หุ้นเด่นวันนี้

BA ถูกพอหรือยัง? หลังหุ้นดิ่งต่อเนื่องจนราคาต่ำบุ๊ค

BA ถูกพอหรือยัง? หลังหุ้นดิ่งต่อเนื่องจนราคาต่ำบุ๊ค

           จับตา BA ร่วงกว่า 50% จากจุดสูงสุดที่ 27.5 บาท เมื่อปี 59 จนราคาหุ้นล่าสุดต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี ขณะที่ผู้บริหารและนักวิเคราะห์มั่นใจผลประกอบการปีนี้ฟื้นตัว มองกำไรกลับมายืนเหนือระดับพันล้านบาทอีกครั้ง หลังยอดจองล่วงหน้าดีกว่าคาด แต่ยังต้องระวังงบไตรมาส 2/61 ที่เป็นช่วงโลว์ซีซั่น

           ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หุ้น บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ร่วงลงต่อเนื่องจนไปทำจุดต่ำสุดใหม่ที่ 11.4 บาท สิ้นเดือน มิ.ย. ทำให้มูลค่าหุ้นของ BA ลดลงไปต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชีซึ่งอยู่ที่ 14.93 บาท โดยล่าสุด BA มีค่า P/BV อยู่ที่ราว 0.8 เท่า ทั้งนี้ ราคาหุ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงมาแล้วกว่า 50% จากจุดสูงสุดที่ 27.50 บาท เมื่อกลางปี 59
           BA บริษัทประกอบธุรกิจสายการบิน ธุรกิจสนามบิน และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสนามบิน ได้แก่ การให้บริการกิจการภาคพื้นดิน การให้บริการอาหารบนเที่ยวบิน และการให้บริการคลังสินค้าระหว่างประเทศ ให้กับสายการบินของบริษัทและสายการบินอื่นๆ
           ประเด็นสำคัญที่กดดันราคาหุ้น BA ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คือผลประกอบการที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 60 ซึ่งกำไรสุทธิลดฮวบมาเหลือ 787.91 ล้านบาท จากปี 59 ซึ่งทำได้ 1,768.41 ล้านบาท หรือลดลง 55% โดยหลักถูกกดดันจากการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงขึ้นในอุตสาหกรรม
           อย่างไรก็ดี ไตรมาส 1/61 ที่ผ่านมา กำไรสุทธิของ BA กลับมาเติบโตได้อีกครั้ง โดยทำได้ 710.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.5% จากปีก่อน ซึ่งผู้บริหารบริษัทมองว่าแนวโน้มทั้งปีจะทำได้ดีกว่าปีก่อน จากยอดจองล่วงหน้าเติบโตขึ้น 11%
           นายอนวัช ลีละวัฒน์วัฒนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายงานการเงินและบัญชี BA คาดรายได้ปีนี้โต 7-10% จากปีก่อนที่ 28,498 ล้านบาท เนื่องจากการจองตั๋วล่วงหน้าระยะเวลาไม่เกิน 11 เดือน ในช่วงปีนี้โตกว่า 11% หรือกว่า 1.04 ล้านที่นั่ง โดยคาดว่าอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (Load Factor) เฉลี่ยปีนี้จะสูงกว่า 70% จากปีก่อนอยู่ที่ 68% ส่วนผลประกอบการไตรมาส 2/61 คาดว่ามีทิศทางเติบโตดีกว่าปีก่อน แต่น่าจะเป็นจุดต่ำสุดของปี เพราะเป็นช่วง Low Season ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ
           ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่ากำไรจากการดำเนินงานปกติทั้งปี 61 มีแนวโน้มจะพลิกกลับมาเป็นกำไรได้ จากปีก่อนที่มีผลขาดทุนราว 800 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ ยังต้องระมัดระวังช่วงไตรมาส 2/61 ที่น่าจะอ่อนตัวลงเพราะเป็น Low Season
           บล.เออีซี ระบุว่า เพื่อสะท้อนกระแสการท่องเที่ยวทั่วโลกที่ยังโตแข็งแรง บวกกับกลยุทธ์การตลาดที่เข้มข้นขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเส้นทางใหม่และความถี่ในเส้นทางบินเดิม อีกทั้งยังมีการเพิ่มสายการบินพันธมิตรทั้ง Code Share Agreement และ Interline Partner ส่งผลให้ปริมาณผู้โดยสารเติบโตสดใส ดังนั้นเราจึงคงประมาณการเดิม โดยคาดปี 61 BA จะพลิกมีกำไรปกติ 1,226 ล้านบาท จากปี 60 ที่ขาดทุนปกติ 800 ล้านบาท
           คงแนะนำ "ซื้อ" ด้วยมูลค่าพื้นฐานใหม่ปี 61 ที่ 19 บาท เพื่อสะท้อนการฟื้นตัวของธุรกิจสายการบิน บวกกับ การเติบโตอย่างมั่นคงของธุรกิจสนามบินและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสนามบิน และคาดอัตราเงินปันผลปีนี้ที่ 3.2%
           ด้าน บล.เคจีไอ ระบุว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงไตรมาส 2/61 ซึ่งเป็น Low Season ของการท่องเที่ยว ซึ่งรวมถึงที่เกาะสมุยด้วย รวมถึงต้นทุนน้ำมันที่แพงขึ้น ดังนั้น เชื่อว่าแนวโน้มธุรกิจของบริษัทก็น่าจะอ่อนลงจากไตรมาสแรก เรายังคงคำแนะนำถือ และให้ราคาเป้าหมายที่ 18.60 บาท
           ในแง่ของการป้องกันความเสี่ยงราคาน้ำมัน BA ได้ทำสัญญาล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงน้ำมันเอาไว้ 64% ของปริมาณน้ำมันที่คาดว่าจะใช้ในไตรมาส 2/61 ที่ราคาเฉลี่ย 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และ 30% ของปริมาณน้ำมันที่คาดว่าจะใช้ในไตรมาส 3/61 ที่ราคา 66 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ทั้งนี้ ต้นทุนน้ำมันคิดเป็น 17% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดในไตรมาสแรก ซึ่งทรงตัวจากปีก่อน 
           การใช้กลยุทธ์ป้องกันความเสี่ยงแบบนี้ช่วยให้บริษัทสามารถลดความเสี่ยงจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมัน นอกจากนี้ บริษัทยังมีอัพไซด์อีกหากราคาน้ำมันลงลง เพราะยังมีโอกาสที่จะซื้อน้ำมันได้ในราคาที่ถูกลง เราคิดว่าบริษัทน่าจะรับมือกับราคาน้ำมันดิบที่ขยับสูงขึ้นในระยะสั้นได้ เพราะค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า BA จะสะท้อนต้นทุนน้ำมันที่เพิ่มขึ้นไปในราคาตั๋วตั้งแต่ไตรมาส 2/61 เป็นต้นไป

           ราคาหุ้น BA ที่ร่วงจนต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชีเป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปลายปี 57 อาจเป็นระดับราคาที่เริ่มจูงใจ แต่สิ่งที่ตลาดยังคงกังวล คือ ความสามารถในการทำกำไรที่ลดลงทั้งอุตสาหกรรม ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าแม้กำไรไตรมาส 1/61 จะกลับมาเติบโต แต่ราคาหุ้นก็ยังคงปรับตัวลดลง ดังนั้นการจะเห็นราคาหุ้น BA ฟื้นตัวกลับมาได้อย่างแข็งแกร่ง บริษัทคงจะต้องแสดงให้เห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในไตรมาสที่เหลือหลังจากนี้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด