หุ้นเด่นวันนี้

ASIAN พุ่งแรงสวนตลาด..กำไรครึ่งปีหลังทะยานต่อเนื่อง!

ASIAN พุ่งแรงสวนตลาด..กำไรครึ่งปีหลังทะยานต่อเนื่อง!

ASIAN ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 5.17% สวนทาง SET ลดลง 2.21 จุด คาดรับปัจจัยหนุนบาทเริ่มอ่อน – ดีมานด์ พุ่ง ขณะที่ โบรกฯคาดกำไร Q3/64 ทรงตัว เหตุโควิดฉุดกำลังผลิตลด แต่มองครึ่งหลังยังโตแกร่งกว่าครึ่งแรก หลังโควิดเริ่มคลี่คลาย – Demand พุ่งตามกำลังผลิตเพิ่ม ประเมินกำไรปีนี้โตระหว่าง 11-33% YoY
 

*** ปิดเช้าบวก 5.17% หลังบาทอ่อน – ดีมานด์ ฟื้นต่อ
 

ราคาหุ้น บริษัท เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN ช่วงเช้าวันนี้ (8 ก.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 18.60 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 18.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.9 บาท หรือ 5.17% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 400.14% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ASIAN ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 5.17% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 2.21 จุด หรือ -0.14% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากเงินบาทเริ่มมีทิศทางกลับมาอ่อนค่าอีกครั้ง ประกอบกับ ธุรกิจอาหารยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง หลังความต้องการทั่วโลก เริ่มฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ
 

*** กำไร Q3 อาจชะลอตัว แต่ครึ่งปีหลัง ยังแกร่งกว่าครึ่งแรก
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ ASIAN มีแนวโน้มทรงตัวจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 293.30 ล้านบาท ทำนิวไฮรอบ 4 ไตรมาส โดยเป็นระดับกำไรสุทธิที่ค่อนข้างสูงสำหรับ ASIAN ขณะที่ ช่วงไตรมาส 3/64 มีปัจจัยลบ กดดันผลการดำเนินงาน ASIAN เล็กน้อย จากการปรับราคาขายอาหารสัตว์ และอาหารแช่แข็งตามสภาวะเงินบาทอ่อนค่าลงในช่วงดังกล่าว

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ ASIAN มีแนวโน้มทรงตัวจากไตรมาสก่อน โดยผู้บริหาร ASIAN แจ้งว่า ไตรมาส 3/64 บริษัทได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้กำลังการผลิตของธุรกิจอาหารสัตว์ ช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา หายไปบางส่วน

อย่างไรก็ตาม ASIAN ยังมีรายได้ของธุรกิจทูน่า และธุรกิจอาหารแช่เยือกแข็ง ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน หลังมีการขยายกำลังผลิตในส่วน 2 ธุรกิจดังกล่าว ซึ่งจะเป็นรายได้ที่เข้ามาชดเชย ผลกระทบของกำลังผลิตอาหารสัตว์ที่ลดลง ในช่วงดังกล่าว

ขณะที่ บล.คันทรี่ กรุ๊ป ระบุว่า แม้ไตรมาส 3/64 ผลการดำเนินงานของ ASIAN มีแนวโน้มทรงตัวจากไตรมาสก่อน แต่มองว่า กำไรสุทธิ งวดครึ่งปีหลังของ ASIAN จะเติบโตโดดเด่นกว่าช่วงครึ่งปีแรก โดยมีปัจจัยหนุน จากความต้องการอาหารสัตว์ และอาหารแช่เยือกแข็งที่ยังมีความต้องการระดับสูง หลังสหรัฐฯ และยุโรปคลายล็อกดาวน์ ประกอบกับ การขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น และยอดขายที่ประเทศจีน เริ่มฟื้นตัว
 

*** คาดปลาย Q3/64 รับรู้รายได้กำลังผลิตใหม่ทั้งหมด
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ในช่วงปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ASIAN ได้เริ่มใช้กำลังผลิตส่วนเพิ่ม 2 พันตัน/ปี (เพิ่มขึ้น 26%) ในธุรกิจแช่เยือกแข็งแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ส่วนเพิ่มช่วงปลายไตรมาส 3/64 ขณะที่ ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง ที่เพิ่มขึ้น 1.3 พันตัน/ปี (เพิ่มขึ้น 3%) จะเริ่มรับรู้รายได้ส่วนเพิ่ม ตั้งแต่เดือน ก.ย.เป็นต้นไป 

โดยในปี 65 กำลังการผลิตของธุรกิจอาหารสัตว์ จะเพิ่มขึ้นอีก 3 ไลน์การผลิต รวมประมาณ 4.7 พันตัน หรือเพิ่มขึ้น 10% โดยผู้บริหารของ ASIAN คาดการณ์ การเติบโตของรายได้ส่วนนี้ไม่ต่ำกว่า 10% ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป 
 

*** ส่องกำไรปี 64 คาดโต 11-33% YoY
 

บล.เคทีบีเอส ที ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ASIAN ไว้ที่ 1.09 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 33% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้ที่คาดเพิ่มขึ้น 9% จากปีก่อน หลังขยายกำลังผลิตธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง และ อาหารแช่เยือกแข็งเพิ่มขึ้น ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) คาดว่าจะทำได้เกินเป้า 14-15% เบื้องต้นประเมินไว้ที่ 18.5% หลังเงินบาทอ่อนค่า คาดเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 32.50 บาท/ดอลลาร์

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ASIAN ไว้ดังนี้
 

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
คันทรี่ฯ   1,087  32
โนมูระฯ  901   11


*** กูรูชี้จังหวะเข้าสะสมมาถึงแล้ว
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ได้ปรับคำแนะนำหุ้น ASIAN ขึ้นเป็นซื้อ (เดิมแนะนำถือ) เนื่องจากราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาก่อนหน้านี้ ทำให้อัพไซด์เปิดกว้างขึ้น ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น ปี 64 ยังมีแนวโน้มทำได้เกินคาดราว 17% (เดิมคาด 14-15%) เนื่องจากเงินบาทอ่อนค่า และใช้ Product Mix ที่ดีขึ้น

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่า ราคาหุ้น ASIAN ณ ปัจจุบัน เป็นจังหวะให้สะสมเข้าซื้อ เนื่องจากราคาหุ้น 1 เดือนที่ผ่านมาปรับตัวลง Underperform ดัชนีหุ้นไทย (SET) ราว 28% จากแรงขายทำกำไร และเกิดการหมุนกลุ่ม (Sector Rotation) ไปยังหุ้นเปิดเมือง ประกอบกับ ได้รับ Sentiment เชิงลบ จากเงินบาทช่วงดังกล่าวเริ่มแข็งค่า

ทำให้ เริ่มเห็นดาวน์ไซด์ต่อ ASIAN ค่อนข้างจำกัด ขณะที่ ปัจจุบัน ASIAN เทรด PER ปี 64 ที่ระดับ 12.8 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง ที่เทรดเฉลี่ย 15.4 เท่า จึงมองมูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ ASIAN ค่อนข้างน่าสนใจ
 

*** ส่วนใหญ่ แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ ASIAN มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกง่าครึ่งปีแรก ตามความต้องการที่ยังอยู่ในระดับสูง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังหลายประเทศทั่วโลกเริ่มคลายล็อกดาวน์ ประกอบกับ มูลค่าหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังถูกกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ ซื้อ     24.00
คันทรี่ฯ  ซื้อ     22.00
โนมูระฯ  ซื้อ     20.50
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     20.32
ราคาเฉลี่ย 21.70

หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า ASIAN จะเป็นหนึ่งในหุ้นที่ปีนี้เติบโตโดดเด่นอีก 1 บริษัท สะท้อนจากปัจจัยหนุนปีนี้ที่มีอยู่เพียบ ทั้งเงินบาทอ่อนค่า และ Demand พุ่งตามกำลังผลิตเพิ่มขึ้น ซึ่งหากเป็นไปตามที่โบรกฯคาด กำไรสุทธิปีนี้ของ ASIAN จะอยู่ที่ราว 1 พันล้านบาท ซึ่งเป็นระดับกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท 

ขณะที่ปี 65 นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคาดว่า กำไรสุทธิของ ASIAN ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ตามความต้องการที่ฟื้นตัว หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 จบลง ประกอบกับ การทำ Product mix ที่มีประสิทธิภาพ ยังช่วงหนุนอัตรากำไรขั้นต้น ปรับตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่องข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด