หุ้นเด่นวันนี้

SAT พ้นจุดต่ำสุด ...ลุ้นกำไรปี 65 ทะลุพันล้านบาท!

SAT พ้นจุดต่ำสุด ...ลุ้นกำไรปี 65 ทะลุพันล้านบาท!

SAT ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 0.46% หลังมีออเดอร์ล่วงหน้ากว่า 500 ลบ. ขณะที่ โบรกฯ ประเมิน กำไรผ่านจุดต่ำสุดแล้ว คาด Q4/64 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว หลังรถยนต์ – เครื่องจักรเร่งผลิต จับตาต้นปีหน้าเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่ หลังจ่อขึ้นราคาขาย – ยานยนต์ฟื้น ดันกำไรปี 65 ทำนิวไฮ แตะระดับพันล้านบาท
 

*** ปิดเช้าบวก 0.46% หลังมีออเดอร์ล่วงหน้ากว่า 500 ลบ.
 

ราคาหุ้น บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT ช่วงเช้าวันนี้ (15 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 22.30 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 21.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.1 บาท หรือ 0.46% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 226.58% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SAT ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 0.46% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังผู้บริหาร SAT เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีคำสั่งซื้อล่วงหน้าแล้วราว 500 ล้านบาท ตามทิศทางอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ และ เครื่องจักรการเกษตร ที่ส่งสัญญาณฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 4/64 
 

*** กูรูชี้ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุดแล้ว มอง Q4/64 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน  ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ SAT มีแนวโน้มฟื้นตัวจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 214 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับกำไรสุทธิที่ต่ำสุดของปี 64 โดยมีปัจจัยหนุน จากการเพิ่มขึ้นของรายได้รวม และ ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมค้า หลังค่ายรถยนต์เร่งผลิตมากขึ้น จากที่ชะลอการผลิตลงในช่วงไตรมาส 3/64

อย่างไรก็ตาม อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของ SAT ยังไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นนักในไตรมาสนี้ เนื่องจากมีต้นทุนเหล็กที่สูงขึ้น และ คาดว่า จะมีค่าใช้จ่ายพิเศษจากการปรับโครงสร้างบริษัท เป็น Holding Company ประมาณ 50 ล้านบาท เป็นปัจจัยฉุดอัตราการทำกำไร

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ทีประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ SAT ไว้ที่ 240 ล้านบาท ฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 214 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนหลัก คือ ยอดผลิตรถยนต์ที่ฟื้นตัวขึ้น แต่ ยังมีต้นทุนราคาเหล็กที่สูงขึ้น กดดัน GPM ในไตรมาสนี้
 

*** คาดยอดผลิตรถยนต์ปีนี้ฟื้นแรง – เครื่องจักรจ่อทะลุเป้า
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร SAT คาดการผลิตรถยนต์ปี 64 จะอยู่ที่ 1.65 – 1.7 ล้านคัน ฟื้นตัวขึ้น 16 – 19% จากปีก่อน ขณะที่ยอดผลิตเครื่องจักรกลการเกษตร อาจทำได้ 1 แสนคัน เพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อน (สูงกว่าเป้าเดิมที่คาด 8.5 – 9 หมื่นคัน) เพราะไม่มีปัญหาภัยแล้งเหมือนปีก่อน ประกอบกับ SAT เร่งขยายตลาด


*** ต้นปีหน้า เข้าสู่การเติบโตรอบใหม่ ดันกำไรทะลุพันล้านบาท
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า ผลการดำเนินงานของ SAT จะเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 65 โดยมีปัจจัยหนุน จากการเริ่มปรับราคาขายขึ้นในช่วงไตรมาส 1/65 ตามราคาเหล็กที่ปรับตัวสูงขึ้น ตั้งแต่ปลายปี 64 ส่งผลให้บริษัท จะสามารถปรับราคาขายได้ในช่วง 3 – 6 เดือนต่อมา 

ประกอบกับ SAT จะเริ่มรับรู้ออเดอร์ใหม่ จากค่ายรถยนต์ในประเทศไทย ราว 400 ล้านบาท ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 65 จะอยู่ที่ 1.06 พันล้านบาท (ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท) เติบโตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

ด้าน บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีมุมมองเป็นบวก ต่อผลการดำเนินงานปี 65 ของ SAT หลัง IHS market คาดการณ์การผลิตรถยนต์ในประเทศไทยปี 65 จะเติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน หลังการเปิดดำเนินการธุรกิจอีกครั้ง รวมถึงการผลิตชิปที่กลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งทำให้ปัญหาขาดแคลนชิปจะผ่อนคลายลงในช่วงไตรมาส 1/65 และกลับสู่การดำเนินงานตามปกติในช่วงไตรมาส 2/65

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ได้ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SAT ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ   1,118  11
หยวนต้า 1,115 17


*** โบรกฯมองพื้นฐานน่าสนใจ – ปันผลครึ่งปีหลังให้ยีลด์ 4.7%
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า SAT ยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน ทั้งในแง่ปัจจัยพื้นฐานทางธุรกิจ ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 ไปจนถึงปี 65 ตามการผลิตรถยนต์ทยอยฟื้นตัว พร้อมทั้ง นักลงทุน ยังสามารถคาดหวังเงินปันผลในงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 ได้ราว 1 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงถึง 4.7% 

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า การเข้าลงทุนใน SAT ยังมีความน่าสนใจ จากผลการดำเนินงานปี 64 และ 65 ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่น 2 ปีต่อเนื่อง หลังปี 63 ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง นอกจากนี้ SAT ยังมีจุดเด่นเรื่องการจ่ายเงินปันผล ที่ให้ยีลด์สูงถึง 7 – 8% ต่อปี

ขณะที่ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เสริมว่า ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ของ SAT ยังมีอัพไซด์ที่น่าสนใจ เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 24.60 บาท/หุ้น โดยการเติบโตในระยะยางของ SAT ยังมีปัจจัยหนุน จากการปรับองค์กรให้เป็น Holding Company ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจใหม่ๆ มีความคล่องตัวมากขึ้น
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ SAT กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวอีกครั้ง ตามทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์กลับมาเร่งการผลิต หลังการแพร่ระบาดวิด-19 เริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้กำไรปี 65 มีแนวโน้มแตะระดับ 1 พันล้านบาทเป็นครั้งแรก (สถิติกำไรสูงสุดตลอดกาลของบริษัท) 
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     28.00
กรุงศรี ซื้อ     27.50
เอเชีย พลัส ซื้อ     27.50
เคทีบีฯ  ซื้อ     25.00
ฟิลลิป ซื้อ     24.60
ราคาเฉลี่ย 26.52


นอกจาก SAT จะมีจุดเด่น จากผลการดำเนินงานที่กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ประกอบกับ การจ่ายเงินปันผลประจำปีในระดับสูง ตามมุมมองของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แล้ว ราคาหุ้น ณ ปัจจุบันของ SAT ยังมีอัพไซด์สูงราว 22.21% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์อีกด้วย... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด