หุ้นเด่นวันนี้

STA พุ่งไม่พ้นไฮเดิม..ปีนี้กำไรพีค-ปีหน้าขาลงมาเยือน!

STA พุ่งไม่พ้นไฮเดิม..ปีนี้กำไรพีค-ปีหน้าขาลงมาเยือน!

STA ปิดซื้อขายเช้านี้ บวก 3.11% คาดรับปัจจัยหนุน ผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศทรงตัวสูงต่อเนื่อง หนุนความต้องการถุงมือยางมีแนวโน้มทะลุเป้า ดันกำไรทั้งปีทำ All Time High แต่ราคาขายถุงมือยางเริ่มเป็นเทรนด์ขาลง จากจำนวนสินค้าเริ่มล้นตลาด ส่งผลให้โบรกฯหั่นเป้ากำไรปี 65 คาดหดตัวแรง ระหว่าง 34-35% YoY
 

*** ปิดเช้าบวก 3.11% หลังยอดติดเชื้อโควิดทรงตัวสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA ช่วงเช้าวันนี้ (29 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 42.50 บาท ต่ำกว่าระดับสูงสุดของปีนี้ที่พุ่งขึ้นไปแตะระดับ 56.75 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 41.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 3.11% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 229.76% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น STA ปิดซื้อขายเช้านี้ บวก 3.11% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสามในประเทศ ที่ยังไม่ลดระดับความรุนแรง โดยยังมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้น 4- 5 พันคน/วัน อย่างต่อเนื่อง
 

*** ยอดขายล้น หนุนกำไร Q2/64 ยังโตแกร่ง
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ประเมิน ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ของ STA มีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 5.9 พันล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จากปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้น จากการเพิ่มกำลังการผลิตไปในช่วงก่อนหน้านี้ 

ขณะที่ บล.ฟิลิป (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้บริหาร STA ระบุว่า ความต้องการยางในช่วงไตรมาส 2/64 กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 กลับมารุนแรง ส่งผลให้ความต้องการใช้นำยางข้นเพิ่มขึ้น หลังความต้องการถุงมือยางขยายตัวตามการแพร่ระบาดที่รุนแรงขึ้น นอกจากนี้ การแพร่ระบาดดังกล่าว ส่งผลให้คนเริ่มหันมาใช้รถยนต์ส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อความต้องการยางล้อรถยนต์เพิ่มขึ้นอีกด้วย
 

*** กูรูมองยอดขายทั้งปีทะลุเป้า หนุนกำไร All Time High
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ STA ไว้ที่ 1.9 หมื่นล้านบาท ทำสถิติกำไรสูงสุดตลอดกาล (All Time High) เติบโตขึ้น 110% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากปริมาณการขายที่มีแนวโน้มทำได้มากกว่า 1.2 ล้านตัน โดยคาด STA มีแนวโน้มปรับเป้ายอดขายขึ้นได้อีก จากอุปสงค์ที่ยังเร่งขึ้นต่อเนื่อง จากความต้องการใช้ทางการแพทย์ยังสูง ประกอบกับ การรับรู้กำลังการผลิตใหม่ของบริษัท

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ STA ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg.
เคทีบีฯ  21,020 120.50
เอเชีย พลัส 18,418 93.20


*** แต่โบรกฯเริ่มหั่นเป้ากำไรปีหน้า หลังราคาถุงมือยางขาลง
 

แม้ช่วงไตรมาส 2/64 ปริมาณยอดขายถุงมือยางของ STA จะเพิ่มขึ้น ตามการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรง ประกอบกับ STA มีคำสั่งซื้อถุงมือยางยาวไปถึงช่วงปลายปี 64 แล้ว แต่ราคาขายถุงมือยางในเดือน มิ.ย.64 เริ่มปรับตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ

โดย ผู้บริหาร STA ระบุว่า ราคาขายถุงมือยางเฉลี่ยในช่วงไตรมาส 2/64 ปรับตัวลดลงราว 15-20% มากกว่าที่คาดการณ์ ส่งผลให้ราคาขายถุงมือยางของ STA ในช่วงไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มลดลงราว 10-15% ซึ่งเป็นผลจากจำนวนสินค้าในตลาดโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ ประชากรโลก เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ STA ลงจากเดิม 8% เป็น 1.3 หมื่นล้านบาท ลดลง 34% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากการปรับสมมติฐานราคาขายถุงมือยางเฉลี่ยลดลงเหลือ 1.6 บาท/ชิ้น (เดิม 1.8 บาท/ชิ้น)

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ STA มีแนวโน้มหดตัวแรง 35% เหลือ 1.2 หมื่นล้านบาท หลังกำไรปี 64 ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ที่ระดับ 1.8 หมื่นล้านบาท โดยมีสาเหตุหลัก จากราคาขายถุงมือยางปี 65 มีแนวโน้มปรับตัวลดลง ตามการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เริ่มลดความรุนแรงลง หลังประชากรส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มขึ้น 
 

*** กูรูมองระยะสั้นยังน่าสนใจ อัพไซด์–ปันผลสูง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ในระยะสั้น การเข้าลงทุนในหุ้น STA ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากราคาหุ้นยังมีอัพไซด์สูงราว 40% อิงจากราคาเหมาะสม 61 บาท ประกอบกับ เงินปันผลปี 64 ที่คาดว่าจะจ่ายในระดับสูง คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงถึง 9.6% หรือ 4.16 บาท/หุ้น และ ยังมีโอกาสได้รับเงินปันผลมากกว่าระดับดังกล่าว เพราะ STA มีเงินสดจำนวนมาก นอกจากนี้ ราคาหุ้น STA ณ ปัจจุบัน ยังเทรด PER64 ต่ำเพียง 3.4 เท่า และ PBV64 เพียง 1 เท่า อีกด้วย

เช่นเดียวกับบล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า ระยะสั้น STA ยังมีความน่าสนใจ จากค่า PER64 ที่ยังอยู่ในระดับต่ำ สวนทางกำไรปีนี้ที่เติบโตโดดเด่น ประกอบกับ การจ่ายเงินปันผลในระดับสูง สะท้อนจากไตรมาส 1/64 ที่จ่าย 1 บาท/หุ้น คิดเป็น Dividend Yield สูงถึง 2.1% ซึ่งทั้งปี 64 คาดว่า STA จะจ่ายเงินปันผล คิดเป็น  Dividend Yield ระดับ 8.1%
 

*** โบรกฯ ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิปีนี้ของ STA มีแนวโน้มเติบโตทำสถิติสูงสุดตลอดกาลของบริษัท ประกอบกับ STA ยังมีการจูงใจนักลงทุน ด้วยนโยบายการจ่ายเงินปันผลในระดับสูง จึงทำให้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า ในระยะสั้น STA ยังมีความน่าสนใจ

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมะสม (บ.)
หยวนต้า  ซื้อ     61.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     60.00
เคทีบีฯ ซื้อ     58.00
ฟิลลิป  ซื้อ     52.50
ราคาเฉลี่ย 57.87


แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะมองว่า ในระยะสั้น STA ยังมีความน่าสนใจ จากกำไรสุทธิที่มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น – ปันผลสูง แต่สิ่งที่น่าติดตามมากกว่านั้น คือ เมื่อเข้าสู่ปี 65 ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 จะลดความรุนแรงลง STA จะยังคงประคองกำไรสุทธิให้อยู่ในระดับหมื่นล้าน และ สามารถจ่ายเงินปันผลในระดับสูงเหมือนปี 64 ได้หรือไม่ ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด