หุ้นเด่นวันนี้

FSMART พุ่ง All Time High …ราคานี้แพงไปหรือยัง ?

FSMART พุ่ง All Time High …ราคานี้แพงไปหรือยัง ?

เช้านี้ FSMART ยังไปต่อ ดีดทำ All Time High รับกระแสตู้เต่าบินได้รับความนิยม แต่โบรกฯเตือนระวังกำไรโค้งแรกไม่สวยอย่างที่คิด เหตุโควิดกระทบ ฉุดกำลังซื้อลูกค้ายังไม่ฟื้น แต่คาด Q2/65 เริ่มดีขึ้น หลังเตรียมปรับกลยุทธ์เชิงรุกมากขึ้น หนุนกำไรเริ่มฟื้น ประเมินกำไรปี 65 ไว้ที่ 612 ล้านบาท โต 53% แต่ติง Valuation ปัจจุบัน แพงเกินพื้นฐานแล้ว ! 
 

*** ดีด All Time High รับกระแส"เต่าบิน"ฮอต
 

ราคาหุ้น บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ช่วงเช้าวันนี้ (25 เม.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 28 บาท ทำสิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาลของบริษัท (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 26.75 บาท เพิ่มขึ้น 3.65 บาท หรือ 15.80% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 148.73% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ทั้งนี้ ราคาหุ้น FSMART ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นถึง 136% จากกระแสความนิยมของตู้เต่าบิน ซึ่งในปี 65 เป็นปีแรกที่ทาง FSMART จะได้รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากตู้เต่าบิน เป็นปีแรกอีกด้วย นอกจากนี้ FSMART ยังมีแผนเพิ่มสัดส่วน การถือหุ้น บริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง จำกัด (FVD) มากกว่า 20% (เดิมถือหุ้น 19.34%) พร้อมเร่งติดตั้งตู้เต่าบินเพิ่ม 1.1 พันตู้ หวังสิ้นปี 65 มีตู้ดังกล่าว ราว 5.5 พันตู้ 

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตู้เต่าบิน ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก สะท้อนจาก จำนวนแก้วที่ขายได้ต่อตู้ต่อวัน เฉลี่ยอยู่ที่ 67 – 70 แก้ว ราคาเฉลี่ยต่อแก้ว อยู่ที่ 33 บาท โดย FSMART ยังคงเป้าติดตั้งตู้เต่าบินให้ได้ 2 หมื่นตู้ ภายใน 3 ปี 

โดยปัจจุบัน ตู้เต่าบินถูกผลิตขึ้นวันละ 10 – 12 ตู้ต่อวัน แต่คาดว่า ในช่วงไตรมาส 2-3/65 จะเพิ่มการผลิตตู้ใหม่ต่อวันได้เป็น 15 และ 20 ตู้ตามลำดับ จากการเร่งขยายกำลังการผลิต และ หวังมียอดขายวันละ 1 ล้านแก้ว (เฉลี่ยตู้ละ 50 แก้วต่อวัน) ซึ่งเป้าหมายยอดขายดังกล่าว ยังคิดเป็นเพียง 5% ของเครื่องดื่มประเภท Non-alcoho จึงมองว่า ยังมีช่องว่าสำหรับการเติบโตอีกอย่างมีนัยสำคัญ
 

*** แต่ระวังงบ Q1/65 อาจไม่สวยอย่างที่คิด
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรปกติไตรมาส 1/65 ของ FSMART ที่ 98.8 ล้านบาท หดตัว 11.3% จากปีก่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศยังคงยืดเยื้อ ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของผู้มีรายได้ปานกลาง – ล่าง ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลักของ FSMART ในการใช้บริการตู้บุญเติม

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยกดดัน จากการจัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงดังกล่าวค่อนข้างซบเซา ประกอบกับ การเติมเงินเข้า E-Wallet มีสัญญาณเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เพราะลูกค้าจำนวนนาก ยังไม่รู้ว่าตู้บุญเติม สามารถโอนเงิน และเติมเงินเข้า E-Wallet ได้ สะท้อนจากมีลูกค้าใช้บริการดังกล่าวเพียง 3 ล้านราย จากทั้งหมด 15 ล้านราย

สอดคล้องกับ ณรงค์ศักดิ์  เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ FSMART ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานช่วงต้นปี 65 อาจทำได้เพียงแค่ทรงตัว สะท้อนจาก ธุรกิจเติมเงิน จากตู้บุญเติมมีแนวโน้มทรงตัว ตามภาวะเศรษฐกิจในประเทศ ที่ยังอยู่ในช่วงชะลอตัว ประกอบกับ ภาคดการท่องเที่ยวยังไม่กลับสู่สภาวะปกติ หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้การจับจ่ายใช้สอยของกลุ่มตู้บุญเติมยังไม่กล้าใช้เงินมากนัก
 

*** โบรกฯคาดงบเริ่มฟื้นตั้งแต่ Q2/65 เป็นต้นไป
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ผลการดำเนินงานของ FSMART ในปีนี้ มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป มีปัจจัยหนุน จากการปรับปรุงตู้บุญเติม และ เปลี่ยนสถานที่ตั้งตู้ดังกล่าวให้อยู่ในพื้นที่ ที่ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับ บริษัท เร่งหาบริการใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

นอกจากนี้ FSMART ยังจะเริ่มทำการตลาด เพื่อให้ลูกค้ารู้จักบริการใหม่ๆมากขึ้น เช่น การถอนเงิน และ การเติมเงินเข้า E-Wallet ประกอบกับ จะเริ่มปล่อยสินเชื่อ ที่ตั้งเป้าไว้ 1 พันล้านบาท ให้แก่ลูกค้าตู้บุญเติม และ การเริ่มให้บริการ E-Wallet แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) บนแอพพลิเคชั่นของ อสม. มีสมาชิกกว่า 1 ล้านราย

ส่วน ณรงค์ศักดิ์  เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ FSMART มองว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ จะเริ่มฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงไตรมาส 3/65 ตามทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 ส่งผลให้ การเติมเงิน และการใช้บริการตู้บุญเติม จะได้รับอานิสงส์มากขึ้น
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดโตจากปีก่อนถึง 53%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ FSMART ไว้ที่ 612 ล้านบาท เติบโตขึ้น 53% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากผลการดำเนินงาน ที่มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป หลัง FSMART จะเริ่มปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เชิงรุกมากขึ้น ขณะที่ ยังคาดว่า จะรักษาอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ในระดับ 19 – 20% ไว้ได้


*** แต่โบรกฯแนะชะลอลงทุน หลังราคาเกินพื้นฐาน
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับลดคำแนะนำหุ้น FSMART จากเดิม"ซื้อ" เหลือเพียง"เก็งกำไร" เท่านั้น เนื่องจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ปรับตัวขึ้นแรง จนเกินราคาเหมาะสมที่ประเมินไว้ 16 บาทต่อหุ้น ไปแล้วถึง 41.20%  

โดยสรุป แม้โบรกเกอร์ จะมองว่า กำไรปี 65 ของ FSMART มีแนวโน้มเติบโตอย่างโดดเด่น แต่หากจะคิดเข้าลงทุนในช่วงนี้ อาจต้องแบกรับความเสี่ยงในระดับสูง เนื่องจากราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวขึ้นมาแล้วถึง 133% อีกทั้ง ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังปรับตัวขึ้นมากกว่ามูลค่าที่นักวิเคราะห์ประเมินไว้อีกด้วย ซึ่งอาจสะท้อนการเติบโตของผลการดำเนินงานในปีนี้ไปพอสมควรแล้วนั่นเอง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด