หุ้นเด่นวันนี้

DOHOME ดีด All Time High..ราคานี้"สู้"หรือ"ถอย"?

DOHOME ดีด All Time High..ราคานี้

เช้านี้ DOHOME ดีดทำ All Time High คาดรับปัจจัยหนุนจากงบ Q1/64 จ่อทำนิวไฮ หลังยอดขายสาขาเดิม( SSSG) - มาร์จิ้นโตเด่น ขณะที่โบรกฯมองกำไรปี 64 ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล คาดโตระหว่าง 57.9 - 75.37% แต่ราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปีปรับตัวขึ้นมาแล้ว 67.97% จะทำให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้ เป็นจังหวะที่เหมาะสมแค่ไหน? ต้องติดตาม!
 

*** ดีด All Time High เก็งงบ Q1/64 โตกระฉูด
 

ราคาหุ้น บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) หรือ DOHOME ช่วงเช้าวันนี้ (1 เม.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 21.40 บาท ทำสถิติราคาสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 20.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 3.5% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 233.28% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) คันทรี่ กรุ๊ป ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น DOHOME ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจาก กำลังได้รับปัจจัยหนุนจากงบการเงินไตรมาส 1/64 ที่มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างโดดเด่น สะท้อนจากการเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 20% หลังความต้องการสินค้าวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้น ประกอบกับ ราคาเหล็กปรับตัวขึ้นสูงอีกด้วย
 

*** กำไร Q1/64 จ่อทำนิวไฮ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ DOHOME ไว้ที่ 359 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดใหม่รายไตรมาส(นิวไฮ) เติบโตขึ้น 102.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนหนึ่งเพราะฐานกำไรสุทธิปีก่อนอยู่ในระดับต่ำจากผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ 

ขณะที่ การใช้จ่ายของกลุ่มลูกค้าผู้รับเหมาก่อสร้างเริ่มกลับมาฟื้นตัว ส่วนหนึ่งเพราะเป็นไฮซีซั่น ของการจับจ่ายใช้สอยในต่างจังหวัด ประกอบกับ งานก่อสร้างต่างๆกลับมาดำเนินตามปกติอีกครั้ง นอกจากนี้ DOHOME ยังรับรู้รายได้จาก 3 สาขาใหม่ ที่เปิดเพิ่งให้บริการในปีก่อน 2 แห่งที่ จ.สุรินทร์ และ มาบตาพุด ประกอบกับสาขาใหม่ที่ แหลมฉบัง ที่เพิ่งเปิดให้บริการในช่วงไตรมาส 1/64

ขณะเดียวกัน การปรับสินค้าใหม่ ทำให้มาร์จิ้นรายสินค้าปรับตัวสูงขึ้น โดยกลุ่ม House Brand มาร์จิ้นปรับขึ้นเป็น 32 - 34% (เดิม 28 - 30%) รวมถึงได้อานิสงส์จากราคาเหล็กปรับขึ้น ทำให้มาร์จิ้นเหล็กปรับขึ้นเป็น 15% (เดิม 12%) จึงคาดอัตรากำไรขั้นต้น (GPM)ไตรมาสนี้ มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 20.4% เทียบกับไตรมาสก่อน และปีก่อน อยู่ที่ระดับ 17.5% และ 15.4% ตามลำดับ

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่าผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ DOHOME มีแนวโน้มเติบโตขึ้นโดดเด่น เมื่อเทียบกับปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุจาก SSSG ตั้งแต่ต้นปี อยู่ในระดับสูงราว 20% สอดคล้องกับภาคเอกชนเริ่มกลับมาก่อสร้างโครงการมากขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

นอกจากนี้ ผลของการใช้กลยุทธ์การตลาดเชิงรุก ด้วยการพยายามเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั้งเก่า และลูกค้าใหม่เพิ่มจากทีมผู้แทนขาย ซึ่งค่อนข้างได้ผลตอบรับที่ดีสอดรับกับการอยู่ในช่วงไฮซีซั่นของการจับจ่ายใช้สอย
 

*** ปีนี้ยังไม่ต้องกังวลเรื่องเพิ่มทุน
 

ก่อนหน้านี้ DOHOME ตั้งเป้าขยายสาขาในปี 64 จำนวน 4 สาขา ซึ่งคาดว่าต้องใช้เม็ดเงินลงทุนราว 1.8 พันล้านบาท ทำให้หลายฝ่ายเริ่มเป็นกังวลต่อเรื่องการขอเพิ่มทุนของบริษัทฯ 

แต่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร DOHOME ได้แจ้งไว้ชัดเจนว่าการเพิ่มทุนจะเป็นทางเลือกสุดท้าย โดยปัจจุบัน บริษัทฯอยู่ระหว่างเจรจากับธนาคาร 3 แห่ง ในการขอปรับเงื่อนไขสัญญาเงินกู้ (Debt Covenant) ให้สูงกว่าระดับ 2 เท่า เพื่อให้อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) ไม่ตึงตัวจนเกินไป หลังจากนั้น DOHOME จะเลือกออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 1 หมื่นล้านบาทก่อน เพื่อรีไฟแนนซ์เงินกู้จากสถาบันการเงิน 

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าแผนขยายสาขา 4 แห่งในปีนี้ ด้วยงบลงทุน 1.8 พันล้านบาท จะทำให้ระดับ D/E ณ สิ้นปี 64 ของ DOHOME อยู่ที่ 1.77 เท่า 

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบี เอสที ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า DOHOME ได้กู้เงินลงทุนจากสถาบันการเงิน เพื่อขยายสาขาที่เหลืออีก 3 แห่งในปีนี้แล้ว หลังจากเพิ่งขยายไป 1 แห่ง ในไตรมาส 1/64 โดยจะเป็นเงินกู้ 90% ของงบลงทุน 400 - 450 ล้านบาท/สาขา ขณะที่ การขยายสาขาในปีต่อไป บริษัทฯ มองการออกหุ้นกู้ และการกู้ยืมจากธนาคารเป็นทางเลือกลำดับแรก โดย DOHOME อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขอเพิ่ม Debt Covenant ซึ่งมีเป้าหมายที่ระดับ 3 เท่า
 

*** โบรกฯทยอยอัพเป้ากำไรปี 64 ทั้งปีคาดโต 57.9-75.37%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME ขึ้น 10.6% เป็น 1.27 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 75.37% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสาเหตุหลักเกิดจากผลประกอบการไตรมาส 1/64 ที่คาดเติบโตได้อย่างโดดเด่น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นของ DOHOME ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงตลอดทั้งปี คาดอยู่ที่ระดับ 18.8 - 19.1%

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME ขึ้น 16% เป็น 1.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 57.9% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีสาเหตุจากยอดขายสาขาเก่าที่ดีกว่าคาด คาด SSSG ทั้งปีอยู่ที่ระดับ 9 - 10% จากเดิมที่ระดับ 3-5% รวมถึงการปรับกลยุทธ์ เปิดสาขาใหม่ Size L เพิ่มจากเดิมที่เคยมีแผนเปิด 3 แห่งต่อปี เป็น 4 แห่งต่อปี

นอกจากนี้ ระดับมาร์จิ้นของ DOHOME เพิ่มขึ้นจากเดิม 17% เป็น 18% ซึ่งบริษัทได้ปรับเพิ่มกรอบมาร์จิ้นของสินค้า Private Brand จากเดิม 30 - 31% เป็น 32 - 34% หลังระดับมาร์จิ้นเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่การเปิดสาขาใหม่ เน้นเพิ่มสินค้าซ่อมแซมที่มีมาร์จิ้นดี โดยสัดส่วนจากสินค้า Private Brand จะเพิ่มขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป 
 

*** โบรกฯชอบการเติบโต ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าปี 64 เป็นปีแห่งการเติบโตที่โดดเด่นของ DOHOME สะท้อนจากแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/64 ที่จะเติบโตได้อย่างโดดเด่น จากการเติบโตของ SSSG และมาร์จิ้น ที่ดีกว่านักวิเคราะห์หลายแห่งคาด ส่งผลให้กำไรปี 64 มีโอกาสทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All Time High)
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     22.00
หยวนต้า  เก็งกำไร  20.80
เคทีบีฯ ซื้อ     20.00
โนมูระฯ ซื้อ     20.00
ราคาเฉลี่ย 20.70

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น DOHOME เพื่อหวังเก็งกำไรงบไตรมาส 1/64 ที่มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น ต้องยอมรับว่าการเข้าลงทุนเริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้นแล้ว หลังราคาหุ้น DOHOME ตั้งแต่ต้นปี ปรับตัวขึ้นถึง 67.97% ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ราคาหุ้นยังดีดทำ All Time High ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เต็มมูลค่า เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด