หุ้นเด่นวันนี้

BDMS กำไรปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัว...แต่ยังห่างไกลระดับ"ปกติ"

BDMS กำไรปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัว...แต่ยังห่างไกลระดับ

เช้านี้หุ้น BDMS ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน คาดได้ปัจจัยหนุน หลังโควิดเริ่มคลี่คลาย ขณะที่โบรกฯ ประเมินผลงานครึ่งปีแรกยังไม่ฟื้น เหตุลูกค้าหลักที่เป็นชาวต่างชาติ ยังกลับมาใช้บริการไม่ได้ คาดกลับมาฟื้นตัวเด่นครึ่งปีหลัง จากการเปิดรับลูกค้าต่างชาติ มองกำไรปีนี้ฟื้นตัว แต่ยังลดลงถึง 50% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด 
 

*** นิวไฮรอบ 2 เดือน หลังโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย
 

ราคาหุ้น บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ช่วงเช้าวันนี้ (4 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 21.80 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 21.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 3.35% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 191.52% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BDMS ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ในเช้านี้ เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ ที่ภาครัฐฯจะอนุมัติให้โรงพยาบาลเอกชน นำเข้าวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้บริการกับประชาชน
 

*** โควิดฉุดผลงาน Q1/64 วูบทั้ง YoY - QoQ
 

บล.เอเซีย เวลท์ มองว่าผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ BDMS ยังไม่ฟื้นตัว และมีแนวโน้มหดตัวลงจากไตรมาสก่อนที่มีกำไรสุทธิ 2.3 พันล้านบาท เนื่องจากธุรกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง ส่งผลให้จำนวนคนไข้ในเดือน ม.ค. ลดลงจากเดือนก่อน  

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ BDMS มีแนวโน้มหดตัวทั้งเมื่อเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน  เนื่องจากรายได้เดือน ม.ค.-ก.พ.64 ติดลบจากเดือน ธ.ค.63 ราว 10% เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดวิด-19 ระลอกสอง ทำให้จำนวนผู้ใช้บริการลดลง แต่เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อยในเดือน มี.ค.นี้
 

*** ช่วงนี้ปรับกลยุทธ์ดึงลูกค้าไทยชดเชยต่างชาติ
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ปัจจุบัน BDMS ปรับกลยุทธ์ขาย package ตรวจสุขภาพในราคา 990 บาท โดยเป็นราคาที่ BDMS ไม่เคยขายมาก่อน เพื่อเข้าถึงฐานลูกค้าชาวไทย ที่ยังไม่เคยเข้าใช้บริการ BDMS และหวังเพิ่มอัตราการใช้บริการ (utilization rate) ในปี 64 เป็น 60 - 65% จากปี 63 ที่อยู่ในระดับ 52% โดยตั้งแต่ 14 – 28 ก.พ.ที่ผ่านมา BDMS ขายได้มากกว่า 7 หมื่น package แล้ว

ด้าน บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุต่อว่า BDMS เป็น 1 ใน 4 โรงพยาบาลเอกชน ที่ได้ยื่นเรื่องขอนำเข้าวัคซีนโควิด-19 แต่ยังต้องรอการอนุมัติจากภาครัฐเสียก่อน โดยมองว่า ภาครัฐฯ จะอนุมัติให้ BDMS นำเข้าวัคซีนโควิด-19 ภายในปีนี้ ซึ่ง BDMS มีความได้เปรียบคู่แข่งอีก 3 ราย เนื่องจากมีโรงพยาบาลในประเทศไทยมากที่สุด 47 แห่ง ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวก ส่งผลให้รายได้ผู้ป่วยในประเทศปีนี้ กลับมาเติบโตได้ดีกว่าคาด

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทั้ง 2 กลยุทธ์ดังกล่าวของ BDMS ทำขึ้นเพื่อหวังเพิ่มรายได้จากลูกค้าชาวไทย เพื่อชดเชยลูกค้าต่างประเทศ ที่คาดว่ายังไม่สามารถกลับมาใช้บริการได้ ในช่วงครึ่งแรกของปี 64 
 

*** ครึ่งปีหลังลุ้นผลประกอบการฟื้นตัวแรง 
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ BDMS จะฟื้นตัวได้โดดเด่นกว่าช่วงครึ่งปีแรก ตามจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น หลังธุรกิจเข้าสู่ช่วง High Season ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศคลี่คลายลง ส่งผลให้ผู้ป่วยชาวไทย ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19แล้ว กล้ากลับเข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้มีเคสผ่าตัดใหญ่ๆ (มาร์จิ้นสูง) เพิ่มขึ้น 

นอกจากนี้ ผู้ป่วยต่างชาติอาจได้รับการผ่อนปรน ในการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เช่น มีกระบวนการเข้ามาที่ซับซ้อนน้อยลง และ มีการใช้มาตรการ Vaccine Passport เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายบางประเทศ ได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้วซึ่งจูงใจให้ลูกค้าต่างประเทศ กลับเข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลในประเทศไทยเพิ่มขึ้น   

สอดคล้อง กับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลประกอบการของ BDMS จะกลับมาฟื้นตัวได้โดดเด่นในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ซึ่งคาดว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติแล้ว ส่งผลให้ผู้ป่วยต่างประเทศ ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของ BDMS สามารถกลับเข้ามาใช้บริการได้ตามปกติ
 

*** ปี 64 มีแนวโน้มฟื้น แต่ยังไม่กลับสู่ระดับปกติ
 

บล.เอเชีย เวลท์ ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BDMS ไว้ที่ 8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 11.28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (ยังลดลงจากช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ราว 50%) โดยเป็นการพึ่งพิงรายได้จากผู้ป่วยในประเทศเป็นหลัก แต่ยังมีปัจจัยหนุนจาก pent up demand ชาวต่างประเทศ ที่คาดว่าจะกลับมาใช้บริการในช่วงครึ่งหลังของปี 64

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BDMS ไว้ที่ 8.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 19.21% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากคาดว่ารายได้ผู้ป่วยในประเทศจะฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อน เพราะการรักษาพยาบาลยังเป็นสิ่งจำเป็น สะท้อนจากรายได้ไตรมาส 4/63 ช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง ที่กลับมาระดับปกติแล้ว ประกอบกับ ภาครัฐเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ถือเป็นการเรียกความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

นอกจากนี้ หากภาครัฐผ่อนปรนมาตรการกักตัว 14 วัน สำหรับชาวต่างชาติ จะช่วยหนุนจำนวนผู้ป่วยต่างประเทศของ BDMS ฟื้นตัวเร็วกว่าคาด ซึ่งถือเป็นอัพไซด์ ต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 64 อีกด้วย

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 แห่งประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BDMS ไว้ ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %Chg.YoY
หยวนต้า  8,034         11.36
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  7,223         0.12


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลประกอบการขง BDMS จะฟื้นตัวได้เร็วที่สุดในกลุ่มโรงพยาบาลขนาดใหญ่ เนื่องจากมีบริการที่ครบวงจร และมีจำนวนโรงพยาบาลมากที่สุดครอบคลุมหลายพื้นที่ในประเทศ 

ทั้งนี้ หากมีการเปิดประเทศให้คนไข้ต่างประเทศ สามารถเดินทางเข้ามาได้เร็วกว่าช่วงครึ่งหลังของปี 64 ตามที่นักวิเคราะห์หลายรายคาดไว้ จะเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ BDMS อีกด้วย 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบี ขาย         20.00
ซีจีเอสฯ ถือ         21.00
หยวนต้า ซื้อ         23.40
ยูโอบีฯ   ซื้อ         24.00
เอเชีย เวลท์  ซื้อ         24.40
โนมูระฯ ซื้อ         24.70
ราคาเฉลี่ย  22.91


ต้องยอมรับว่าราคาหุ้น BDMS ที่ปรับตัวขึ้นจนทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน ของเช้าวันนี้ มีสาเหตุหลักจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เป็นเหตุผลหลัก แต่อย่าลืมว่า ในระยะสั้น ลูกค้าหลักที่เป็นชาวต่างชาติ ยังไม่สามารถเดินทางเข้ามาใช้บริการได้ 

ขณะที่ งบการเงินไตรมาส 1/64 มีแนวโน้มหดตัว เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/63 และไตรมาส 4/63 เพราะได้รับผลกระทบโควิด-19 เกือบเต็มไตรมาส ประกอบกับ ราคาหุ้นที่ซื้อขายปัจจุบัน มีอัพไซด์แคบลงเหลือเพียงราว 6% เท่านั้น จึงทำให้การเข้าลงทุนเพื่อหวังเก็งกำไรระยะสั้น มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด