หุ้นเด่นวันนี้

JMT พุ่งนิวไฮสวน SET …เข้าตอนนี้ยังทันหรือไม่?

JMT พุ่งนิวไฮสวน SET …เข้าตอนนี้ยังทันหรือไม่?

เช้านี้ JMT พุ่งทำ All Time High สวนดัชนีหุ้นไทยที่ปิดลบ 23.76 จุด คาดมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว อย่างงบ Q4/64 จ่อทำนิวไฮต่อเนื่อง หลังรับอานิสงส์คลายล็อกดาวน์เต็มไตรมาส  ขณะที่การเติบโตแบบ J-Curve จะเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป ดันกำไรปี 65 – 66 โตเฉลี่ย 50% ต่อปี
 

*** ดีด All Time High รับงบโค้งท้ายเป็นจุดสูงสุดปีนี้
 

ราคาหุ้น บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT ช่วงเช้าวันนี้ (20 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 66.75 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 65.5 บาท เพิ่มขึ้น 2.5 บาท หรือ 3.97% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 207.25% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น JMT ปรับตัวขึ้นทำ All Time High สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 23.76 จุด หรือ -1.45% เนื่องจากมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว อย่างงบการเงินไตรมาส 4/64 มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดใหม่รายไตรมาส (นิวไฮ) และเป็นระดับกำไรสุทธิสูงสุดของปี 64

สาเหตุที่ทำให้ กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ JMT เป็นจุดสูงสุดของปีนี้ มีปัจจัยหนุน จากการเก็บเงินสด (Cash Collection) สูงขึ้นจากไตรมาสก่อน ตามการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลายลง ประกอบกับ เริ่มรับรู้หนี้ที่ตัดต้นทุนหมดแล้ว (Fully amortized) และ กองหนี้ใหม่ที่ลงทุนในช่วง 9 เดือนของปีนี้ ราว 7 พันล้านบาท

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ JMT มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง มีปัจจัยหนุน จากหนี้ที่ตัดต้นทุนหมดแล้ว ณ สิ้นไตรมาส 3/64 อยู่ที่ 4.95 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% จากสิ้นปี 63 ส่งผลให้การจัดเก็บหนี้กองดังกล่าว จะรับรู้เป็นกำไรทันที ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำกำไรในช่วงไตรมาสสุดท้ายสูงขึ้น
 

*** 2 เดือน ราคาพุ่ง 40% แต่กูรูชี้ไม่แพง ยังไปต่อได้ 
 

ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น JMT ปรับตัวขึ้นราว 40% จากปัจจัยการเติบโตในอนาคตเป็นหลัก ส่งผลให้นักลงทุนหลายรายเริ่มมีความกังวล ว่าราคาหุ้น JMT ณ ปัจจุบัน อาจแพงเกินพื้นฐาน รวมทั้งได้สะท้อนการเติบโตที่โดดเด่นไปในราคาหุ้นหมดแล้ว

แต่ บล.ฟันันเซีย ไซรัส ระบุว่า ตลาดมีความกังวลต่อประเด็นดังกล่าวมากเกินไป และมั่นใจว่า JMT มีการซื้อขายในระดับการประเมินมูลค่าที่เหมาะสม และยังมีโอกาสที่ราคาหุ้น JMT จะปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะถัดไป พร้อมทั้งยังประเมินว่า ราคาหุ้น JMT ณ ปัจจุบัน สมควรเทรด P/E ที่ระดับสูงกว่า 20 – 25 เท่า ตามที่นักลงทุนส่วนมากประเมินไว้

ทั้งนี้ เหตุผลที่เรามองว่า ราคาหุ้น JMT ยังไม่แพง มีปัจจัยหลัก จากการเติบโตแบบ J-Curve กำลังจะเกิดขึ้น ส่งผลให้คาดกำไรสุทธิปี 65 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 69% จากปีก่อน ประกอบกับ JMT ยังมีความผันผวนของกำไรสุทธิในระดับต่ำ รูปแบบกำไรสุทธิคาดเดาได้ง่าย และ มีการใช้เงินลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ
 

*** จุดเด่นเหนือคู่แข่ง คือคืนทุนไวกว่า กด P/E ปี 67 เหลือ 17 เท่า
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า โดยปกติของธุรกิจบริหารสินทรัพย์มักใช้ระยะเวลาคืนทุนอย่างน้อย 3 ปี ขณะที่ คู่แข่งรายสำคัญของ JMT ใช้ระยะเวลาคืนทุนนานถึง 6 – 8 ปี จึงทำให้ JMT มีความน่าสนใจมากกว่าคู่แข่ง ในแง่รยะเวลาคืนทุนที่สั้นกว่า เนื่องจากผลการติดตามการรับชำระหนี้ของพอร์ตปี 60 – 62 ของ JMT มีระยะเวลาคืนทุนเพียง 2 ปี 

นอกจากนี้ JMT ยังสามารถติดตามหนี้ได้ราว 71 และ 45% ของเงินลงทุนขั้นต้นในพอร์ตปี 61 และ 62 ตามลำดับ ทั้งนี้ คาดว่า ระยะเวลาคืนทุนของพอร์ตหนี้ในปี 61จะอยู่ในปี 65 ซึ่งหมายความว่าระยะเวลาคืนทุนของ JMT สำหรับ Secured NPL ที่เพิ่มขึ้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 – 5 ปี ซึ่งยังเป็นระยะเวลาที่ต่ำกว่าคู่แข่งรายสำคัญอยู่ดี

ขณะที่ ปัจจุบัน JMT เทรด P/E ปี 65 ที่ระดับ 36 เท่า ซึ่งเมื่อบริษัทค่อยๆ รับรู้ผลตอบแทนจากการซื้อหนี้ใหม่เข้ามาเพิ่มในพอร์ต  จะทำให้ระดับ P/E ของ JMT ลดเหลือ 25 เท่าในปี 66 และ ลดลงเหลือ 17 เท่า ในปี 67
 

*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปี 65 – 66 หลังคาดซื้อหนี้สูงกว่าเป้า
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ JMT ขึ้นจากเดิมเฉลี่ย 7% เป็น 2.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 55% จากปีก่อน และ 2.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 30% จากปีก่อน ตามลำดับ โดยมีปัจจัยหนุน จากการปรับสมมติฐานการซื้อหนี้ในปี 64 – 65 ขึ้นปีละ 2 พันล้านบาท เป็น 9 พันล้านบาท และ 1.3 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ 

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ JMT ขึ้นจากเดิมเฉลี่ย 6% เป็น 2.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 69% จากปีก่อน และ 3.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 46% จากปีก่อน พร้อมทั้งเลือก JMT เป็นหุ้น Top Pick ในกลุ่มการเงิน จากศักยภาพการเติบโตของกำไรสุทธิในอนาคตอยู่ในระดับสูง
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เหตุกำไรโตสูงยังจูงใจ
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า JMT ยังมีศักยภาพในการเติบโตสูง ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป ประกอบกับ ระดับมูลค่า (Valuation) ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังไม่ได้แพงเกินพื้นฐานการเติบโตในอนาคตของบริษัท จนน่าเป็นกังวลเกินไป 
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     70.00
โนมูระฯ  ซื้อเก็งกำไร 63.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     62.25
เคจีไอ  ถือ     55.00
ราคาเฉลี่ย 62.56


ราคาหุ้น JMT ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรง 87.56% ตั้งแต่ต้นปี จากแนวโน้มธุรกิจที่มีความชัดเจนมากขึ้นในหลายๆด้าน ขณะที่ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า ดอกผลต่างๆ ที่ JMT เริ่มปูทางไว้ทั้งการซื้อหนี้เพิ่ม รวมทั้งหาพันธมิตรสนับสนุนธุรกิจ จะเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด