หุ้นเด่นวันนี้

SPRC ราคาพุ่ง-วอลุ่มปูด..รับอานิสงส์ค่าการกลั่นฟื้น!

SPRC ราคาพุ่ง-วอลุ่มปูด..รับอานิสงส์ค่าการกลั่นฟื้น!

SPRC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.68% คาดรับปัจจัยหนุนค่าการกลั่นฟื้น – ผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศลดลง หนุนเปิดเมืองเร็วๆนี้ แต่นักวิเคราะห์ ประเมินผลงานครึ่งปีหลังยังไม่หวือหวา เหตุต้นทุนการกลั่นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ กดดันประสิทธิภาพการทำกำไร แถมเลื่อนลงทุนโครงการอัพเกรดน้ำมัน เสียเปรียบคู่แข่งในระยะยาว!


*** ปิดเช้าบวก 3.68% รับค่าการกลั่นฟื้น – จ่อเปิดเมือง
 

ราคาหุ้น บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ช่วงเช้าวันนี้ (24 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 8.75 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 8.45 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 บาท หรือ 3.68% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 303.61% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย เวลท์ ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SPRC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.68% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากค่าการกลั่นมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน หลังหลายประเทศทั่วโลก กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น 

สอดคล้องกับ นายวิชัย ชุณหสมบูรณ์ ผู้จัดการฝ่ายการเงิน และการคลัง SPRC ที่ประเมินว่า ค่าการกลั่นไตรมาส 3/64 จะกลับสู่ระดับปกติที่ 3-4 ดอลลาร์/บาร์เรล ใกล้เคียงกับช่วงไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 3.53 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังไตรมาส 2/64 ลดลงมาอยู่ที่ 2.65 ดอลลาร์/บาร์เรล จากส่วนเพิ่มของราคาน้ำมันดิบ (Crude premiums) ที่ปรับตัวสูงขึ้น 

ส่วน บล.กสิกรไทย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากประเด็นดังกล่าวแล้ว SPRC ยังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากความคาดหวัง การกลับมาเปิดเมืองอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ในประเทศ เริ่มมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลง
 

*** แต่งบครึ่งปีหลัง อาจไม่แจ่มอย่างที่คิด
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ SPRC มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากครึ่งปีแรก เนื่องจาก กำไรสต็อกน้ำมันไม่น่าเกิดขึ้น เพราะอุปสงค์น้ำมันได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่เร่งตัวขึ้นทั่วโลก 

สวนทางอุปทานที่เพิ่มขึ้น จากมาตรการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน ขององค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก (OPEC) และชาติพันธมิตร หรือ OPEC+ ตั้งแต่เดือน ส.ค. – ธ.ค.64 เพื่อรองรับความต้องการน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ประกอบกับ ต้นทุนน้ำมันดิบไตรมาส 3/64 สูงขึ้น อ้างอิงจาก Arab light OSP เฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 ดอลลาร์/บาร์เรล เทียบไตรมาสก่อน อยู่ที่ 1.6 ดอลลาร์/บาร์เรล

เช่นเดียว กับ บล.เอเชีย เวลท์ ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ SPRC อาจไม่เติบโตโดดเด่น ตามค่าการกลั่นฟื้นตัว เนื่องจากคาดว่า กำไรสต็อกน้ำมันของ SPRC มีแนวโน้มลดลง หลังราคาน้ำมันเริ่มลดลง จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ผลประกอบการในช่วงไตรมาส 3/64 มีความเสี่ยงที่อาจรับรู้ขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน

นอกจากนี้ แม้ค่าการกลั่นมีแนวโมฟื้นตัว แต่อาจถูกกดดันจากต้นทุนการกลั่นที่เพิ่มขึ้น ตามทิศทาง Crude Premium ที่เพิ่มขึ้น หลัง Saudi Aramco ยังคงมาตรการเพิ่มราคาส่งออก จากตะวันออกกลางมายังตลาดเอเชีย ตั้งแต่เดือน ก.ค. – ก.ย.นี้ ขณะที่ SPRC มีสัดส่วนการใช้น้ำมันดิบจากตะวันออกกลางถึง 85% จากการผลิตทั้งหมด
 

*** เลื่อนโครงการอัพเกรดน้ำมัน ระยะยาวเสียเปรียบคู่แข่ง
 

นายวิชัย ชุณหสมบูรณ์ ผู้จัดการฝ่ายการเงิน และการคลัง SPRC ระบุว่า บริษัทฯได้ชะลอการลงทุนในโครงการอัพเกรดน้ำมันที่เหลือจากการกลั่น-น้ำมันเตาที่มีกำมะถันสูง หรือ โครงการที่เกี่ยวกับธุรกิจน้ำมันและก๊าซ และ การอัพเกรดผลิตภัณฑ์มูลค่าต่ำ (high value product) เนื่องจากผลตอบแทนจากการลงทุนไม่ตรงตามเป้าหมายที่วางไว้

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า มีมุมมองเชิงลบเล็กน้อย ต่อประเด็นดังกล่าว เนื่องจากการลงทุนโครงการดังกล่าว จะช่วยเสริมศักยภาพในการแข่งขันให้กับ SPRC แม้ว่าในระยะสั้นอาจยังไม่เห็นผล แต่ในระยะยาว จะทำให้ SPRC เสียเปรียบคู่แข่งในตลาด หลังจากต้นทุนการผลิตของคู่แข่งต่ำกว่า SPRC
 

*** กูรูแนะ ยังไม่ต้องรีบซื้อ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า นักลงทุนยังไม่มีความจำเป็นต้องรีบซื้อหุ้น SPRC ในช่วงนี้ เนื่องจากผลการดำเนินงานงวดครึ่งหลังของปี 64 จะถูกกดดันจากทิศทางราคาน้ำมัน, การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังไม่จบลง และ Crude Premium ที่สูงขึ้น นอกจากนี้ SPRC ยังงดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ประกอบกับ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน เทรด PBV ปี 64 ระดับ 1.3 เท่า สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรมที่ระดับ 1.09 เท่า

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ราคาหุ้น SPRC จะปรับตัวลงมาราว 7% นับตั้งแต่เราปรับคำแนะนำ SPRC ลงมาเหลือแค่"ขาย" แต่ยังคงมุมมองลบ ต่อภาพการฟื้นตัวของธุรกิจโรงกลั่นในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ซึ่งยังได้รับผลกระทบจาก Crude Premium สูงขึ้น ขณะที่ crack spread ของผลิตภัณฑ์น้ำมันส่วนใหญ่ มีแนวโน้มฟื้นตัวช้ากว่าคาด ซึ่งเป็นผลจากการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า
 

*** สวนใหญ่ยังไม่แนะนำ"ซื้อ"    
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่"ไม่แนะนำซื้อ" แม้ค่าการกลั่นมีแนวโมฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง แต่โบรกเกอร์ยังกังวลต่อประเด็นต้นทุนค่าการกลั่นที่สูงขึ้นกดดันปัจจัยบวกดังกล่าวด้วยเช่นกัน  ประกอบกับ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ มอง Valuation ของ SPRC ยังไม่น่าสนใจ หลังเทรด PBV สูงกว่าอุตสาหกรรม และ งดปันผลระหว่างกาล
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม 
บัวหลวง ซื้อเก็งกำไร 10.50
เอเชีย เวลท์ ซื้อเก็งกำไร 10.00
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร 9.80
ยูโอบีฯ ถือ     9.60
ทิสโก้  ถือ     9.40
เมย์แบงก์ฯ ถือ     8.80
โนมูระฯ REDUCE     8.20
เคทีบีฯ ขาย      7.50
ราคาเฉลี่ย 9.22


แม้ SPRC จะมีปัจจัยหนุนอย่าง ค่าการกลั่นฟื้น และการเปิดเมืองอาจทำได้ในเร็วๆนี้ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ มีทิศทางดีขึ้น แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังมีปัจจัยลบ อย่างต้นทุนค่าการกลั่นสูงขึ้น กดดันประสิทธิภาพทำกำไรของ SPRC ลดลง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ว่า SPRC จะมีกลยุทธ์กลบข้อด้อยดังกล่าว ในช่วงครึ่งปีหลังอย่างไร ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด