หุ้นเด่นวันนี้

INOX พุ่งไม่หยุด ...ราคานี้แพงไปหรือยัง ?

INOX พุ่งไม่หยุด ...ราคานี้แพงไปหรือยัง ?

เช้านี้ INOX ดีดสูงสุด 7.43% รับราคานิกเกิลต้นปี พุ่งทำ All Time High หนุนราคาสแตนเลสจ่อวิ่งตาม ขณะที่ การทำสงครามระหว่างรัสเซีย – ยูเครน อาจหนุนราคานิกเกิลพุ่งต่อ คาดกำไรต้นปีทรงตัวสูงจากปีก่อน เหตุปริมาณการขายสูงขึ้น – ราคาเหล็กพุ่ง แต่โบรกฯเตือนระวังลงทุนมากขึ้น ชี้ราคาหุ้นเต็มมูลค่าแล้ว ! 
 

*** เช้านี้ดีดสูงสุด 7.43% รับราคานิกเกิลพุ่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท โพสโค-ไทยน๊อคซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ INOX ช่วงเช้าวันนี้ (24 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 1.59 บาท เพิ่มขึ้น 7.43% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 1.55 บาท เพิ่มขึ้น 0.07 บาท หรือ 4.73% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 107.16% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

“ณัฐพล คำถาเครือ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น INOX ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 7.43% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากราคานิกเกิลในตลาดโลก ที่ปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้ INOX เป็นผู้ผลิตสแตนเลส ซึ่งอ้างอิงราคานิกเกิล ดังนั้น เมื่อรอคานิกเกิลตลาดโลกปรับตัวขึ้น จึงเกิดความคาดหวังว่าราคาสแตนเลส จะปรับขึ้นตามราคานิกเกิลในระยะถัดไปด้วย


*** สงครามรัสเซีย – ยูเครน จ่อดันราคานิกเกิลไปต่อ
 

ล่าสุดราคานิกเกิลในตลาดโลก ปรับตัวขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All Time High) สู่ระดับ 1.01 แสนเหรียญฯ/ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นราว 390% ตั้งแต่ต้นปี (YTD) โดยนักลงทุนกังวลว่าปัญหาอุปทานนิกเกิลในตลาดโลกจะมีความรุนแรงขึ้นอีก อันเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตนิกเกิลรายใหญ่ของโลก

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตโลหะในรัสเซียส่วนใหญ่ ยังไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตร แต่ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามต่อไป เนื่องจาก หลายบริษัทในอุตสาหกรรมดังกล่าวของรัสเซีย เป็นบุคคลที่มีความใกล้ชิด กับ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จึงอาจเกิดผลกระทบดังกล่าวได้ 
 

*** ฐานกำไรปัจจุบัน กลับสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 แล้ว
 

ก่อนหน้านี้ในปี 62 – 63 ทาง INOX รายงานขาดทุน 2 ปีต่อเนื่อง จำนวน 37 ล้านบาท และ 17 ล้านบาทตามลำดับ จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ปริมาณการขาย และ ราคาวัตถุดิบเฉลี่ยต่อหน่วยลดลง แต่ผลการดำเนินงานปี 64 กลับมารายงานกำไรสุทธิได้ทุกไตรมาส ส่งผลให้ทั้งปี มีกำไรสุทธิ 882 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานต้นปี 65 ของ INOX มีแนวโน้มทรงตัวสูงจากปีก่อน สะท้อน จากปริมาณการขายสแตนเลสรีดเย็น ที่มีแนวโมทรงตัวสูงจากปลายปี 64 ประกอบกับ ทิศทางราคาเหล็กในช่วงต้นปี ที่มีแนวโน้มเป็นเทรนด์ขาขึ้น

สอดคล้องกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาขายเหล็กเฉลี่ยในช่วงไตรมาส 1/65 อยู่ที่ 2.55 หมื่นบาท/ตัน เพิ่มขึ้น 31% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ ราคาเศษเหล็ก เฉลี่ยอยู่ที่ 1.74 หมื่นบาท/ตัน เพิ่มขึ้น 34% จากปีก่อน
 

*** แต่กูรูมองเต็มมูลค่าแล้ว แนะระวังลงทุนมากขึ้น
 

“ณัฐพล คำถาเครือ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า แม้ราคาสแตนเสล มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นตามราคานิกเกิล แต่ในแง่มูลค่า (Valuation)ประเมินว่า ราคาหุ้น INOX ณ ปัจจุบัน ที่ปรับตัวขึ้นตั้งแต่ต้นปีราว 64% ถือว่าเต็มมูลค่าแล้ว 

ขณะที่ เมื่อ”สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ในตลาดเพิ่มเติม ต่างมีมุมมองไปในทิศทางเดียวกัน คือ แนะนำนักลงทุน ระมัดระวังการลงทุน ในกลุ่มหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง จากความคาดหวังการเติบโตในอนาคต เพราะถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง

อนึ่ง ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงจากความคาดหวังที่ยังไม่เกิดขึ้น หากปัจจัยดังกล่าวไม่สามารถตอบสนองความพึงพอใจของความคาดหวังดังกล่าวได้ โดยปกติราคาหุ้น มักปรับตัวลงแรง กลับสู่พื้นฐานเดิมของหุ้น จึงมองว่า การเข้าเก็งกำไรระยะสั้น ควรมีจุด Stop loss ที่ดี และ ควรพิจารณาปัจจัยทางเทคนิคควบคู่ด้วย เพราะหุ้นประเภทดังกล่าว มักไม่มีบทวิเคราะห์รองรับ


*** นอกจากศึกษาปัจจัยเทคนิค ควรหาข้อมูลรอบด้าน
 

หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ถือว่า การเข้าลงทุนในหุ้น INOX ช่วงนี้ ดูเหมือนจะเหมาะกับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้สูงมากกว่า เพราะราคาหุ้น INOX ณ ปัจจุบัน กำลังปรับตัวขึ้น จากความคาดหวังว่า ราคานิกเกิลยังปรับตัวขึ้นได้ต่อ

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนควรหาข้อมูลในส่วนนี้ ควบคู่กับการพิจารณาปัจจัยทางเทคนิค ก่อนตัดสินใจเข้าลงทุนด้วย เพื่อดูความเป็นไปได้ว่า ท้ายที่สุด ราคานิกเกิล จะสามารถปรับตัวขึ้นไปอยู่ในระดับที่ผู้เก็งกำไรคาดหวังได้หรือไม่ ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด