หุ้นเด่นวันนี้

GPSC นิวไฮรอบ 3 เดือน..ธุรกิจแบตฯหนุนการเติบโตรอบใหม่!

GPSC นิวไฮรอบ 3 เดือน..ธุรกิจแบตฯหนุนการเติบโตรอบใหม่!

เช้านี้ GPSC ดีดนิวไฮรอบ 3 เดือน หลังเซ็น MOU ร่วมพัฒนาแบตเตอรี่เรือไฟฟ้า ขณะที่โบรกฯมองธุรกิจแบตเตอรี่จ่อเป็น New S-Curve – มีอัพไซด์ต่อกำไร ส่วนต้นปีมีปัจจัยหนุนขึ้นค่า Ft รออยู่ กูรูชี้ทุก 1 สตางค์ หนุนกำไร 60 ลบ. มองปี 65 ยังโตแจ่ม คาดกำไรโต 13 – 20% YoY
 

*** นิวไฮรอบ 3 เดือน หลังร่วมพัฒนาแบตเตอรี่เรือไฟฟ้า
 

ราคาหุ้น บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ช่วงเช้าวันนี้ (21 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 82 บาท ทำนิวไฮรอบ 3 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 81.50 บาท เพิ่มขึ้น 3 บาท หรือ 3.82% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 163.45% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุสาเหตุ ที่ทำให้ราคาหุ้น GPSC เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 3 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการลงนามความร่วมมือ (MOU) กับบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด พัฒนาต้นแบบแบตเตอรี่ และ ระบบขับเคลื่อนเรือโดยสารไฟฟ้า โดยใช้แบตเตอรี่ Lithium – ion เป็นส่วนหนึ่งในเรือโดยสารของเรือด่วนเจ้าพระยา
 

*** กูรูชี้ธุรกิจแบตเตอรี่ เป็น New S-Curve ของ GPSC 
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) มองว่า ธุรกิจที่กำลังจะเป็น New S-Curve ของ GPSC ในอนาคตอันใกล้ คือ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่ ซึ่งสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของกระแสโลก ขณะที่ GPSC ได้นำร่องดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาด 30 MWh ในประเทศไทยแล้ว เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ GPSC ยังแสดงให้เห็นว่า กำลังอยู่ในช่วงเข้าสู่ธุรกิจดังกล่าวอย่างจริงจัง ด้วยการจับมือกับพันธมิตรในประเทศจีน อย่าง AXXIVA (ผู้ผลิตแบตเตอรี่) รวมทั้ง ร่วมมือกับ OR (สถานีบริการชาร์จแบตเตอรี่), ร่วมมือกับ Swap & GO (แบตเตอรี่รถจักรยานยนต์) และร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มซื้อขายพลังงานภายใต้ระบบคลาวด์ เป็นต้น

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากโครงการดังกล่าวข้างต้นแล้ว ล่าสุดการร่วมพัฒนาโครงการแบตเตอรี่ สำหรับเรือด่วนเจ้าพระยา เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ตอบโจทย์ด้านการลดใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ และ ยังมองเห็นโอกาสในการพัฒนาสู่โครงการอื่นๆ ของภาครัฐต่อไปในอนาคต
 

*** กกพ. เคาะขึ้นค่า Ft แล้ว ทุก 1 สตางค์ หนุนกำไร 60 ล้าน
 

นอกจากธุรกิจใหม่ ที่มีแนวโน้มเป็น New S-Curve แล้ว ธุรกิจเดิมยังมีข่าวดี หลัง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติให้ปรับขึ้นค่าไฟผันแปร (Ft) สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้ารอบเดือน ม.ค. – เม.ย.65 ที่อัตรา 1.39 สตางค์/หน่วย (เดิม -15.32 สตางค์/หน่วย) หรือเพิ่มขึ้น 16.71 สตางค์/หน่วย

โดย บล.หยวนต้า ระบุว่า การปรับขึ้นค่า Ft ดังกล่าว เป็นการปรับขึ้นครั้งแรกในรอบ 2 ปี เพื่อสะท้อนราคาน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติในตลาดโลก ที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยเป็นปัจจัยบวกต่อ GPSC ที่มีการจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่โรงงานอุตสาหกรรม โดยประเมินแบบ Sensitive การปรับขึ้นค่า Ft ทุก 1 สตางค์ มีผลต่อกำไรของ GPSC ประมาณ 60 ล้านบาท/ปี 
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดโตระหว่าง 13 - 20%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GPSC ไว้ที่ 9.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากต้นทุนก๊าซธรรมชาติ และ ราคาถ่านหิน ปรับตัวลง, กำไรที่สูงขึ้นของโรงไฟฟ้า Avaada และ CI ที่ซื้อกิจการเข้ามาในช่วงครึ่งแรกของปี 64 

ประกอบกับ ความต้องการใช้ไฟฟ้า และไอน้ำของอุตสาหกรรมสูงขึ้น ตามการคลายมาตรการลอกดาวน์ หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง ส่วนธุรกิจแบตเตอรี่ เทคโนโลยี Semi – Solid จะเป็นอัพไซด์ต่อผลการดำเนินงานของ GPSC ในระยะยาว

สอดคล้องกับ บล.คิงส์ฟอร์ด ที่มองว่า ผลการดำเนินงานปี 65 ของ GPSC มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น โดยมีปัจจัยหนุน จากการหยุดซ่อมบำรุงนอกแผนลดลง นอกจากนี้ GPSC ยังรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนใน 2 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Avaada และพลังงานลมนอกชายฝั่งที่ไต้หวัน CI Changfang / CI Xidao ขณะที่โครงการอยู่ระหว่างก่อสร้างอย่าง ERU, Glow Phase 2 ยังเป็นไปตามแผนเดิม

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GPSC ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
เคทีบีฯ  9,715  20
หยวนต้า 8,993  13


*** โบรกฯ มอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ GPSC ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากปัจจุบันเทรด PBV เพียงแค่ 2 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของหุ้นในกลุ่มเดียวกัน ที่เทรด PBV เฉลี่ย 4 เท่า และยังให้เงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ราว 2% ต่อปี

ขณะที่ การดำเนินธุรกิจเริ่มมีความน่าสนใจมากขึ้น สะท้อนจากการเข้าลงทุนธุรกิจแบตเตอรี่ ที่เป็นเทรนด์โลกอนาคต สามารถสร้างการเติบโตได้ในระยะยาว ส่วนธุรกิจหลัก อย่างโรงไฟฟ้า ยังสามารถสร้างกระแสเงินสดที่มั่นคงอย่างต่อเนื่อง

ด้าน บล.กสิกรไทย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น GPSC ณ ปัจจุบัน  Laggard หุ้นกลุ่มที่ทำธุรกิจแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) พอสมควร จึงยังสามารถเก็งกำไรในประเด็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเกี่ยวกับรถยนต์ EV ได้ เพราะ GPSC มีโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในไทย ขนาด 30MWh ที่เดินเครื่องผลิตแล้ว และยังร่วมลงทุนที่จีนกำลังการผลิตแบตเตอรี่ 1GWh (GPSC ถือหุ้น 11.1% คาดเริ่มเดินเครื่องผลิตในปี 66)
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานปี 65 ของ GPSC ยังมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น จากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากโรงไฟฟ้าใหม่มากขึ้น และ การปรับขึ้นค่า Ft ขณะที่ธุรกิจแบตเตอรี่ อาจเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิของนักวิเคราะห์ได้เช่นกัน
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     100.00
ดีบีเอสฯ ซื้อ     98.00
บัวหลวง  ซื้อ     96.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     90.00
กสิกรฯ ซื้อ     85.00
ราคาเฉลี่ย 93.80


แม้เช้านี้ GPSC จะปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 3 เดือน แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ราว 15.80% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ ปี 65 ยังต้องจับตาดูอีกครั้งว่า ธุรกิจแบตเตอรี่ของ GPSC จะเริ่มสร้างรายได้ และ กำไร ได้อย่างมีนัยสำคัญหรือยัง ซึ่งหากธุรกิจดังกล่าวประสบความสำเร็จรวดเร็วกว่าคาด ก็จะหนุนกำไรของ GPSC มีอัพไซด์ด้วย เพราะนักวิเคราะห์ยังไม่ได้รวมรายได้ธุรกิจดังกล่าว ไว้ในประมาณการกำไร....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด