หุ้นเด่นวันนี้

PTTEP เด้งสวน SET … กูรูแห่อัพเป้ากำไร – ราคา !

PTTEP เด้งสวน SET … กูรูแห่อัพเป้ากำไร – ราคา !

เช้านี้ PTTEP เด้งสวน SET ที่ปิดลบ 9.64 จุด หลังราคาน้ำมันดิบยังทรงตัวสูง ขณะที่โบรกฯประเมินกำไร Q1/65 ยังโตต่อต่อเนื่อง เหตุราคาน้ำมัน – ยอดขายพุ่ง รับความตึงเครียดรัสเซีย – ยูเครน จ่อยืดเยื้อ อุปสงค์ฟื้นหลังคลายล็อกดาวน์ หนุนอัพเป้ากำไร – ราคาเหมาะสมปี 65 ขึ้นใหม่ 
 

*** เช้านี้เด้งสวน SET รับราคาน้ำมันยังสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ช่วงเช้าวันนี้ (4 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 154 บาท เพิ่มขึ้น 2.66% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 151 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 0.33% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 36.47% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PTTEP เช้านี้ ปิดซื้อขายในแดนบวก สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 9.64 จุด หรือ -0.57% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากราคาน้ำมันดิบ ที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน
 

*** กำไร Q1/65 จ่อโตแรง หลังราคาน้ำมันพุ่ง 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ PTTEP มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น เมื่อเทียบกับปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1.1 หมื่นล้านบาท มีปัจจัยหนุน จากราคาขายสูงขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมัน ประกอบกับ ปริมาณยอดขาย มีแนวโน้มเพิ่มเป็น 436 KBOED นอกจากนี้ ยังคาดว่า ต้นทุนการผลิต มีแนวโน้มลดลงอยู่ในช่วง 27 – 28 เหรียญ/BOE อีกทั้ง ช่วงไตรมาส 1 ของทุกปี มักจะเป็นไตรมาสที่ต้นทุนการผลิตอยู่ในระดับต่ำสุด เมื่อเทียบกับทั้งปี อีกด้วย

สอดคล้องกับ บล.ดีบีเอส วิเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ PTTEP มีปัจจัยหนุน จากราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น ตามอุปสงค์ที่สูงขึ้น หลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์  แต่อุปทานเพิ่มไม่มาก ประกอบกับ เหตุการณ์ความไม่สงบระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน รวมทั้งปริมาณการผลิตของ PTTEP ยังสูงขึ้นด้วย
 

*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปี 65 หลังมองราคาน้ำมันสูงต่อเนื่อง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 – 66 ขึ้นเฉลี่ย 4% ต่อปี โดยกำไรสุทธิปี 65 ปรับใหม่เป็น 5.5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 42% จากปีก่อน สะท้อนจากราคาน้ำมันดิบตั้งแต่ต้นปี ปรับตัวขึ้นเร็วและแรงกว่าที่เราประเมินไว้ก่อนหน้า และ ยังมีแนวโมอยู่ในระดับสูงตลอดทั้งไตรมาส

สาเหตุที่ทำให้คาดว่า ราคาน้ำมันดิบยังคงอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง เป็นเพราะ หลายประเทศในกลุ่มตะวันออกกลางมีปัญหาเรื่องการผลิต, อัตราเงินเฟ้อสูง, อุปสงค์ฟื้นตัวต่อเนื่อง หลังหลายประเทศทั่วโลกคลายมาตรการล็อกดาวน์  และ ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PTTEP ไว้ที่ 4.5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 18% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน คือ ปริมาณการขายจากโครงการ Oman61 และ Sabah H ที่สูงขึ้น สะท้อนจากเป้าการขายที่สูงขึ้นของ PTTEP อีกทั้งยังมี ราคาน้ำมันดิบ และก๊าซเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากโครงสร้างต้นทุนที่ต่ำเพียง 27 – 28 เหรียญ/BOE  ประกอบกับ การสำรวจพบก๊าซในประเทศมาเลเซีย น่าจะช่วยชดเชยประมาณการขายที่อาจมีความเสี่ยงขาลงในมาเลเซีย หลังการถอนตัวของ TotalEnergies จากแหล่งก๊าซ Yadana และความล่าช้าในการผลิตก๊าซที่แปลง G1 ในประเทศไทย

ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PTTEP ไว้ดังนี้
 

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
โนมูระฯ 47,720  23
เอเชีย พลัส 42,494 10


*** กูรูชี้ยังเก็งกำไรน้ำมันขาขึ้นได้ ลุ้นกำไรมีอัพไซด์
 

"ณัฐพล คำถาเครือ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับคำแนะนำการลงทุนในช่วงนี้ แนะนำ "เทรดดิ้ง" หุ้นที่ได้รับประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบ เพื่อบริหารความเสี่ยงให้กับพอร์ตลงทุน ในช่วงที่มีความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นักลงทุนระยะสั้น ยังสามารถเข้าเก็งกำไรในหุ้น PTTEP จากอานิสงส์ราคาน้ำมันขาขึ้นได้อยู่ ตามทิศทางราคาน้ำมันดิบทรงตัวสูงตลอดช่วงไตรมาส 1/65 ซึ่งหากราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นกว่าสมมติฐานของเรา ทุกๆ 1 เหรียญ/บาร์เรล มีผลต่อกำไรเพิ่มขึ้น 830 ล้านบาท และราคาเหมาะสม 2.1 บาท/หุ้น
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคาคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ PTTEP ขึ้นด้วย สะท้อนจากราคาน้ำมันดิบในช่วงต้นปี ที่ปรับตัวขึ้นสูงกว่าสมมติฐานเดิม ขณะที่ ยังมีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูงต่อในระยะกลาง หลังหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบ ยังไม่มีท่าทีคลี่คลาย
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ         162.00  158.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         149.00   149.00
ฟิลลิป  ทยอยซื้อ   139.00  135.00
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร 136.00  135.00
ราคาเฉลี่ย 146.50 144.25


ถึงแม้ว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะปรับราคาเหมาะสมของ PTTEP ขึ้นจากเดิม สะท้อนราคาน้ำมันดิบ ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ราคาเหมาะสมใหม่ของ PTTEP ที่ถูกปรับขึ้น กลับมีราคาเกินพื้นฐานไปแล้วราว 3% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ หลังราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี ปรับตัวขึ้นราว 34% ขณะที่ เริ่มเห็นนักวิเคราะห์บางราย ปรับกลยุทธ์จากถือลงทุน มาเป็นเก็งกำไรจากราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น บ้างแล้ว ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด