หุ้นเด่นวันนี้

TKS ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปีครึ่ง...ราคานี้แพงไปหรือยัง?

TKS ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปีครึ่ง...ราคานี้แพงไปหรือยัง?

เช้านี้ TKS ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปีครึ่ง คาดรับปัจจัยหนุนกำไร Q1/64 จ่อโตแรง 96% ขณะที่โบรกฯมองปีนี้ ผลงานฟื้นแรงกลับสู่ภาวะปกติ หนุนโดยโรงพิมพ์พลิกกำไร – ส่วนแบ่งกำไร SYNEX เพิ่มขึ้น ส่งผลให้นักวิเคราะห์ต้องปรับราคาเหมาะสม TKS ขึ้น ถ่างอัพไซด์เพิ่ม...
 

*** นิวไฮ 3 ปีครึ่ง รับงบ Q1/64 จ่อโตกระฉูด
 

ราคาหุ้น บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS ช่วงเช้าวันนี้ (6 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.20 บาท ทำนิวไฮรอบ 3 ปี ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าที่ราคา 11 บาท เพิ่มขึ้น 0.9 บาท หรือ 8.91% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 131.15% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TKS ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 3 ปีครึ่ง เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/64 ที่คาดกำไรสุทธิเติบโตโดดเด่น จึงเกิดแรงเก็งกำไรจากนักลงทุน

โดย ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ TKS ไว้ที่ เติบโตขึ้น 96% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีสาเหตุหลักจากธุรกิจโรงพิมพ์ทยอยมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ TKS ยังมีส่วนแบ่งกำไรของ SYNEX ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังยอดขาย iPhone12 ของ SYNEX ทำได้อย่างโดดเด่น
 

*** โรงพิมพ์จ่อพลิกกำไร 70-78 ลบ.
 

การแพร่ระบาดโควิด-19 ในปี 63 ส่งผลให้ธุรกิจโรงพิมพ์ของ TKS ต้องเผชิญกับสภาวะขาดทุนสุทธิ 12 ล้านบาท ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ฉุดกำไรสุทธิปี 63 ของ TKS ให้ลดลงถึง 40.69% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

แต่ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินว่า ธุรกิจโรงพิมพ์ของ TKS ในปีนี้ จะพลิกกลับมามีกำไรราว 70 ล้านบาท หลังยอดขายเริ่มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ธุรกิจโรงพิมพ์ของ TKS ในปีนี้ มีแนวโน้มจะพลิกกลับมามีกำไรราว 76 ล้านบาท จากรายได้ Recurring ราว 70% ในกลุ่ม High Security Printing เริ่มกลับมาเป็นปกติ หลังคำสั่งซื้อของกลุ่มดังกล่าวหายไปในปี 63 จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 

ส่วน "จุติพันธุ์ มงคลสุธี" กรรมการผู้จัดการ TKS ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน บริษัทฯมีงานในมือรอการทยอยส่งมอบ (Backlog) แล้วกว่า 70% ของเป้าหมายยอดขายรวมทั้งปีแล้ว เนื่องจากกลุ่มลูกค้าของ TKS ส่วนมากเป็นลูกค้ารายใหญ่ ทำให้มีฐานข้อมูลความต้องการในแต่ละปีที่สามารถประเมินได้ ขณะที่ TKS ยังคงมีความสนใจเข้าร่วมประมูลงาน Printing ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
 

*** กำไรปีนี้จ่อโตแรง 52.4-53.3%
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TKS ไว้ที่ 351 ล้านบาท เติบโตขึ้น 53.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากรายได้ที่คาดทำได้ 2.17 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน ประกอบกับ การปรับโครงสร้างของธุรกิจสิ่งพิมพ์ระหว่าง TKS กับ TBSP ทำให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ปรับตัวขึ้น 

นอกจากนี้ ยังเริ่มเห็นการฟื้นตัวของยอดขายที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกทั้ง SYNEX ยังมีการเติบโตดีขึ้นจากปีก่อน (IAA Consensus คาดเติบโตในปีนี้เฉลี่ยราว 13%) ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ช่วยหนุนการเติบโตกำไรสุทธิของ TKS ในปีนี้

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TKS ไว้ที่ 349 ล้านบาท เติบโตขึ้น 52.4% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากส่วนแบ่งกำไรจาก SYNEX ที่เติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับ ธุรกิจโรงพิพม์ พลิกกลับมารายงานกำไรอีกครั้ง  
 

*** โบรกฯ มอง Valuation น่าสนใจ
 

บล.ฟินันซีย ไซรัส มองว่า TKS ยังมีความน่าสนใจ หากพิจารณามูลค่า (Valuation) ที่ถูก ซึ่งยังคงเป็นจุดเด่น โดยปัจจุบัน Discount จาก NAV ของ SYNEX อยู่ราว 48% เปรียบเสมือนซื้อ SYNEX ในราคาถูกกว่าที่ควรจะเป็นราว 28% แถมยังได้ธุรกิจโรงพิมพ์ฟรีอีกด้วย

นอกจากนี้ ราคาหุ้น TKS ณ ปัจจุบัน ยังไม่ได้สะท้อนการเติบโตที่ร้อนแรงในปี 64 และปี 65 ที่คาดกำไรปกติเติบโตต่อเนื่องราว 18% จากปีก่อน มากนัก ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังสามารถคาดหวังเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่สูงระดับ 5% โดยจ่ายปีละ 2 ครั้ง ถือเป็นหุ้น ในธีม Deep Value Play ที่น่าสนใจอีกหนึ่งบริษัท
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมกับปรับราคาเหมาะสมของ TKS ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่าปี 64 เป็นปีแห่งการฟื้นตัวที่โดดเด่นของ TKS สะท้อนจากกำไรสุทธิปี 64 ที่มีแนวฟื้นตัวแรง 52.4 - 53.3% หลังธุรกิจกลับสู่สภาวะปกติ เทียบกับปี 63 กำไรสุทธิลดลงถึง 40.69% จากผลกระทบโควิด-19 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     14.70         16.00
ฟิลลิป ซื้อ     7.15         10.60
ราคาเฉลี่ย 10.92         13.30

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น TKS ในช่่วงนี้ อาจเป็นอีกหนึ่งจังหวะที่เหมาะสมในการเข้าลงทุน หลังนักวิเคราะห์ปรับราคาเหมาะสม TKS ขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้นมีอัพไซด์สูงราว 23% ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 1/64 และทั้งปี 64 มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น หลังธุรกิจกลับสู่สภาวะปกติ แถมปีนี้ SYNEX ยังมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ช่วยหนุนกำไรปี 64 ของ TKS ให้เติบโตโดดเด่น....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด