หุ้นเด่นวันนี้

AUCT ดีดแรง-วอลุ่มเริ่มปูด...จับตากำไรปีนี้ฟื้นแรง!

AUCT ดีดแรง-วอลุ่มเริ่มปูด...จับตากำไรปีนี้ฟื้นแรง!

เช้านี้หุ้น AUCT บวกแรงเกือบ 6% มีปริมาณการซื้อขายหนาแน่น คาดรับปัจจัยหนุนจากรถยึดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังหมดมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้จากสถาบันการเงิน ขณะที่โบรกฯ มอง Q3/64 ผลงานสะดุด จาก NPL สินเชื่อรถยนต์จ่อหดตัวแรง กระทบยอดรถยึด ส่วนทั้งปีมองกำไรยังฟื้นเด่น กลับมาขยายตัว 20 - 32.15% YoY หลังขึ้นค่าธรรมเนียมอีก 12.5%
 

*** ราคาหุ้นบวก 5.77% หลังรถยึดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
 

ราคาหุ้น บริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) หรือ AUCT ช่วงเช้าวันนี้ (18 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.20 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 11 บาท เพิ่มขึ้น 0.60 บาท หรือ 5.77% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 153.52% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AUCT ปิดซื้อขายช่วงเช้าในแดนบวก เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากปริมาณรถยึดมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น หลังลูกหนี้รายย่อยส่วนใหญ่ได้ออกจากมาตรการช่วยเหลือทางการเงินของสถาบันการเงินแล้ว ทำให้บางส่วนมีโอกาสไหลตกชั้นเป็นหนี้เสีย และจะถูกยึดรถเข้าสู่ระบบประมูลขาย
 

*** กำไร Q1/64 จ่อฟื้น YoY หลังขึ้นค่าธรรมเนียม 12.5%
 

บล.คันทรี่ กรุ๊ป ประเมินกำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 1/64 ของ AUCT มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 51.87 ล้านบาท จากการปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมขึ้น จาก 8 พันบาท/คัน เป็น 9 พันบาท/คัน หรือเพิ่มขึ้น 12.5%

ด้าน บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกของ AUCT มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อน เนื่องด้วยปัจจุบันมาตรการความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มทยอยหมดลง ดังนั้น ผลการดำเนินงานของ AUCT ที่ก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากปริมาณรถเข้าประมูลน้อยลง จะค่อยๆ คลี่คลาย ซึ่งปัจจุบัน เริ่มกลับมาใกล้กับภาวะปกติแล้ว

ขณะที่ การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง ทำให้ตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา AUCT ต้องใช้ระบบการประมูลแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ 100% ซึ่งเป็นปัจจัยหนุน อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ปรับตัวขึ้นอีกด้วย
 

*** กลางปีผลงานอาจสะดุด หลัง NPL รถยนต์หดตัวแรง
 

บล.คันทรี่ กรุ๊ป ระบุว่า แม้มองผลประกอบการ 2 ไตรมาสแรกปีนี้ของ AUCT มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาส 3/64 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คาดว่าผลประกอบการของ AUCT จะทำจุดต่ำสุดของปี เนื่องจากหนี้เสีย (NPL) จากสินเชื่อรถยนต์มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง คาดลดลงมากที่สุดในช่วงไตรมาส 3/64 ส่งผลให้ AUCT มีปริมาณรถยึดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ก่อนกลับมาปรับตัวดีขึ้นในช่วงไตรมาส 4/64 เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ
 

*** ยังเป็นจ้าวตลาด ที่ถูกแย่งส่วนแบ่งยาก
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า AUCT ยังคงเป็นจ้าวตลาดในธุรกิจ ที่คู่แข่งยากจะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งได้ เนื่องจากสถาบันการเงิน รวมถึงผู้ประกอบการไฟแนนซ์ ทยอยเข้ามาเป็นพันธมิตรกับ AUCT มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจาก AUCT มีลานประมูลถึง 13 แห่ง และมีคลังสินค้า 32 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ 

ส่วน ปัจจัยที่ทำให้คู่แข่งรายใหม่เข้าสู่ตลาดยาก หรือ สถาบันการเงินไม่จัดประมูลทรัพย์ยึดเอง เป็นเพราะค่าใช้จ่ายในการจัดประมูลค่อนข้างสูง โดยเฉพาะค่าเช่าพื้นที่คลังสินค้า, ลานสินค้าสำหรับจอดรถยึด และค่าขนส่งรถยึดจากพื้นที่ยึดทรัพย์ไปสู่คลังสินค้า ซึ่งสร้างภาระทางการเงิน และการดำเนินงานค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ การที่บรรดาสถาบันการเงิน และผู้ประกอบการไฟแนนซ์ ทยอยเข้ามาเป็นพันธมิตรกับ AUCT มากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้การประหยัดต่อขนาด (Economies of Scale) ของ AUCT ทำได้ดีขึ้น อีกด้วย
 

*** กำไรปีนี้มีแนวโน้มกลับมาขยายตัว 20-32.15%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ AUCT ไว้ที่ 291 ล้านบาท เติบโตขึ้น 27.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีแรงหนุนจาก การปรับขึ้นค่าธรรมเนียมดำเนินการประมูลรถยนต์จากเดิมที่ 8 พันบาท/คัน เป็น 9 พันบาท/คัน เพิ่มขึ้น 12.5% จากเดิม เต็มปีครั้งแรก, ปริมาณรถยึดมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น หลังลูกหนี้รายย่อยส่วนใหญ่ได้ออกจากมาตรการช่วยเหลือทางการเงินของสถาบันการเงินแล้ว ทำให้บางส่วนมีโอกาสไหลตกชั้นเป็นหนี้เสียและจะถูกยึดรถเข้าสู่ระบบประมูลขาย 

นอกจากนี้ พันธมิตรของ AUCT มีแผนกลับมาเร่งขยายสินเชื่อขึ้นในปีนี้ ส่งผลให้ปริมาณรถยึดมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้น ประกอบกับ คาดค่าใช้จ่ายในการขาย และ ค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ (SG&A) ของบริษัทเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะ AUCT มีนโยบายคุมเข้มค่าใช้จ่ายของพนักงาน Back Office อย่างเข้มงวด

ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ AUCT ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %Chg.YoY
ฟิลลิป 300         32.15        
คันทรี่ กรุ๊ป 272         20.00


*** โบรกฯ มองน่าสนใจ อัพไซด์ - ปันผลสูง 

 
บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาหุ้น AUCT ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงเมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมที่ประเมินไว้ที่ 13.90 บาท และยังคาดจ่ายเงินปันผลปี 64 ระดับสูง คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 5% นอกจากนี้ ยังมอง AUCT เป็นหนึ่งในหุ้นที่มีศักยภาพทำกำไรสูง และมีความสามารถในการปรับตัวได้ดีแม้เผชิญกับวิกฤตโควิด-19 รวมถึงมีความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจต่ำ ทำให้ยังมีความน่าสนใจ

 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลประกอบการปี 64 จะกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง หลังจากที่ปี 63 หดตัวลง เพราะได้รับผลกระทบจากมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ของสถาบันการเงิน ประกอบกับ การรับรู้ค่าธรรมเนียมที่ปรับขึ้นจากเดิม 12.5% เต็มปี และปริมาณรถยึดที่ทยอยปรับตัวขึ้นตามการขยายธุรกิจของพันธมิตร

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
คันทรี่ กรุ๊ป ถือ     10.00
ฟิลลิป  ซื้อ     13.60
หยวนต้า  ซื้อ     13.90
ราคาเฉลี่ย   12.50


สำหรับ นักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น AUCT ช่วงนี้เป็นจังหวะที่ยังสามารถทยอยเข้าสะสมหุ้นได้ เนื่องจากราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์ราว 14% จากราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก มีแนวโน้มฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น หลังหมดมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้จากสถาบันการเงิน นอกจากนี้ นักลงทุนยังสามารถคาดหวังเงินปันผลในระดับสูง คิดเป็นยีลด์สูงถึง 5%  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด