หุ้นเด่นวันนี้

AUCT ลุ้นจบขาลง! โบรกฯ คาดกำไรพลิกกลับมาโตรอบ 4 ปี

AUCT ลุ้นจบขาลง! โบรกฯ คาดกำไรพลิกกลับมาโตรอบ 4 ปี

           AUCT พุ่งแตะจุดสูงสุดในรอบ 6 เดือน หลังโชว์กำไรไตรมาส 1/60 โต 25% ขณะที่โบรกฯ คาดอุตสาหกรรมยานยนต์ฟื้น ช่วยหนุนกำไรทั้งปีพลิกกลับมาเติบโตอีกครั้ง หลังจากปรับตัวลดลงต่อเนื่อง 3 ปีติดต่อกัน

            หุ้น บริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) หรือ AUCT พุ่งแตะ 6.30 บาท ซึ่งเป็นจุดสูงสุดในรอบ 6 เดือน ก่อนปิดที่ 6.15 บาท พร้อมด้วยปริมาณการซื้อขาย 5.25 ล้านหุ้น เพิ่มขึ้น 642% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
            AUCT ประกอบธุรกิจให้บริการเป็นคนกลางในการจัดการประมูลทรัพย์สินทุกประเภท รวมทั้งให้บริการด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประมูล เช่น การเคลื่อนย้ายทรัพย์สินที่ทำการประมูล การประสานงานกับสถาบันการเงินในการหาแหล่งเงินทุนในการซื้อทรัพย์สินแก่ผู้ประมูล การรับฝากขายทรัพย์สินที่เข้าประมูล แต่ไม่สามารถจบการประมูลได้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การให้บริการด้านอื่นๆ นั้น เป็นการให้บริการเสริมเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าของทรัพย์สินหรือผู้ประมูลซื้อ
            ราคาหุ้น AUCT เปิดกระโดดขึ้นมาทันทีหลังจากรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 ออกมา 41.52 ล้านบาท เติบโต 25.78% จากปีก่อน ขณะที่รายได้จากการให้บริการในงวดไตรมาส 1/61 จำนวน 161.21 ล้านบาท เทียบกับปีก่อนที่ 151.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.3%
            ทั้งนี้ บริษัทชี้แจงว่าการเพิ่มขึ้นของรายได้และกำไรสุทธิสอดคล้องกับสภาวะตลาดโดยรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เริ่มมีแนวโน้มการปรับตัวที่ดีขึ้น และเริ่มเห็นทิศทางการเติบโตที่ชัดเจนขึ้นในช่วงปลายปี 60 โดยเฉพาะการขยายตัวของสินเชื่อรถยนต์ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับธุรกิจการประมูลรถยนต์ ซึ่งเติบโตขึ้น 8.4% ในปี 60 เทียบกับปี 59
            นอกจากนี้ ประเด็นเชิงบวกทางอ้อมต่อการฟื้นตัวของราคาหุ้น AUCT คือ การไล่ซื้อหุ้นเพิ่มของหนึ่งในผู้บริหารอย่าง เทพทัย ศิลา โดยล่าสุดเมื่อ 12 เม.ย. 61 มีรายงานการได้มาอีก 0.011% รวมถือหุ้น 5.009% เพิ่มขึ้นจาก 4.08% ณ วันปิดสมุดทะเบียนเมื่อ 16 มี.ค. 61
            ด้านนักวิเคราะห์เริ่มกลับมามีมุมมองเชิงบวกมากขึ้น และประเมินว่ากำไรสุทธิของ AUCT จะพลิกกลับมาเติบโตได้ในปีนี้ อย่างไรก็ตามความต่อเนื่องของผลประกอบการยังเป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องติดตามกันหลังจากนี้ เพราะ 3 ปีที่ผ่านมา กำไรสุทธิของ AUCT ลดลงต่อเนื่องจาก 202.44 ล้านบาท เมื่อปี 57 มาเหลือ 103.93 ล้านบาท ในปี 60
            บล.เออีซี ระบุว่า การเติบโตในไตรมาส 1/61 ของ AUCT หนุนจากรายได้ค่าบริการประมูลรถที่โต 6.3% จากปีก่อน เพราะปริมาณรถในระบบหมุนเวียนมากขึ้นหลังโครงการรถคันแรกครบรอบ 5 ปี บวกกับ บริษัทมีนโยบายขยายฐานคู่ค้าใหม่ๆ ให้มีจำนวนมากขึ้นในกลุ่มคู่ค้าที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน เช่น กลุ่มบริษัทรถเช่า อีกทั้งต้นทุนและค่าใช้จ่ายหลักของ AUCT เป็นต้นทุนคงที่ (ค่าเช่า ค่าใช้จ่ายพนักงาน และค่าสาธารณูปโภค) ทำให้เมื่อรายได้เติบโตจึงหนุนให้เกิดผลประหยัดต่อขนาดดีขึ้น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มเป็น 52.9% จากปีก่อนที่ทำได้ 48.3% ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลงเหลือ 21% จากปีก่อนอยู่ที่ 21.6%
            กำไรสุทธิไตรมาส 1/61 คิดเป็น 30.9% ของประมาณการกำไรทั้งปี และเรายังคงประมาณการเดิม โดยคาด ปี 61 บริษัทจะมีกำไรสุทธิ 134.4 ล้านบาท กลับมาเติบโต 29.3% จากปีก่อน โดยมีสัญญาณเชิงบวกจากตลาดรถมือหนึ่ง โดยช่วงไตรมาสแรกมียอดขายรถยนต์ในประเทศเติบโต 12.6% นับเป็นการเติบโตจากปีก่อนติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 5 ซึ่งโดยปกติแนวโน้มตลาดรถมือสองจะมีทิศทางเช่นเดียวกับแนวโน้มตลาดรถมือหนึ่ง เพียงแต่ตลาดรถมือสอง (ธุรกิจปลายน้ำ) จะเกิดขึ้นช้ากว่าตลาดรถมือหนึ่ง (ธุรกิจต้นน้ำ)
            นอกจากนี้ แผนเปลี่ยนคลังสินค้าในต่างจังหวัดเป็นลานประมูล เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายการประมูลแบบสัญจร และการกระจายความเสี่ยงสินทรัพย์นอกเหนือจากรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เช่น รถการเกษตร สินค้าแบรนด์เนม และการให้บริการแก่หน่วยงานราชการ
            เพื่อสะท้อนแนวโน้มกำไรปีนี้ซึ่งจะพลิกกลับมาโตสดใสจากแผนเจาะตลาดใหม่ นอกเหนือไปจากการรักษาฐานลูกค้าเดิมในกลุ่มเต็นท์รถ อีกทั้งราคาหุ้นยังมีอัพไซด์ 46.1% จากมูลค่าพื้นฐานปี 61 ที่ 7.45 บาท และคาดอัตราเงินปันผลตอบแทนปีนี้ที่ 4.8% คงแนะนำ "ซื้อ"
            ด้าน บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า ยอดขายรถที่ฟื้นตัวเป็นข่าวบวกต่อบริษัท โดยยอดขายรถทุกประเภทมีจำนวน 2.37 แสนคัน ในไตรมาส 1/61 เพิ่มขึ้น 12.1% จากปีก่อน หนุนโดยรถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัว รวมถึงการจัดกิจกรรมของค่ายรถ โดยงาน Bangkok Motor Show ช่วงปลาย มี.ค. – ต้น เม.ย. 61 ได้รับการตอบรับที่ดี นับว่าเป็นบวกต่อ AUCT คาดจะเห็นปริมาณรถเข้าสู่การประมูลเพิ่มขึ้น โดยรวมคาดกำไรปี 61 เพิ่มขึ้น 21.9% จากปีก่อน ทำได้ 127 ล้านบาท ราคาพื้นฐานอยู่ที่ 7 บาท

            ตั้งแต่กลางปี 58 หุ้น AUCT ดิ่งลงมาต่อเนื่องจากราว 19-20 บาท ลงไปแตะจุดต่ำสุดที่ 4.94 บาท เมื่อต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา แรงกดดันสำคัญมาจากตลาดรถยนต์ที่หดตัวลงไปอย่างมากก่อนหน้านี้ แต่ด้วยสัญญาณที่ดีขึ้นจากอุตสาหกรรมยานยนต์ เชื่อว่าบริษัทน่าจะมีลุ้นผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ส่วนราคาจะสามารถทะยานกลับไปสูงในระดับเดิมได้หรือไม่ คงขึ้นอยู่กับว่าผลงานที่ฟื้นตัวจะทำได้ดีขนาดไหนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด