หุ้นเด่นวันนี้

WICE ทำ All Time High...แต่อัพไซด์เริ่มจำกัด!

WICE ทำ All Time High...แต่อัพไซด์เริ่มจำกัด!

เช้านี้ WICE ดีด All Time High คาดรับปัจจัยหนุนค่าระวางเรืออยู่ระดับสูง ขณะที่โบรกฯ ประเมินกำไร Q2/64 เดินหน้าทำนิวไฮ 6 ไตรมาสติดต่อกัน หนุนให้ต้องอัพเป้ากำไร – ราคาเหมาะสมขึ้นใหม่ แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ยังมีความน่าสนใจอยู่หรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** ดีด All Time High รับค่าระวางเรือระดับสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE ช่วงเช้าวันนี้ (1 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.10 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 9.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 3.17% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 340.87% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น WICE ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจากค่าระวางเรือตู้คอนเทนเนอร์ ยังอยู่ในระดับสูง และ มีแนวโมปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ ความต้องการขนส่งสินค้าในช่วงนี้ ยังปรับตัวขึ้นสูงกว่าซัพพาย อีกด้วย
 

*** กำไรโค้งสอง จ่อนิวไฮ 6 ไตรมาสติด
 

ก่อนหน้านี้ WICE รายงานงบการเงินประจำไตรมาส โดยกำไรสุทธิของ WICE ทำนิวไฮติดต่อกันมาแล้วถึง 5 ไตรมาส (ตั้งแต่ไตรมาส 1/63 – 1/64)

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ WICE จะทำนิวไฮต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกัน โดยมีสาเหตุหลัก จากอุปสงค์ของภาคการส่งออก ยังเติบโตได้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และ ยานยนต์ ขณะที่ อุปทานเรือยังตึงตัวคล้ายไตรมาสก่อน ดังนั้น จึงคาด อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของ Sea freight จะทรงตัวระดับสูง ประมาณ 17.3% ขณะที่ อุปทานขนส่งทางเครื่องบิน ยังปรับตัวขึ้นเล็กน้อยอีกด้วย 

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ WICE จะทำนิวไฮเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกัน โดยมีปัจจัยหนุนจากธุรกิจโลจิสติกส์ อยู่ในจุดที่ดีต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ทั้งราคาขนส่ง และ ปริมาณขนส่ง โดยราคาตามค่าระวาง เรือ และ อากาศ ทรงตัวอยู่ในระดับสูง ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก
 

*** สหรัฐฯเปลี่ยนวิธีขนส่ง หนุนโอกาสใหม่ คาดรายได้โตเท่าตัว
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์ล่าสุด WICE กำลังมีแผนธุรกิจที่น่าสนใจ โดยจะกลับมาให้น้ำหนักการขนส่งสินค้าเส้นทางสหรัฐฯมากขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้วิธีการขนส่งสินค้าเข้าสหรัฐฯเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเปิดโอกาสใหม่ให้กับผู้ประกอบการขาเข้าสหรัฐ โดย WICE ตั้งเป้ารายได้เพิ่มอีกเท่าตัว เป็น 500 ล้านบาท 
 

*** เร่งลงทุนเพิ่ม รองรับดีมานด์ล้น
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า WICE ได้ลงทุนเปิดคลังสินค้าใหม่ขนาด 1 หมื่น ตรม.ในช่วงกลางปีนี้ เพื่อรองรับการขนส่งที่ขยายตัวขึ้นสู่ระดับสูง

ขณะที่ บล.โกลเบล็ก ระบุว่า นอกจาก WICE จะลงทุนเปิดคลังสินค้าใหม่แล้ว ยังได้ทยอยลงทุน ในธุรกิจขนส่งสินค้าผ่านแดน (Cross Border Services) โดยสั่งซื้อตู้คอนเทนเนอร์เพิ่ม 200 ตู้ ซึ่งปัจจุบัน ทยอยรับมอบตู้แล้วกว่า 100 ตู้  และคาดว่าจะรับมอบครบภายในกลางปีนี้ เพื่อรองรับต่อความต้องการที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แผนจัดซื้อตู้คอนเทนเนอร์เพิ่ม 200 ตู้ ของ WICE จะทำให้สามารถจัดส่งตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1 ตู้ จากเดิม 1 ตู้/สัปดาห์ ซึ่งธุรกิจขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ ถือเป็นธุรกิจที่ใหม่มาร์จิ้นสูงมาก แผนธุรกิจดังกล่าวจึงเป็นปัจจัยบวกต่อกำไรสุทธิของ WICE อย่างมีนัยสำคัญ
 

*** โบรกฯ ทยอยอัพเป้ากำไรปี 64 หลังงบ Q1/64 โตเกินคาด
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ WICE ขึ้นจากเดิมอีก 26.8% เป็น 276 ล้านบาท เติบโตขึ้น 37% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ที่เติบโตเกินคาด คิดเป็นถึง 37% ของประมาณการเดิม ขณะที่ดัชนี World Container Index (WCI) มีแนวโน้มจะอยู่ในระดับสูงตลอดทั้งปี ตามปริมาณขนส่งสินค้าโภคภัณฑ์ ที่หนาแน่น

เช่นเดียวกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ WICE ขึ้นจากเดิมอีก 18% เป็น 294 ล้านบาท เติบขึ้น 45.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ทำได้ดีกว่าคาด ซึ่งกำไรช่วงดังกล่าวคิดเป็น 33% ของประมาณการเดิม นอกจากนี้ ยังได้ปรับ GPM เพิ่มขึ้นอีก 110bps เป็น 15.6% 

ส่วน บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ WICE ขึ้นจากเดิมอีก 18% เป็น 272 ล้านบาท เติบโตขึ้น 35.32% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ที่รายงานออกมาได้โดดเด่นกว่าคาดการณ์ ประกอบกับแนวโน้มผลการดำเนินงานที่ยังเติบโตโดดเด่นตลอดทั้งปี
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ WICE ขึ้นด้วย เนื่องจากกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ที่เติบโตกว่าคาดการณ์ของตลาด ประกอบกับ ทิศทางการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปี ยังมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างโดดเด่นอีกด้วย

บล.   คำแนะนำ   ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
เอเชีย พลัส  ซื้อ     8.00         10.30
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     7.60         9.00
โนมูระฯ   ซื้อ     8.50         8.50        
ฟิลลิป  ซื้อ     7.10         8.40
ราคาเฉลี่ย  7.80         9.05

แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะปรับราคาเหมาะสมของ WICE ขึ้น หลังกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 โตเกินคาด ประกอบกับ แนวโน้มผลการดำเนินงานทั้งปียังโตเด่น แต่ราคาหุ้น WICE ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาปรับตัวขึ้นมาถึง 57.44% ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบันเต็มมูลค่าแล้ว ซึ่งราคาหุ้นที่วิ่งแรงขึ้นมาในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา น่าจะตอบรับกำไรไตรมาส 2/64 ที่มีแนวโน้มทำนิวไฮ มากพอสมควรแล้ว...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด