หุ้นเด่นวันนี้

STA พุ่งสวน SET ..หลังกำไรโตแรง-ปันผลสูง!

STA พุ่งสวน SET ..หลังกำไรโตแรง-ปันผลสูง!

STA ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.58% สวนทาง SET ปิดลบ 3.01 จุด คาดรับปัจจัยหนุนงบ Q2/64 โตแรง – ปันผลสูง ขณะที่โบรกฯ ประเมินผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง มีแนวโน้มพลิกโตทั้ง YoY-QoQ หลังธุรกิจยางธรรมชาติฟื้นตัว ลุ้นบุ๊ครายได้กัญชงทันไตรมาสสุดท้ายปีนี้ !
 

*** ปิดเช้าบวก 4.58% รับงบ Q2/64 โตแกร่ง – ปันผลสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA ช่วงเช้าวันนี้ (11 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 40.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 40 บาท เพิ่มขึ้น 1.75 บาท หรือ 4.58% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 283.38% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทรีนีตี้ ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น STA ปิดซื้อขายเช้านี้ บวก 4.58% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 3.01 จุด หรือ -0.2% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 2/64 ที่มีกำไรสุทธิ 5.04 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 361% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

นอกจากนี้ STA ยังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ในอัตรา 1.25 บาท/หุ้น หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 3.3% โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) วันที่ 23 ส.ค.นี้ และจ่ายเงินปันผล วันที่ 8 ก.ย.64
 

*** ธุรกิจยางธรรมชาติฟื้น หนุนกำไรครึ่งหลัง พลิกโตทั้ง YoY-QoQ
 

บล.เอเชีย เวลท์ ระบุว่า แม้กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ STA จะอ่อนตัวลงจากไตรมาส 1/64 แต่ประเมินว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 กำไรสุทธิของ STA ยังมีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัว เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนได้ โดยมีปัจจัยหนุน จากกำลังการผลิตถุงมือยางที่เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี 

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิของ STA ในช่วงไตรมาส 3/64 จะกลับมาเติบโตทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และไตรมาสก่อน (QoQ) ได้อีกครั้ง โดยมีปัจจัยหนุน จากการฟื้นตัวของธุรกิจถุงมือยาง ที่กลับมาผลิตได้เป็นปกติ และ มีกำลังการผลิตจากโรงงานผลิตใหม่ ที่จะสามารถเดินเครื่องผลิตเต็มกำลังพร้อมกันได้ไตรมาสแรก

ขณะที่ ธุรกิจยางธรรมชาติ ยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ปริมาณการขาย และราคาขายเฉลี่ย หลังอุตสาหกรรมยางล้อรถยนต์ฟื้นตัวมากขึ้น ประกอบกับ เงินบาทที่อ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยหนุนให้รายได้ และอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของ STA เพิ่มขึ้น

ส่วน บล.ทรีนีตี้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ประเมินยอดขายยางธรรมชาติของ STA จะทำได้อย่างน้อยไตรมาสละ 3 แสนตัน ส่งผลให้ยอดขายทั้งปี จะทำได้อย่างน้อย 1.37 ล้านตัน ซึ่งสอดคล้องกับเป้ายอดขายใหม่ของ STA ที่คาดไว้ 1.3 ล้านตัน (เดิม 1.2 ล้านตัน) 

นอกจากนี้ ยังคาดว่า กลุ่มธุรกิจยางธรรมชาติของ STA จะมี Gross Margin สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคาขายในตลาดโลก กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ประกอบกับ ความต้องการจากผู้ผลิตยางรถยนต์ยังอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ยังคงกำไรสุทธิปี 64 ของ STA ไว้ที่ 1.98 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 108% จากปีก่อน

ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ STA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %chg YoY
เอเชีย เวลท์  20,518 115
หยวนต้า  19,679   106


*** ลุ้น Q4/64 บุ๊ครายได้"กัญชง" – ขยายพื้นที่ปลูก หนุนกำไรปี 65
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินว่า STA จะสามารถรับรู้รายได้ จากการปลูกกัญชงประมาณ 100 – 150 ไร่ เข้ามาในช่วงไตรมาส 4/64 ซึ่งหากประสบความสำเร็จ ทาง STA มีแผนขยายพื้นที่เพาะปลูกกัญชงเพิ่มเติม และพร้อมจะขยายธุรกิจเข้าไปในส่วนของโรงสกัดกัญชงต่อไป ซึ่งจะทำให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ที่เราประเมินไว้ 1.3 หมื่นล้านบาท มีอัพไซด์ทันที 
 

*** กูรูมอง Valuation ถูก แต่ปันผลแจ่ม
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ STA ยังมีความน่าสนใจ แม้ธุรกิจถุงมือยางเริ่มเห็นการอ่อนตัวลงบ้าง แต่ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น STA ปรับฐาน รับปัจจัยลบดังกล่าวไปมากพอสมควรแล้ว จนปัจจุบัน STA มีค่า PER ปี 64 – 65 อยู่ที่ระดับต่ำเพียง 3 เท่า และ 5 เท่า ตามลำดับ แต่กลับให้เงินปันผลในปี 64 – 65 สูง คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 10% และ 8% ตามลำดับ 

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Valuation ของ STA ยังน่าสนใจ สะท้อนจากค่า PER ที่อยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมยางในอดีต ที่ระดับ 7 เท่า จึงทำให้มองว่า มูลค่าหุ้น STA ขณะนี้ ค่อนข้างถูก แต่กลับให้เงินปันผลในระดับสูง
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ STA ยังมีแนวโน้มกลับมาเติบโตได้ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ขณะที่ Valuation ณ ปัจจุบันค่อนข้างถูก ประกอบกับ ยังจ่ายเงินปันผลในระดับสูง

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ 61.00
ทรีนีตี้ ซื้อ 52.80
เคทีบีฯ ซื้อ 48.00
เอเชีย พลัส ซื้อ 47.00
โนมูระฯ  Neutral     41.10
ราคาเฉลี่ย 49.98

ก่อนหน้านี้ นักลงทุนคงทราบดีว่า ผลการดำเนินงานปี 64 ของ STA มีแนวโน้มพีคสุดในช่วงไตรมาส 1/64 ก่อนที่กำไรสุทธิในปีนี้ จะอ่อนตัวลงทุกไตรมาส และพลิกเป็นขาลง ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป แต่หากอ้างอิงข้อมูลอัพเดทล่าสุดของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ STA ยังไม่ยอมพลิกเป็นขาลงง่ายๆ โดยยังมีลุ้น ที่กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวของ STA จะกลับมาเติบโตทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อนได้อีกครั้ง...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด