64 โดยประเมินกำไรปกติไว้ที่ 797 ล้านบาท ลดลง 45% เมื่อเทียบกับปีก่อน และลดลง 29% จากไตรมาสก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากผลกระทบมาตรการล็อกดาวน์ ที่กินเวลาส่วนใหญ่ในไตรมาสดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันที่รุนแรงต่อเนื่องจากปลายไตรมาส 2/64 ซึ่ง DTAC ได้มีการออก Package Double Speed ในราคาที่ถูกลง เป็นปัจจัยกดดันค่าบริการต่อเลขหมาย (ARPU) ลดลงทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ขณะที่ ต้นทุนการขายเพิ่มขึ้น 6% จากปีก่อน ตามการขยายโครงข่ายที่เพิ่มขึ้น

สอดคล้องกับ บล.ยูโอบีเคย์เฮียน (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ DTAC มีแนวโน้มหดตัวจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1.5 พันล้านบาท โดยมีสาเหตุหลัก การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ในประเทศที่รุนแรง ส่งผลให้รัฐบาลต้องกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ส่งผลให้รายได้และค่าบริการลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ ไม่มีบันทึกกำไรพิเศษเหมือนไตรมาสก่อน
 

*** แต่คาดผลการดำเนินงานฟื้นตั้งแต่ Q4/64 เป็นต้นไป
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ DTAC จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป แม้เป็นไตรมาสที่ต้องอุดหนุน iPhone รุ่นใหม่สูง แต่จะแลกกับการได้ลูกค้าชั้นดีเข้ามาหนุนรายได้ค่าบริการ ร่วมกับการแพร่ระบาดวิด-19 คลี่คลายลง ส่งผลให้กำลังซื้อของประชากรในประเทศฟื้นตัวขึ้น 

นอกจากนี้ การที่รัฐบาลเริ่มทยอยเปิดเมืองมากขึ้น จะทำให้รายได้ซิมต่างด้าว และซิมนักท่องเที่ยวของ DTAC ฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากหดตัวแรงในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่คาดว่า จะเห็นการฟื้นตัวของรายได้ดังกล่าว อย่างโดดเด่นในช่วงต้นปี 65 

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า ผลการดำเนินงานของ DTAC จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป โดยมีปัจจัยหนุน จากการทยอยคลายล็อคดาวน์ และการเปิดประเทศ รวมทั้ง การรับรู้ผลประโยชน์จากโครงการพยายามลดค่าใช้จ่าย (Cost optimization) ที่จะมีมากขึ้น และรับรู้เต็มที่ในปี 65 จึงคงคาดกำไรปกติปีปี 64 – 65 ของ DTAC ไว้ที่ 4.8 พันล้านบาท ลดลง 9% จากปีก่อน  และ 5.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 11% จากปีก่อน ตามลำดับ
 

*** ตั้ง กสทช.ชุดใหม่คืบหน้า หนุนประมูล 5G ต้นปี 65
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า การแต่ตั้งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีความคืบหน้ามาก ส่งผลดีต่อการประมูลคลื่น 5G ย่าน 3500 MHz ซึ่งเป็นคลื่นสำคัญที่จะช่วยปลดล็อกความสามารถในการลงทุน 5G ให้กับ DTAC

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีความเป็นไปได้สูง ที่จะมีการจัดประมูลคลื่น 5G ย่าน 3500 MHz ช่วงต้นปี 65 หลังกระบวนการคัดเลือก กสทช.ชุดใหม่ใกล้แล้วเสร็จในช่วงปลายปี 64 จึงเชื่อว่า กสทช.ชุดใหม่ จะจัดให้ประมูลคลื่น 5G ย่าน 3500 MHz ที่ล่าช้าจากแผนกว่า 1 ปี เป็นงานแรกๆ

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า DTAC มีโอกาสชนะการประมูลดังกล่าวสูง เนื่องจากปัจจุบัน ADVANC และ TRUE มีคลื่น 5G เพียงพอแล้ว และแม้คลื่นดังกล่าว จะสร้างภาระต่อ DTAC เพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่ารายได้ปี 65 ที่จะกลับมาเติบโต ประกอบกับ การควบคุมต้นทุนที่เข้มงวดอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดผลกระทบต้นทุนใหม่ดังกล่าวได้
 

***  กูรูเตือนอัพไซด์จำกัด หลังพุ่งแรงกว่ากลุ่ม
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ราคาหุ้น DTAC ปรับตัวขึ้นราว 30% ตั้งแต่ต้นไตรมาส 3/64 (QTD) ซึ่งสูงกว่าหุ้นในกลุ่มอย่าง ADVANC และ TRUE ที่ปรับตัวขึ้น 15% และ 17%ตามลำดับ ส่วนผลให้ราคาหุ้น DTAC ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์แค่ 1% จากราคาเหมาะสมของเราที่ 40 บาท/หุ้น จึงแนะนำเพียงซื้อเก็งกำไร จากปัจจัยความคืบหน้าจัดประมูลคลื่น 5G ย่าน 3500 MHz
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากยังคาดหวังการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 หลังรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ และเตรียมทยอยเปิดประเทศ ประกอบกับ การจัดประมูลคลื่น 5G ย่าน 3500 Mhz ที่เริ่มมีความชัดเจนขึ้น จะเป็นตัวกระตุ้นราคาหุ้นในระยะถัดไป
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
 
หยวนต้า ซื้อ 45.00
ยูโอบีฯ ซื้อ 44.00
เอเชีย พลัส ซื้อ 44.00
โนมูระฯ ซื้อเก็งกำไร 40.00
ซีจีเอสฯ ถือ     39.75
เคทีบีฯ ถือ     35.00
ราคาเฉลี่ย 41.29


หลังจากที่ราคาหุ้น DTAC ปรับตัวขึ้นราว 30% ตั้งแต่ต้นไตรมาส 3/64 ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์เพียง 6.5% เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ และ แม้จะมีปัจจัยดันราคาหุ้นพุ่งต่ออย่างการประมูลคลื่น 5G ที่มีความคืบหน้าขึ้นมาก แต่งบการเงินไตรมาส 3/64 ที่กำลังจะประกาศในอีกไม่ช้า มีแนวโน้มสูงที่จะเป็นจุดต่ำสุดปีนี้...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด