หุ้นเด่นวันนี้

ADVANC สดใส! รับคู่แข่งงานเข้า โบรกฯ คาดกำไรฟื้นตัวรอบ 3 ปี

ADVANC สดใส! รับคู่แข่งงานเข้า โบรกฯ คาดกำไรฟื้นตัวรอบ 3 ปี

    ADVANC ลอยลำ บวกสดใส! รับอานิสงส์ 2 ค่ายคู่แข่งเจอมรสุมหนัก ทั้งประเด็นกสทช. ชะลอประมูลคลื่นความถี่ที่กระทบ DTAC และ TRUE ถูกตรวจสอบหลังข้อมูลบัตรประชาชนลูกค้ารั่วไหล ฟากโบรกฯ มองเป็นผลบวกด้านจิตวิทยา ขณะที่พื้นฐานยังแน่น กำไรปกติปีนี้จะกลับมาเติบโตในรอบ 3 ปี แต่ยังต้อจับตาประเด็นขอผ่อนจ่ายคลื่น 900 MHz จะทำให้ผิดหวังอีกหรือไม่

    ราคาหุ้น บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) บวกตั้งแต่เปิดตลาด ทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 205 บาท ก่อนปิดตลาดรอบเช้าที่ 204 บาท เพิ่มขึ้น 3 บาท หรือ 1.49% มูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นอันดับ 9 ที่ 678 ล้านบาท ซึ่งสวนทางกับหุ้นสื่อสารอีก 2 ค่าย ได้แก่ DTAC และ TRUE ที่ปรับลดลง

    ADVANC ดำเนินธุรกิจให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม รวมถึงธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และธุรกิจดิจิทัลเซอร์วิสภายใต้แบรนด์ AIS ในปี 60 มีสัดส่วนรายได้มาจาก ธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 81.24% ธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 15.71% ธุรกิจบริการโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 3.05%

    ผลประกอบการย้อนหลัง ADVANC กำไรสุทธิลดลงต่อเนื่อง 3 ปีติด โดยในปี 57 - 60 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 39,152.41 ล้านบาท 30,666.54 ล้านบาท และ 30,077.31 ล้านบาทตามลำดับ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการขยายโครงข่าย และค่าใช้จ่ายจากการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ แต่จากสัญญาณการฟื้นตัวของกำไรสุทธิในไตรมาส 3/60 - 4/60 ทำให้ราคาหุ้นมีทิศทางเป็นขาขึ้นมาตั้งแต่ในเดือนธ.ค.60

    ล่าสุดราคาหุ้น ADVANC บวกสวนทิศทางกลุ่มสื่อสาร หลังได้รับประเด็นบวกจาก 2 ค่ายคู่แข่งถูกปัจจัยลบกดดันหนัก ทั้งจากประเด็นกสทช.ชะลอประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่กำลังหมดสัมปทานกับ DTAC ให้คณะกรรมการชุดใหม่ดำเนินการ และกรณี TRUE ทำข้อมูลบัตรประชาชนลูกค้ารั่วไหลกว่า 1.14 หมื่นราย

    นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (บอร์ด กสทช.) เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2561 มีมติชะลอเคาะหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz และ 900 MHz ซึ่งเป็นคลื่นที่ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น(DTAC)กำลังจะหมดอายุสัมปทานลงในเดือนก.ย.นี้ เพื่อรอคณะกรรมการชุดใหม่ ซึ่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะคัดเลือกในวันที่ 19 เม.ย.นี้

    ขณะที่ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น(TRUE) ถูกกสทช. เรียกเข้าชี้แจ้งกรณีทำข้อมูลบัตรประชาชนของลูกค้ารั่วไหลกว่า 11,400 รายในวันนี้ ซึ่งตามกฏหมายโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 กำหนดไว้ว่า ผู้กระทำผิดมีโทษตามกฎหมาย หากผู้ประกอบการมีส่วนในความผิด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และพักใช้ เพิกถอนใบอนุญาต

    ฟากนักวิเคราะห์มอง ADVANC จะได้รับอานิสงส์ทางด้านจิตวิทยา ทั้งจากประเด็นการชะลอประมูลคลื่น 1800 MHz ของ DTAC และข้อมูลลูกค้ารั่วไหลของ TRUE ขณะที่พื้นฐานปีนี้มองว่ากำไรปกติจะกลับมาฟื้นตัวในรอบ 3 ปีที่ 3.5 หมื่นลบ. เริ่มตั้งแต่ไตรมาส 1/61 จากควบคุมต้นทุน และความต้องการใช้ดาต้าที่เพิ่มขึ้น แต่ประเด็นผ่อนจ่ายคลื่น 900 MHz ยังต้องจับตา

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เผย ประเด็นที่ประชุมคณะกรรมการกสทช. มีมติชะลอประมูลคลื่น 1800 MHz ให้คณะกรรมการ กสทช. ชุดใหม่ เป็นผู้จัดการประมูลแทน ซึ่งจะสรรหากสทช.ชุดใหม่ในวันที่ 19 เม.ย.นี้ ซึ่งหากกระบวนการยังคงล่าช้า แม้จะไม่เป็นผลดีต่อ DTAC แต่ในทางกลับกันจะเป็นบวกเชิงจิตวิทยาต่อคู่แข่งที่เหลือทั้ง ADVANC และ TRUE

    สัปดาห์นี้ยังต้องจับตา กสทช.และรัฐบาลหารือข้อสรุปประเด็นการผ่อนจ่ายคลื่น 900MHz หรือมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ เบื้องต้นหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจะมีมุมมองเป็นกลางต่อกลุ่ม แม้ปีนี้คาดอัตรากำไรของกลุ่มสื่อสารจะเพิ่มขึ้น จากการแข่งขันที่ลดลง หลังจากทีค่ายมือถือหันไปใช้กลยุทธ์อื่นนอกเหนือจาก market share ผ่าน  Handset subsidy ซึ่งเริ่มเห็นแล้วใน Q4/60 ถือเป็นบวกต่อกระแสเงินสด

    ขณะที่คาดผลประกอบการ ADVANC ในไตรมาส 1/61  จะเติบโตราว 5-10% จากปีก่อน และคาดกำไรปี 61 จะเติบโต 10% มาอยู่ที่ 3.3 หมื่นล้านบาท  และเรามีมุมมองเชิงบวกต่อการประมูลคลื่นและ Policy risk ต่างๆของภาครัฐ 

    แนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 230.0 บาท/หุ้น 

    บล.ยูโอบี เคย์เฮียน ระยะสั้น ระวังการเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มสื่อสาร อาทิ TRUE DTAC ADVANC จากประเด็นลบเรื่องการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าของ TRUE ที่อาจส่งผลให้กฎระเบียบการดำเนินธุรกิจเข้มงวดขึ้นในอนาคต ขณะที่ช่วงสั้นขาดปัจจัยสนับสนุนในการเก็งกำไร

    บล.หยวนต้า  คาด ADVANC จะมีกำไรปกติในไตรมาส 1/61 ที่ 8.1 พันล้านบาท โต 5.2% YoY และ 5.1% QoQ จากรายได้ที่ขยายตัว 5.9% YoY ตามความต้องการใช้ Data ที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ต้นทุนต่างๆ ทรงตัวจากการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

    และมีมุมมองเชิงบวกต่อผลประกอบการปี 61 คาดว่ากำไรปกติในปีนี้จะกลับมาขยายตัวในรอบ 3 ปี โต 16.4% YoY หรืออยู่ที่ 3.5 หมื่นล้านบาท และเป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลสม่ำเสมอราว 4% ต่อปี

    แนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 250.00 บาท/หุ้น

    ADVANC ดูสดใสขึ้นมาทันที หลังคู่แข่งสำคัญ 2 รายถูกปัจจัยลบรุมจนหุ้นทรุด นอกจากนี้โบรกฯ ยังมองว่ากำไรปีนี้จะกลับมาฟื้นตัวในรอบ 3 ปีอีกด้วย แต่อย่างไรก็ดีต้องระวังประเด็นการผ่อนจ่ายคลื่น 900 MHz ที่อาจทำให้ราคาปรับตัวลดลงอีก หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างที่หวังไว้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด