หุ้นเด่นวันนี้

RS โตได้อีกแค่ไหน...หลังแตกไลน์สู่ธุรกิจไฟแนนซ์?

RS โตได้อีกแค่ไหน...หลังแตกไลน์สู่ธุรกิจไฟแนนซ์?

ราคาหุ้น RS ปิดซื้อขายช่วงเช้าในแดนลบ สวนทาง SET Index ที่ปรับตัวขึ้นแรง 18.65 จุด คาดได้รับ Sentiment เชิงลบ จากการกู้เงินแบงก์ จำนวน 1 พันลบ. เพื่อใช้ซื้อหุ้นในกลุ่ม Chase สัดส่วน 35% รวมถึงแรงขาย Sell on fact ..แต่ดีลดังกล่าว จะสามารถสร้างการเติบโตให้ RS ได้แค่ไหน ต้องติดตาม! 
 

*** ปิดเที่ยงแดนลบสวนทาง SET พุ่งแรง
 

ราคาหุ้น บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ช่วงเช้าวันนี้ (19 ม.ค.64) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดของวันที่ราคา 21.50 ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 21.80 บาท ลดลงเล็กน้อย 0.10 บาท หรือ -0.46% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 62.81% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น RS เช้านี้ ปรับตัวลงสวนทาง SET Index ที่ปรับตัวขึ้นถึง 18.65 จุด หรือ 1.23% คาด RS ได้รับ Sentiment เชิงลบ จากการกู้เงินจากธนาคารกสิกรไทย จำนวน 1 พันล้านบาท เพื่อเข้าซื้อหุ้นในกลุ่ม Chase จำนวน 35% ซึ่งทำให้จำนวนหนี้ของ RS เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ขณะเดียวกันน่าจะเกิดจากแรงขายทำกำไรเมื่อข่าวประกฎ(Sell on fact)
 

*** อนุมัติ RSX เข้าลงทุนในกลุ่ม Chase
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า RS อนุมัติให้ บจ.อาร์เอสเอ็กซ์ (RSX) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ RS เข้าลงทุนในบริษัทเป้าหมาย 4 แห่ง โดยจะเข้าซื้อหุ้นใหม่ 2.74 ล้านหุ้นใน บจ.เชฎฐ์ เอเชีย (Chase) หรือเท่ากับ 35% ของหุ้นทั้งหมดหลังเพิ่มทุน ซึ่งปัจจุบันกลุ่ม Chase ประกอบธุรกิจหลัก คือ บริหาร, ติดตามทวงหนี้ และให้สินเชื่อส่วนบุคคล

ทั้งนี้ Chase ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 99.99% ในอีกสามบริษัท ได้แก่ บจ.บริหารสินทรัพย์ ซีเอฟ เอเชีย (CF Asia) บจ.รีโซลูชั่น เวย์ (R-Way) และ บจ.คอร์ทส์ เม็กก้าสโตร์ (Courts) ซึ่งการลงทุนครั้งนี้ คิดเป็นมูลค่าราว 920 ล้านบาท โดยมีแหล่งเงินลงทุนจากการกู้ธนาคารกสิกรไทย ระยะเวลา 7 ปี อัตราดอกเบี้ย  MLR (ปัจจุบันอยู่ที่ 5.47%) โดยใน 1 - 3 ปีแรก อยู่ที่ MLR -3% (เฉลี่ย 3 ปีแรกที่ 2.47%) และปีที่ 4 - 7 ที่ MLR – 2.25%

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กลุ่ม Chase จะมีรายได้ราว 800 – 1,000 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิราว 240 – 300 ล้านบาท ในปี 63 ดังนั้นราคาที่ RS ซื้อ Chase ราว 920 ล้านบาท คิดเป็น PER เพียง 8.8 – 11 เท่า ซึ่งมองว่าค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับบริษัทในกลุ่ม Asset Management Company (AMC) ที่จดทะเบียนในตลท. อย่าง BAM, JMT และ CHAYO ที่ซื้อขายบน PE สูงกว่า 25 – 40 เท่า 
 

*** ซื้อ Chase หนุนกำไรปี 64 ราว 52 – 105 ลบ.
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า มีมุมมองเป็น "บวก"จากดีลดังกล่าว เนื่องจากจะช่วยเพิ่มกำไรสุทธิปี 64 ให้กับ RS โดยประเมิน RS จะได้รับกำไรจากการซื้อกลุ่ม Chase จำนวน 52 ล้านบาท นอกจากนี้ RS จะได้ประโยชน์จากการขยายธุรกิจใหม่เพื่อช่วยการเติบโตในระยะยาว คาดเห็น synergy ในส่วนของการขยายฐานลูกค้าจาก Chase, การออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ เพื่อหนุนธุรกิจ commerce และใช้ call center ร่วมกัน 

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า RS จะซื้อกลุ่ม Chase สำเร็จภายในเดือน ก.พ.64 ซึ่งจะส่งผลให้ RS รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก Chase เข้ามาในปีนี้ เป็นระยะเวลา 10 เดือน จำนวน 84 – 105 ล้านบาท เป็นอย่างต่ำ โดยอ้างอิงจากกำไรสุทธิปี 63 นอกจากนี้ การเข้าลงทุนยังมี synergy ที่จะเกิดขึ้นตามมา เช่น การพัฒนาทรัพยากรที่มีอยู่ อาทิ ฐานข้อมูลลูกค้า เป็นต้น


*** กำไรปี 64 โตแกร่ง โบรกฯจ่ออัพเป้า
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ RS อยู่ที่ 685 ล้านบาท เติบโตขึ้น 31% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากการขยายธุรกิจ ขายสินค้าที่เป็น Mass มากขึ้น ขณะที่การเข้าถือหุ้นในกลุ่ม Chase ถือเป็น Upside risk ที่ยังไม่ได้นับรวมในประมาณการ  ซึ่งเรารอรายละเอียดจากการประชุมนักวิเคราะห์ก่อน จึงจะปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ขึ้นอีก 

เช่นเดียวกับ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ที่มองว่า RS จะรายงานกำไรสุทธิปี 64 จำนวน 717 ล้านบาท เติบโตขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  โดยกำไรสุทธิปี 64 ยังมีอัพไซด์จากการเข้าลงทุนในกลุ่ม Chase อีก แต่อย่างไรก็ตาม มองว่าปี 64 ยังมีอุปสรรคอยู่บ้าง จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ดังนั้นเราจึงจะอยู่ระหว่างปรับประมาณการ
 

*** บางโบรกฯ มองราคายัง Laggard – กำไรมีอัพไซด์
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า RS มีความน่าสนใจ จากราคาหุ้นปัจจุบัน Laggard กลุ่ม Media โดย RS ซื้อขายที่ Forward P/E ปี 64 ที่ 25 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม Media ซึ่งอยู่ที่ 46 เท่า ขณะที่การเข้าซื้อ Chase ยังเป็นอัพไซด์ ต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 64 และราคาเป้าหมาย อีกด้วย 

นอกจากนี้  RS ยังมีความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 น้อยที่สุดในกลุ่ม Media สะท้อนผลประกอบการ ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/63 จนถึงปัจจุบัน RS เป็นหุ้นในกลุ่ม Media ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว น้อยที่สุด

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ”ซื้อ” เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ RS ยังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง จากการรุกขยายสินค้าใหม่ในธุรกิจคอมเมิร์ซ ส่วน การเข้าซื้อกิจการของกลุ่ม Chase ทำให้กำไรสุทธิปี 64 ของ RS ยังมีอัพไซด์อีก 
 

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ         23.40
โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ         23.90
เคทีบี ซื้อ         25.00
ราคาเฉลี่ย 24.10

RS นับว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ไม่ยอมหยุดนิ่งอยู่กับธุรกิจเดิมๆ โดยมองหาการเติบโตจากการแตกไลน์ธุรกิจใหม่เสมอ ขณะที่การเข้าซื้อ Chase เพื่อรุกเข้าสู่ธุรกิจไฟแนนซ์ ยังสามารถฉายภาพการเติบโตของกำไรสุทธิได้อย่างเป็นรูปธรรม ส่งผลให้ RS เป็นหุ้นที่มีแนวโน้มการเติบโตที่น่าสนใจอีกหนึ่งบริษัท...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด