หุ้นเด่นวันนี้

CKP วอลุ่มเริ่มปูด ...อัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

CKP วอลุ่มเริ่มปูด ...อัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

CKP ปิดเช้าบวก 3.92% ด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่น คาดรับปัจจัยหนุนน้ำฝนทรงตัวสูงถึงต้นปีหน้า ตามภาวะลา นีญา ขณะที่ โบรกฯอัพเป้ากำไรปีนี้ขึ้นอีก 15 – 21% ทั้งปีโตแรง 433 – 485% YoY หลังไซยะบุรี งบดีเกินคาด ประเมินโครงการหลวงพระบาง หนุนราคาหุ้น 1.7 บาท จ่อเซ็นสัญญาภายในปีนี้
 

*** ปิดเช้าบวก 3.92% หลังคาดน้ำทรงตัวสูงถึงต้นปีหน้า
 

ราคาหุ้น บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP ช่วงเช้าวันนี้ (22 พ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 5.30 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 3.92% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 182.99% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CKP ปิดซื้อขายภาคเช้าบวก 3.92% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากปริมาณน้ำฝน มีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับสูง อย่างน้อยไปจนถึงไตรมาส 1/65 เนื่องจากในช่วงไตรมาส 4/64 – ไตรมาส 1/65 มีโอกาสสูงที่จะเกิดภาวะ"ลา นีญา"ขึ้น
 

*** กำไร Q4/64 จ่อชะลอเล็กน้อย หลังผ่านช่วงไฮซีซั่นแล้ว
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ CKP มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อนเล็กน้อย แต่คาดยังเติบโตในระดับสูงเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยสาเหตุของผลการดำเนินงาน ที่ลดลงจากไตรมาสก่อน เนื่องจากเป็นไปตามปัจจัยฤดูกาล ที่หมดช่วงไฮซีซั่น ในไตรมาส 3 ของทุกปี ซึ่งเป็นฤดูฝน ส่งผลให้น้ำในเขื่อนในช่วงดังกล่าว มีปริมาณสูงกว่าช่วงอื่นๆของปี และผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงขึ้นกว่าช่วงอื่นๆของทุกปีด้วย

สอดคล้องกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ CKP มีแนวโน้มลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อน ตามปัจจัยฤดูกาลที่หมดฤดูฝน ส่งผลให้น้ำในเขื่อนที่จะผลิตไฟฟ้ามีปริมาณลดลง แต่ยังคาดกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าว ยังเติบโตขึ้นจากปีก่อนได้ เนื่องจากฐานกำไรสุทธิปีก่อนอยู่ในระดับต่ำ

ขณะที่ บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ในช่วงไตรมาส 4/64 – ไตรมาส 1/65 มีแนวโน้มเกิดภาวะลา นีญาสูง แต่ปริมาณน้ำในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงจากปีก่อน โดยน้ำที่ไหลผ่านโรงไฟฟ้าไซยะบุรี ลดลง 8% เมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะที่ ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 ลดลง 17% จากปีก่อน 
 

*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปี 64 หลังปริมาณน้ำปีนี้สูงกว่าปกติ 
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ CKP ขึ้นจากเดิมอีก 15% เป็น 2.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 440% จากปีก่อน โดยมีเหตุผลหลัก จากปริมาณน้ำในปีนี้ที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้โรงไฟฟ้าไซยะบุรี สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม ทำให้ปรับส่วนแบ่งจากโรงไฟฟ้าดังกล่าวในปีนี้ ขึ้นเป็น 1.6 พันล้านบาท (เดิม 1.3 พันล้านบาท)

เช่นเดียวกับ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ CKP ขึ้นจากเดิมอีก 21% เป็น 2.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 485% จากปีก่อน สะท้อนจากผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรงที่ทำได้สูงกว่าคาดการณ์ ประกอบกับ ระดับน้ำที่สูง ทำให้เพิ่มประมาณการรายได้ของโรงไฟฟ้าไซยะบุรี ขึ้นอีก 25% 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CKP ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)   %chg YoY
ฟินันเซียฯ  2,267   460
เมย์แบงก์ฯ   2,160 433


*** กูรูชี้ ระยะสั้นยังน่าสนใจ เหตุมีปัจจัยหนุนราคาหุ้นรออยู่
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ราคาหุ้น CKP ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวลง Underperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ราว 17% คาดมาจากตลาดรับรู้การเข้าสู่ช่วงพีค ของผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ก่อนผลประกอบการลดลง ในช่วงไตรมาส 4/64 หลังผ่านช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า ราคาหุ้น CKP ในระยะสั้น ยังมีแนวโน้มกลับมา Outperform ดัชนีหุ้นไทยได้ เนื่องจากมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น อย่าง การเซ็นสัญญาโครงการหลวงพระบาง ขนาด 1.5 GWh ที่คาดจะเห็นความชัดเจนภายในปี 64 ซึ่งหากมีการแถลงข่าวออกมา จะเป็นอัพไซด์ให้กับราคาหุ้น CKP ราว 1.7 บาท/หุ้น

ขณะที่ บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเข้าลงทุนในหุ้น CKP ช่วงสั้นยังมีความน่าสนใจอยู่ จากอัพไซด์ที่สูงราว 24% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเรา ที่ 6.5 บาท/หุ้น


*** ส่วนใหญ่ ยังแนะนำ"ซื้อ"คาดงบช่วงสั้นยังทรงตัวสูง
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" โดยมีเหตุผลหลัก จากปริมาณน้ำฝนที่คาดว่าจะทรงตัวสูงไปได้อีกอย่างน้อย 2 ไตรมาส ตามการเกิดภาวะ ลา นีญา ทำให้ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 และ ไตรมาส 1/65 ยังมีแนวโน้มเติบโตจากปีก่อน ในระดับสูง

(บล.)   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ) 
เคจีไอ  ซื้อ     7.20
กรุงศรี  ซื้อ     6.50
เมย์แบงก์ฯ   ซื้อ     6.50
เคทีบีฯ  ซื้อ     6.20
ราคาเฉลี่ย  6.60


ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ของ CKP ยังมีอัพไซด์สูงถึง 24.52% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ โบรกฯส่วนใหญ่ ยังคาดว่า กำไรสุทธิของ CKP จะทรงตัวสูงอีกอย่างน้อย 2 ไตรมาส (Q3/64 – Q1/65) ประกอบกับ ระยะสั้น ยังมีการเซ็นสัญญาโครงการหลวงพระบาง ที่เป็นปัจจัยกระตุ้น ให้ราคาหุ้น CKP กลับมา Outperform ดัชนีหุ้นไทยได้อีกครั้ง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด