efinancethai

หุ้นเด่นวันนี้

NER กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ .. แถมมีอัพไซด์อีกเพียบ !

NER กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ .. แถมมีอัพไซด์อีกเพียบ !

เช้านี้ NER พุ่งสูงสุด 2.22% รับจีนลดภาษีรถยนต์ หนุนยอดคำสั่งซื้อเพิ่มทางอ้อม ขณะที่ โบรกฯ ประเมินกำไร Q2-Q3/65 เดินหน้าทำนิวไฮต่อเนื่อง หลังราคาขายเฉลี่ยคาดสูงขึ้นจาก  Q1/65 หนุนกำไรทั้งปีนิวไฮต่อที่ 1.9 – 2.1 พันลบ. โต 5 – 20% แต่ยังมีอัพไซด์จากปริมาณการขาย – ราคา อาจสูงกว่าคาด – บุ๊คกำไรธุรกิจใหม่ปีแรก
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 2.22% รับจีนลดภาษีรถยนต์
 

ราคาหุ้น บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ช่วงเช้าวันนี้ (26 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 6.90 บาท เพิ่มขึ้น 2.22% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 6.80 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 0.74% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 141.87% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น NER เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.22% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังประเทศจีนออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านการลดภาษีรถยนต์ ส่งผลให้ NER มีโอกาสได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าสูงขึ้น นอกจากนี้ ราคายางในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นเป็น 71 บาท/กิโลกรัม เพิ่มขึ้น 10%
 

*** ลุ้นกำไร Q2-Q3 นิวไฮต่อเนื่อง หลังราคาขายสูงขึ้น
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ทำให้มีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ NER มากขึ้นกว่าเดิม โดยคาดว่าปริมาณการขายของ NER จะเพิ่มขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) (เดิมคาดเพิ่มขึ้น QoQ แต่ชะลอลง YoY)

หากสมมติฐานดังกล่าวเป็นจริง จะทำให้ปริมาณการขายของ NER ในช่วงไตรมาส 2/65 สูงกว่าในช่วงไตรมาส 4/65 ซึ่งเป็นไตรมาสที่กำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) เอาไว้ ขณะที่ ราคาขายเฉลี่ยในงวดไตรมาส 2/65 ยังสูงขึ้นจากไตรมาสก่อน จึงคาดว่า กำไรปกติไตรมาส 2/65 ของ NER มีโอกาสกลับมาทำนิวไฮอีกครั้ง ในกรณีที่ตู้คอนเทนเนอร์ไม่ล่าช้าอีก

ขณะที่ ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/65 คาดกำไรทำนิวไฮต่อเนื่อง มีปัจจัยหนุน จากปริมาณการส่งมอบที่เร่งตัวขึ้น ตามปัจจัยฤดูกาล และ การกลับมา Restocking สินค้าของประเทศจีน หลังการคลายล็อกดาวน์ อีกทั้ง NER ยังสามารถปิดการขายได้ถึงเดือน ต.ค.65 แล้ว ทำให้ตัดปัญหาความเสี่ยงด้านยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าได้ในระดับหนึ่ง


*** คาดกำไรปี 65 นิวไฮต่อ แถมมีอัพไซด์ธุรกิจใหม่
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ NER ไว้ที่ 2.2 พันล้านบาท (ทำนิวไฮ) เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน ภายใต้สมมติฐาน Gross margin อยู่ที่ 12.6% จากการเริ่มรับรู้รายได้ธุรกิจแผ่นปูนอนวัว ขณะที่ คาดว่าราคาขายเฉลี่ยยางปี 65 – 66 จะอยู่ที่ 55 บาท/กิโลกรัม และ ปริมาณการขายยางธรรมชาติปี 65 อยู่ที่ 5 แสนตัน

อย่างไรก็ตาม ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ที่ประเมินไว้ 2.2 พันล้านบาท ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากแนวโน้มปริมาณการขายยาง และ ราคายาง ที่อาจจะสูงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ณ ปัจจุบัน 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ NER ไว้ราว 2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 13% จากปีก่อน แต่ประมาณการดังกล่าว ยังมีอัพไซด์ จากปริมาณการขาย และ ราคาขายเฉลี่ยที่อาจสูงกว่าคาดได้ รวมถึงธุรกิจแผ่นปูนอนวัว ที่ NER ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ไว้ที่ 294 ล้านบาท แต่เรายังไม่ได้รวมรายได้ส่วนดังกล่าว ไว้ในประมาณการของเรา

ส่วน บล.พาย ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับธุรกิจใหม่ของ NER ไว้ว่า ปัจจุบัน เครื่องจักรที่ใช้สำหรับผลิตแผ่นปูนอนวัว เริ่มทยอยติดตั้งแล้ว โดยคาดว่า จะสามารถเดินเครื่องผลิตได้ ตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ NER ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ   2,216             20
หยวนต้า  2,095             13
โนมูระฯ  1,936             5


*** ยานยนต์ฟื้น - ลูกค้าใหม่ หนุนปริมาณขายพุ่ง
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า ในช่วงที่เหลือของปี 65 มีโอกาสสูง ที่ปริมาณการขายยางพาราของ NER จะเร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก หนุนความต้องการใช้ยางล้อในอุตสาหกรรมยานยนต์เพิ่มขึ้น ประกอบกับ มีการขยายฐานลูกค้าใหม่ในประเทศอินเดีย อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ บล.พาย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน NER ทำยอดขายยางพาราได้แล้ว 2 แสนต้น จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5 แสนตัน อีกทั้ง NER ยังมีการเจรจากับลูกค้ารายใหม่ต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ลูกค้าใหม่เพิ่มมาแล้ว 4 ราย (ในประเทศ 2 ราย และ อินเดีย 2 ราย) และ ยังอยู่ระหว่างเจรจาอีก 2 ราย (ยุโรป และ จีน)
 

*** โบรกเลือกเป็น Top picks กลุ่ม ชี้ปันผลน่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า เลือก NER เป็นหุ้น Top picks ของกลุ่มสินค้าเกษตรประจำปี 65 สะท้อนจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงราว 70% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 11.80 บาท/หุ้น อีกทั้ง หุ้น NER ยังซื้อ – ขาย บนระดับ P/E ปี 65 เพียง 5.6 เท่า และ คาดให้เงินปันผลงวดปี 65 อัตรา 0.47 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงถึง 7.1%

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า หุ้น NER ยังมีความน่าสนใจในการเข้าสะสม เนื่องจากปัจจุบัน ซื้อ – ขาย บนระดับ P/E เพียง 6 เท่า ประกอบกับ นักลงทุนยังสามารถคาดหวังเงินปันผลปี 65 คิดเป็น  Dividend Yield สูงราว 6% ต่อปี จึงยังแนะนำ"ซื้อ"

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 5 ราย คาดการณ์ Dividend Yield ปี 65 ของ NER ไว้ดังนี้
 

บล.   %ยีลด์ (ปี65)
เคทีบีฯ   7.40
หยวนต้า  7.10
พาย   6.80
ไทยพาณิชย์   6.70
เอเซีย พลัส   6.00


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าปริมาณการขายยางพาราของ NER ปีนี้ มีโอกาสสูงกว่าที่ประเมินไว้เดิม ตามทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ประกอบกับ เป็นปีแรก ที่จะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจใหม่ที่มาร์จิ้นสูง อย่าง แผ่นปูนอนวัน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้กำไรสุทธิปี 65 จะสามารถทำนิวไฮได้ต่อเนื่องอีกปี
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ         11.80
เอเชีย พลัส ซื้อ         10.20
เคทีบีฯ  ซื้อ         10.00
พาย   ซื้อ         9.10
โนมูระฯ ซื้อ         8.30
ราคาเฉลี่ย 9.88


แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะมองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2-3/65 ของ NER มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่ราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) กลับปรับตัวลง 2.14% จากความกังวลราคายางในช่วงก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ปัจจุบัน NER มีอัพไซด์สูงถึง 44.22% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ซึ่งอาจยังไม่ได้สะท้อนการเติบโต ที่กำลังจะมาถึงอันใกล้นี้ ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด