หุ้นเด่นวันนี้

PTTGC ผ่านจุดพีคหรือยัง? ..หลังงบโค้งสองโตเกินคาด!

PTTGC ผ่านจุดพีคหรือยัง? ..หลังงบโค้งสองโตเกินคาด!

PTTGC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.02% หลังงบ Q2/64 โตกว่าตลาดคาด ขณะที่โบรกฯ แห่อัพเป้ากำไรปี 64 ทันที คาดปีนี้ฟื้นแรง 22,205 – 32,400% YoY แต่เตือนผลงานผ่านจุดพีคแล้ว ชี้กำไรครึ่งปีหลังชะลอตัว หลังซัพพลายใหม่ จ่อเข้าสู่ตลาดอีก 7 ล้านตัน – มีแผนหยุดซ่อมบำรุงโรงงาน 3 แห่ง 
 

*** ปิดเช้าบวก 3.02% หลังงบ Q2/64 โตเกินคาด
 

ราคาหุ้น บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ช่วงเช้าวันนี้ (10 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 60.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 59.75 บาท เพิ่มขึ้น 1.75 บาท หรือ 3.02% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 158.17% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ PTTGC ปิดซื้อขายเช้านี้ บวก 3.02% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 2/64 ที่มีกำไรสุทธิ 2.5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 1,398 % จากปีก่อน ดีกว่า Bloomberg Consensus คาดการณ์ถึง 28% 

สาเหตุสำคัญ คือ PTTGC มีกำไรพิเศษ (หลังหักภาษี) จำนวน 8.4 พันล้านบาท จากการจัดชั้นเงินลงทุนที่ยังเหลืออยู่ใหม่หลังขายหุ้น GPSC ออกไป ซึ่งช่วยหักล้างผลขาดทุน 3 พันล้านบาท จากการด้อยค่าของธุรกิจ Basic oleochemical ของ Emery ในภูมิภาคเอเชียได้
 

*** โบรกฯ อัพเป้ากำไรทันที หลังงบครึ่งปีแรกโตกระฉูด
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ PTTGC ขึ้นจากเดิมอีก 21% เป็น 4.6 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 23,007% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีเหตุผลหลัก คือ กำไรสุทธิครึ่งปีแรกของ PTTGC จำนวน 3.4 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 91% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 64 เดิมของเรา

เช่นเดียวกับ บล.ทรีนีตี้ ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ PTTGC ขึ้นใหม่เป็น 6.5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 32,400% จากปีก่อน สะท้อนจากกำไรสุทธิครึ่งปีแรกที่เติบโตมากกว่าคาดการณ์ ประกอบกับ การปรับกำไรขั้นต้นของผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์ (P2F) ขึ้นเป็น 207 เหรียญ/ตัน หลังธุรกิจดังกล่าวปรับตัวดีขึ้น และปรับกำไรสต็อกน้ำมันขึ้นเป็น 3.6 พันล้านบาท 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PTTGC ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
เอเชียเวลท์ 49,068 24,434
กรุงศรี 44,611 22,205


*** จุดที่ต้องระวัง คือผลงานปีนี้ผ่านจุดพีคแล้ว
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า กำไรสุทธิของ PTTGC ในปีนี้ผ่านจุดพีคไปแล้ว ในช่วงครึ่งปีแรก เพราะได้รับปัจจัยหนุน จากแผนหยุดซ่อมบำรุงของคู่แข่งในภูมิภาคเดียวกัน  แต่ในช่วงครึ่งปีหลัง การหยุดซ่อมบำรุงดังกล่าวจะลดลง ประกอบกับมีสินค้าเข้าสู่ตลาดมากขึ้น ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิครึ่งปีหลังของ PTTGC อ่อนตัวลงจากครึ่งปีแรก

แต่ยังประเมินว่า กำไรสุทธิครึ่งปีหลังของ PTTGC ยังสามารถเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อนได้ โดยมีปัจจัยหนุน จากราคาขายโพลีเอทิลีน (PE) ยังทรงตัวสูงกว่าปีก่อน ประกอบกับ อุปสงค์การใช้พลาสติกฟื้นตัวขึ้น ภายหลังมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากขึ้น ประกอบกับ การกลับมาเดินเครื่องเต็มเวลาของโครงการ ORP และ PO/Polyols
 
เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิ ครึ่งปีหลังของ PTTGC จะอ่อนตัวลงทุกไตรมาส โดยประเมินว่ากำไรปกติไตรมาส 3/64 จะอ่อนตัวลงจากไตรมาส 2/64 เพราะ Spread ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี มีแนวโน้มปรับตัวลง หลังกำลังการผลิตใหม่เข้าสู่ตลาดมากขึ้นราว 7 ล้านตัน ซึ่งกว่า 80% ของกำลังการผลิตใหม่ จะเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 นอกจากนี้ ไตรมาส 3/64 ทาง PTTGC มีแผนหยุดซ่อมบำรุงโรงงาน HDPE2 ราว 38 วัน ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.เป็นต้นไป

ขณะที่ กำไรปกติในช่วงไตรมาส 4/64 ก็จะอ่อนตัวลงจากไตรมาส 3/64 ด้วยเช่นกัน โดยมีปัจจัยกดดัน จากแผนการหยุดซ่อมบำรุงโรงงาน 2 แห่ง ประกอบด้วย โรงงาน Oleflex หยุดซ่อมบำรุง ระยะเวลา 37 วัน ระหว่างเดือน ต.ค. – พ.ย.นี้ และ โรงงาน Phenol 1 ระยะเวลา 30 วัน ในช่วงเดือน พ.ย. – ธ.ค.นี้ 
 

*** แต่กูรูมอง Valuation น่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ PTTGC ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากเทรด PBV เพียง 0.8 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ผลประกอบการยังมั่นคง และสามารถ ทำกำไร และจ่ายเงินปันผล ให้นักลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ  โดยคาด PTTGC จ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีแรก 1.5 บาท/หุ้น หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 2.6%

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แนะนำซื้อ PTTGC เพื่อลงทุนระยะยาว โดยเน้นหาจังหวะเข้าสะสม ในช่วงที่ราคาหุ้นอ่อนตัว โดยช่วงที่ผ่านมา ราคาหุ้น PTTGC ปรับฐานไปแล้วระดับหนึ่ง จึงมองช่วงนี้เป็นจังหวะที่ดีในการทยอยซื้อ รองรับพื้นฐานธุรกิจของ PTTGC ที่ยังแข็งแกร่ง และสามารถเติบโตได้ในระยะยาว
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" แม้คาดการณ์ว่า ผลการดำเนินงานของ PTTGC ผ่านจุดสูงสุดในปีนี้ไปแล้ว แต่ยังมองว่า กำไรสุทธิครึ่งปีหลังของ PTTGC ยังเติบโตเทียบปีก่อนอยู่ในเกณฑ์ดี ประกอบกับ ระยะยาว ยังมีการเติบโตที่น่าสนใจ จากการกระจายการลงทุนที่มากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ยูโอบีฯ  ซื้อ     76.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     74.00
เคจีไอ ซื้อ     74.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     71.00
ฟิลลิป ซื้อ     70.00
หยวนต้า ซื้อ     66.00
กรุงศรี ถือ     64.00
ราคาเฉลี่ย 70.71


จากการสำรวจประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของโบรกเกอร์ หลัง PTTGC ประกาศงบการเงินไตรมาส 2/64 นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินกำไรสุทธิปีนี้ของ PTTGC ไว้มากกว่า 4 หมื่นล้านบาท นั่นหมายความว่า กำไรสุทธิปีนี้ของ PTTGC มีแนวโน้มทุบสถิติกำไรสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ของบริษัท ที่เคยทำไว้สูงสุด 4 หมื่นล้านบาท ในปี 61

ขณะที่ กำไรสุทธิในปี 65 ของ PTTGC มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากปี 64 โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินไว้ราว 3 หมื่นล้านบาท เนื่องจากปี 64 ทาง PTTGC มีบันทึกกำไรพิเศษหลายรายการ แต่ปี 65 โบรกเกอร์มองว่า จะเป็นปีที่กำไรสุทธิส่วนใหญ่ของ PTTGC ได้มาจากการดำเนินงานปกติเป็นหลัก... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด