หุ้นเด่นวันนี้

PRINC พื้นฐานเปลี่ยน ระวังติดดอยฟรีโฟลทยังต่ำเกณฑ์

PRINC พื้นฐานเปลี่ยน ระวังติดดอยฟรีโฟลทยังต่ำเกณฑ์

     PRINC เทรดคึก วอลุ่มเทรดสูงผิดปกติ 334% หลังผู้บริหารคาดปีนี้พลิกเป็นกำไร ล่าสุดตุนโค้งแรก 21 ลบ. รายได้ธุรกิจ รพ. หนุน ด้าน โบรกฯ คาดกำไรสุทธิโตเฉลี่ย 35% ในช่วง 5 ปี (61-65) แต่การเก็งกำไรต้องระวัง เข้าแล้วออกยาก เหตุฟรีโฟลทยังต่ำเกณฑ์

     หุุ้น บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) เช้านี้มีปริมาณการซื้อขายสูงกว่าปกติ 334% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 6.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 0.81%  มูลค่าการซื้อขาย 46.50 ล้านบาท 
    "พริ้นซิเพิล แคปิตอล" ชื่อเดิม บมจ.เมโทรสตาร์ พร็อพเพอร์ตี้ (METRO) ซึ่งประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต่อมา นายสาธิต วิทยากร  เข้ามาเทคโอเวอร์ ส่งผลให้ปัจจุบัน "ตระกูลวิทยากร" เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และกำลังมุ่งขยายธุรกิจโรงพยาบาล ปัจจุบันรายได้ 70-80% มาจากธุรกิจโรงพยาบาล 
    โรงพยาบาลในกลุ่ม PRINC ได้แก่ โรงพยาบาลพริ้นซ์ ฮอสพิทอล (เดิมชื่อโรงพยาบาลปิยะมินทร์) ,โรงพยาบาลสหเวช , โรงพยาบาลพิษณุเวช ,โรงพยาบาลปากน้ำโพและปากน้ำโพ 2 โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือ กลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับสูง
    ช่วงแรกของการลงทุนโรงพยาบาลอาจจะยังไม่เห็นกำไร แม้การเข้าซื้อกิจการโรงพยาบาลจะทำให้ขนาดสินทรัพย์รวมโตขึ้นแตะ 1.3-1.4 หมื่นล้านบาท จากระดับ 2 พันล้านบาท แต่ผลประกอบการ 2 ปีล่าสุด (2559-2560) ยังขาดทุนที่ 51.30 ล้านบาท และ 345.10 ล้านบาท ตามลำดับ 
    ล่าสุดไตรมาสแรกปี 61 บริษัทฯ เพิ่งจะพลิกมีกำไรในรอบ 7 ไตรมาสที่ 21.24 ล้านบาท  
    แต่หากดูในรายละเอียดจะพบว่า ไตรมาสดังกล่าวบริษัทมีกำไรจากการซื้อธุรกิจในราคาต่ำกว่ามูลค่ายุติธรรม 82.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายการที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวตามมาตรฐานทางบัญชี 
    ขณะที่ราคาหุ้น ไม่ได้หวือหวา เพราะเป็นหุ้นฟรีโฟลทต่ำ ซึ่งกลุ่ม นายสาธิต วิทยากร กำลังดำเนินการแก้ไขเรื่องฟรีโฟลท โดยกำลังเจรจากับนักลงทุนสถาบันเพื่อเข้ามาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ
    *เช้านี้หุ้น PRINC มีวอลุ่มเข้าสูงผิดปกติจากเทรดวันละแค่ 2 ล้านหุ้น วันนี้แค่ครึ่งเช้ามีวอลุ่มเทรด 7.4 ล้านหุ้น เพิ่มขึ้น 334% หลังมีข่าวผู้บริหารคาดการณ์ปีนี้จะพลิกมีกำไร ขณะที่สำรวจมุมมองโบรกฯ มองทิศทางเดียวกัน และคาดการณ์กำไรสุทธิจะเติบโตเฉลี่ย 35% ในช่วง 5 ปี (61-65)  
    บล.เคทีบี มีมุมมองเป็นบวกต่อ PRINC ทั้งระยะสั้นและระยะยาว และการเทิร์นกลับมาเป็นกำไรในปีนี้จากขาดทุนสุทธิในปี60 คงคำแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 8.00 บาท (อิง DCF ที่ WACC=7.5% และ Terminal growth=3%) 
     สำหรับความน่าสนใจของ PRINC อยู่ที่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางธุรกิจครั้งสำคัญในปีนี้จากบริษัทพัฒนาอสังหาฯ มาทำธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนอย่างเต็มตัว ภายหลังจากที่เข้าซื้อกิจการ Alliance Medical Asia และโรงพยาบาลปิยะมินทร์ รวมจำนวนเตียงจดทะเบียนทั้งหมด 640 เตียง ซึ่งเป็นการเข้าซื้อกิจการโรงพยาบาลที่มีผลกำไรอยู่แล้ว คาดกำไรสุทธิในช่วงปี 2561-2565 จะเติบโตได้เฉลี่ย 35%  

    PRINC เป็นอีก 1 บริษัทที่น่าจับตา หลังหันมารุกขยายการลงทุนเต็มสูบในธุรกิจโรงพยาบาล ซึ่งตระกูล "วิทยากร" นั้นขึ้นชื่อว่าคร่ำหวอดในวงการนี้ และเคยปลุกปั้นโรงพยาบาลกรุงเทพมาก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจขายหุ้นออกหมดเมื่อปี 2555 แล้วมาปั้น "อาณาจักร PRINC" แต่ในการเล่นเก็งกำไรระยะสั้นต้องระวังไว้ด้วยเพราะฟรีโฟลทต่ำแค่ 10.80% หรือมีรายย่อยแค่ 1,333 รายเท่านั้น!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด