หุ้นเด่นวันนี้

EA ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...จับตา! กำไรปีนี้มีลุ้นนิวไฮ

EA ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...จับตา! กำไรปีนี้มีลุ้นนิวไฮ

เช้านี้ EA บวกสูงสุด 6.83% ด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่น รับข่าว ครม. จ่อลดภาษี EV พร้อมดึงต่างชาติเข้าลงทุน ขณะที่โบรกฯประเมินกำไร Q4/64 ไว้ที่ 1.77 พันลบ. โตทั้ง YoY – QoQ พร้อมปรับเป้ากำไรปี 65 คาดแตะ 1 หมื่นลบ. ทำนิวไฮ หลังคำสั่งซื้อรถบัสไฟฟ้า – รถบรรทุกไฟฟ้า มีแนวโมสูงขึ้นอัตราเร่ง ตั้งแต่ Q2/65 เป็นต้นไป 
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 6.83% รับข่าว ครม. จ่อลดภาษี EV
 

ราคาหุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ช่วงเช้าวันนี้ (15 ก.พ.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 97.75 บาท เพิ่มขึ้น 6.83% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 95.25 บาท เพิ่มขึ้น 3.75 บาท หรือ 4.10% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 207.06% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น EA ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 6.83% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลัง "สันติ พร้อมพัฒน์" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศเตรียมแพ็กเกจลดภาษีรถยนต์ไฟฟ้า เสนอเข้าที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) พร้อมส่วนลดมากสุดคันละ 1.5 แสนบาท ประกอบกับ แผนดึงต่างชาติตั้งโรงงานผลิต 1.5 แสนคัน ภายใน 2-3 ปีนี้ และขยายจุดชาร์จไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับปริมาณรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั่วประเทศ 
 

*** คาดกำไร Q4/64 แตะ 1.77 พันลบ. โต YoY – QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ EA ไว้ที่ 1.77 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 19% จากปีก่อน (YoY) และ เติบโตขึ้น 9% จากไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุน จากการผลิตที่สูงขึ้น 5% ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์  หลังบริษัทเปลี่ยนแผงพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับโรงไฟฟ้าขนาด 900 MW ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอีก 18%

นอกจากนี้ ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลม ยังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นอีกด้วย หนุนให้การผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าดังกล่าว สูงกว่าช่วงอื่นของปี ประกอบกับ ช่วงไตรมาส 4/64 ทาง EA ได้ส่งมอบรถบัสไฟฟ้า (E-Bus) อีกจำนวน 33 คัน ซึ่งเพียงพอชดเชยต่อกำไรที่ลดลงของธุรกิจไบโอดีเซล จากความต้องการที่ลดลงได้

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ EA มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1.6 พันล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จากการฟื้นตัวของการเดินทางภายในประเทศ หลังรัฐบาลยกเลิกล็อกดาวน์, โรงแบตเตอรี่ ขนาด 1 GWh เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) และ การส่งมอบรถบัสไฟฟ้าเพิ่มเติมในไตรมาสนี้
 

*** กูรูชี้ปี 65 ยอดคำสั่งซื้อรถไฟฟ้า เข้าสู่ช่วงการเติบโต
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า EA จะรับรู้คำสั่งซื้อรถบัสไฟฟ้า และ รถบรรทุกไฟฟ้า (E-Truck) จำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการเลื่อนมา 2 ไตรมาส จากเวลาที่ล่าช้า ระหว่างการอนุมัติมาตรการกระตุ้นของรัฐบาล และระยะเวลาในการทดสอบผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเป้าหมายที่ยาวเกินคาด 

ทั้งนี้ ประเมินว่า ยอดขายรถบัสไฟฟ้าของ EA ในช่วงไตรมาส 4/64 อยู่ที่ 33 คัน และในช่วงไตรมาส 1/65 จะเพิ่มขึ้นเป็น 86 คัน และเพิ่มขึ้นเป็น 800 คัน ในช่วงไตรมาส 2/65 ก่อนที่ในช่วงไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป ยอดขายรถบัสไฟฟ้าของ EA จะอยู่ที่ 1 พันคัน/ไตรมาส หลังได้เซ็นสัญญากับลูกค้าจำนวนหนึ่งไว้แล้ว และความต้องการที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้น จากแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่ (PDP2022) ภายในสิ้นปีนี้

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภายใต้การสนับสนุนนโยบายของคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าฯ (EV board) และ ความสมเหตุสมผลด้านราคา จนเริ่มเกิดธุรกิจจริงแล้วกับผู้เดินรถเมล์เอกชน ทำให้ประเมินว่า กำลังการประกอบรถบัสไฟฟ้า จำนวน 3 พันคัน ของ EA จะสามารถเต็มกำลังผลิตได้ภายใน 4 ปีข้างหน้า
 

*** โบรกฯอัพเป้ากำไร คาดปี 65 โตสูงสุด 69%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ EA ขึ้นจากเดิม 7% เป็น 1.09 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 69% จากปีก่อน (กำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท) มีสาเหตุหลัก จากการส่งมอบรถบัสไฟฟ้าในปีก่อน จะถูกเลื่อนมาส่งมอบในช่วงไตรมาส 2/65 จำนวนมาก หลังโรงงานผลิตเตรียมพร้อม และการฝึกอบรมพนักงานในโรงงานเสร็จสิ้น

เช่นเดียวกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 – 67 ของ EA ขึ้นจากเดิม 6.3%, 15.7% และ 45% ตามลำดับ โดยมีปัจจัยหนุน จากการส่งมอบ รถบัสไฟฟ้า ที่มีจำนวนสูงขึ้น ประกอบกับ EA จะเริ่มใช้แบตเตอรี่จากโรงงานที่ผลิตเอง ซึ่งจะช่วยหนุนอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ขึ้นด้วย
 

*** กูรูชี้ EA เด่นสุด กลุ่มหุ้นรับอานิสงส์ EV
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า เลือก EA เป็นหุ้นเด่น สำหรับการลงทุนในกลุ่ม EV ของไทย หลังมองว่า กำไรสุทธิปี 65 มีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดด จากมาตรการกระตุ้นการใช้ EV ของรัฐบาล ส่งผลให้ยอดขายรถไฟฟ้า (EV) ของ EA ในปีนี้ มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น อย่างมีนัยสำคัญ 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า เลือก EA เป็นหุ้นเด่นในธีม EV ของหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า เพราะมองว่า EA จะเป็นผู้ได้รับประโยชน์สูงสุด หลังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่สอดคล้องกับแนวทางของภาครัฐ ในการเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟิสซิล สู่พลังงานไฟฟ้า
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิปี 65 ของ EA มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด สะท้อนจากคำสั่งซื้อรถบัสไฟฟ้า และ รถบรรทุกไฟฟ้า ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอัตราเร่ง ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป 
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ         122.00
ธนชาต ซื้อ         120.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ         90.00
ดีบีเอสฯ ถือ              85.00
หยวนต้า   ซื้อ         81.00
ราคาเฉลี่ย 99.60


หากอ้างอิงประมาณการกำไรสุทธิของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่าธุรกิจของ EA ในปีนี้กำลังเข้าสู่ช่วงการเติบโตรอบใหม่ สะท้อนจากการถูกประเมินกำไรสุทธิปี 65 และ 66 ไว้ที่ 1 หมื่นล้านบาท และ 1.3 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ โดยปัจจัยที่ยังน่าติดตามต่อไป คือ การเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ว่า จะเกิดขึ้นได้รวดเร็ว และ เติบโตได้มากแค่ไหน เพราะอาจสะท้อนถึงการเติบโตของ EA ด้วยเช่นกัน …ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด